Vai trò của chất xơ hòa tan
Chất xơ hòa tan đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tiêu hóa và có sự tác động đáng kể đến sức khỏe và cân nặng của chúng ta.
Chất xơ hòa tan có thể trợ giúp cho việc giảm cân bằng cách hấp thụ nước trong hệ thống tiêu hóa và nở ra, từ đó tạo cảm giác no, giúp kiểm soát cơn thèm ăn.
Chất xơ hòa tan cũng là nguồn thức ăn cho hệ vi sinh vật trong ruột. Hệ vi sinh vật của con người tồn tại ở nhiều bộ phận cơ thể khác nhau, bao gồm đường hô hấp, đường sinh sản, miệng, mũi và hệ thống tiêu hóa, với mật độ tập trung cao nhất ở ruột. Những vi sinh vật này bao gồm động vật nguyên sinh, nấm, virus và vi khuẩn, trong đó vi khuẩn có số lượng nhiều nhất với hơn 100 nghìn tỷ.
Hệ vi sinh vật ruột rất cần thiết cho sức khỏe của chúng ta nhờ sự bảo vệ sự toàn vẹn của niêm mạc đường tiêu hóa và giúp tiêu hóa bằng cách chuyển hóa thức ăn, hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng. Điều quan trọng nhất là các vi sinh vật nhỏ bé này có thể làm giảm tình trạng viêm trong ruột một cách hiệu quả.
Các nghiên cứu đã phát giác ra rằng mật độ hệ vi sinh vật ruột có liên quan chặt chẽ đến tác dụng hệ thống tiêu hóa, miễn dịch và hệ thần kinh. Nhiều bệnh tự miễn dịch và rối loạn thần kinh có liên quan đến chứng loạn khuẩn ruột (Dysbiosis – sự mất cân bằng trong hệ vi sinh vật trong ruột.)
Đông y luôn tin rằng sức khỏe ruột rất quan trọng đối với sức khỏe toàn thể. Do đó, Đông y rất chú trọng đến sức khỏe ruột và có các phương pháp độc đáo để duy trì sức khỏe ruột.
Một ích lợi khác của chất xơ hòa tan là cải thiện sự cân bằng lượng đường trong máu. Mặc dù là carbohydrate nhưng chất xơ hòa tan không tạo ra nhiều năng lượng và có thể điều chỉnh độ nhạy insulin và mức lượng đường trong máu.
Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ hòa tan có thể gây táo bón vì nó hấp thụ toàn bộ nước trong ruột.