Lời khuyên thiết thực về kết hợp cà rốt vào bữa ăn hàng ngày của bạn
Bạn đang muốn bổ sung cà rốt vào bữa ăn hàng ngày? Bà Brandt gợi ý nên ăn khoảng 5 khẩu phần mỗi tuần, hoặc tổng cộng 400g (tương đương với 5 củ cà rốt lớn), để giảm 20% nguy cơ ung thư. Nếu cảm thấy mục tiêu này rất khó để đạt được, ăn một nửa số lượng đó vẫn mang lại những ích lợi sức khỏe đáng kể.
Để giữ cho món cà rốt của bạn luôn tươi ngon và hấp dẫn, ông Mesnage khuyên bạn nên đa dạng hóa các món ăn. Ông nói, “Cả cà rốt sống và cà rốt nấu chín đều có những ích lợi riêng. Hãy sáng tạo bằng cách thử với các loại nước xốt, dầu và gia vị khác nhau như thì là, gừng, húng tây, hương thảo hoặc hạt nhục đậu khấu, giúp tăng hương vị và bổ sung thêm ích lợi sức khỏe.”
Ông cũng đưa ra những gợi ý sau:
Nấu cà rốt sẽ tăng gấp ba lượng carotene mà cơ thể bạn có thể sử dụng so với khi ăn sống.
Nghiền cà rốt thành dạng nhuyễn giúp phóng thích nhiều carotene hơn.
Thêm một chút chất béo như dầu vào món salad sẽ giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh từ cà rốt hơn.
Khi nói đến việc chuẩn bị bữa ăn, tính linh hoạt là điều quan trọng. Theo bà Brandt, khi luộc cà rốt, “Đối với hầu hết các chất dinh dưỡng, tốt nhất tránh bỏ nước hầm [cà rốt] vì trong đó chứa các chất dinh dưỡng mà thay vào đó hãy dùng nước đó để hầm hoặc nấu súp.” Ngoài ra, “cà rốt đóng hộp có hàm lượng polyacetylene khá cao vì cà rốt được nấu với rất ít nước.”
Nghiên cứu được tiết lộ đã làm sáng tỏ rằng cà rốt, cùng với các loại rau họ hàng như cần tây và rau mùi tây, có thể là những chìa khóa trong phương pháp ăn uống chống lại ung thư.
Ông Mesnage cho biết phản ứng của mỗi người đối với cà rốt có thể khác nhau đáng kể. Ông và các đồng nghiệp đang nghiên cứu hiện tượng này, tập trung vào mối quan hệ phức tạp giữa cách ăn uống của chúng ta và vi khuẩn ruột. Nghiên cứu của ông khám phá cách những vi khuẩn này ảnh hưởng đến phản ứng của cơ thể với các chất dinh dưỡng như polyphenol trong thực phẩm, nhấn mạnh rằng những ích lợi sức khỏe mà chúng ta có được từ phương pháp ăn uống có hiệu quả rất khác biệt ở mỗi người.
Các nhà nghiên cứu cho thấy sự lạc quan nhưng thận trọng, “Những phát giác của chúng tôi đầy hứa hẹn, nhưng còn nhiều điều cần khám phá hơn nữa”. Vì vậy, lần tới khi bạn ăn một củ cà rốt, hãy nhớ rằng, đó không chỉ là một món ăn nhẹ đơn thuần, tuy đó là củ cà rốt nhỏ nhưng lại là lá chắn mạnh mẽ chống lại ung thư.