Theo một nghiên cứu được công bố trên Scientific Reports (Tập san Các báo cáo Khoa học) năm 2015, cứ 7 người trên thế giới thì có 1 người bị thiếu kẽm.
Kẽm là một chất dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể không thể sản xuất hoặc lưu trữ. Cơ thể cần liên tục lấy kẽm trực tiếp từ thực phẩm. Đó là lý do tại sao rất nhiều thực phẩm được bổ sung kẽm để tăng giá trị dinh dưỡng.
Sau sắt, kẽm là nguyên tố micronutrients có nhiều nhất trong cơ thể. Kẽm tồn tại trong mọi tế bào và đảm nhận 9 vai trò đã biết, bao gồm:
1. Điều hòa biểu lộ gene
[Mặc dù,] không thể thay đổi được [kết cấu] gene, nhưng có thể thay đổi quá trình điều hòa biểu lộ gene, từ đó quyết định mức độ khỏe mạnh của cơ thể người. Kẽm tham gia vào nhiều khâu trong quá trình quan trọng này.
2. Ảnh hưởng đến hoạt động của hơn 300 enzyme
Kẽm ảnh hưởng đến hoạt động của hơn 300 enzyme, do đó ảnh hưởng đến quá trình trao đổi vật chất, thần kinh, tiêu hóa, miễn dịch và nhiều quá trình sinh lý quan trọng khác.
3. Điều hòa và tăng tác dụng miễn dịch
Kẽm ảnh hưởng đến sự phát triển và tác dụng của tế bào miễn dịch và có thể ngăn cản trực tiếp sự nhân lên của virus trong tế bào. Vì vậy, kẽm thường được bổ sung vào các loại thuốc trị cảm lạnh. Những người bị thiếu kẽm thường gặp phải nhiều vấn đề về tác dụng miễn dịch và các bệnh tự miễn dịch.
4. Duy trì sức khỏe của tóc, móng và da
Kẽm ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp protein và do đó có tác động đáng kể đến sức khỏe của tóc, da và móng cũng như sự chữa lành vết thương. Nếu muốn giảm mụn trên mặt và nuôi dưỡng một mái tóc đẹp, quý vị nên chú ý không để bị thiếu kẽm.
5. Ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể, khả năng sinh sản và tình dục
Dù với độ tuổi trẻ và muốn phát triển để cao lớn khỏe mạnh hay ở độ tuổi trung niên, người già và muốn duy trì sức sống trẻ trung thì kẽm là điều không thể thiếu. Kẽm có nhiều trong tuyến yên, có tác dụng kích thích quá trình tiết hormone tăng trưởng. Hormone tăng trưởng không chỉ liên quan đến sự tăng trưởng và phát triển của người trẻ mà còn rất quan trọng đối với người trung niên và người già trong việc đốt cháy chất béo và duy trì bắp thịt.
6. Cải thiện vị giác và khứu giác
Kẽm liên quan mật thiết với hormone vị giác và khứu giác. Thiếu kẽm sẽ làm mất tác dụng bình thường của các giác quan vị giác và khứu giác. Vì vậy, người bị thiếu kẽm thường thích ăn những thứ có mùi vị đậm đà. Khi nhiễm COVID-19, cơ thể sẽ sử dụng rất nhiều kẽm, do đó có thể dẫn đến sự suy giảm bất thường về khứu giác và vị giác. Bổ sung kẽm ở giai đoạn này có thể tăng tốc độ phục hồi.
7. Chống viêm và chống oxy hóa
Kẽm tham gia vào cuộc chiến chống lại cytokine và các cơn bão gốc tự do gây ra các triệu chứng trầm trọng của Covid-19 và là chất dinh dưỡng cần thiết để phòng ngừa và điều trị virus. Ngoài ra, tình trạng viêm mạn tính và stress oxy hóa đều gây ra lão hóa và các bệnh mạn tính trong cơ thể.
8. Điều hòa hệ thần kinh
Kẽm tham gia vào quá trình tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh trong óc, dẫn truyền tín hiệu thần kinh và điều hòa tác dụng của các thụ thể dẫn truyền thần kinh. Những chất dẫn truyền thần kinh này ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều chỉnh cảm xúc, khả năng chịu đựng căng thẳng, trí nhớ, sự chú ý, khả năng học tập, động lực, và việc thực hiện nhiệm vụ. Tình trạng thiếu kẽm xảy ra ở nhiều người mắc các bệnh tâm thần khác nhau.
9. Kích thích sự phát triển trí óc
Kẽm kích thích sự phát triển và trưởng thành của tế bào óc. Thiếu kẽm làm giảm sự phát triển của tế bào óc và tăng quá trình apoptosis (chết tế bào), từ đó dẫn đến một số bệnh thoái hóa óc, chẳng hạn như bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.