Gửi: Mon Apr 22, 2024 11:32 pm Tiêu đề: Những tác dụng phụ khi uống quá nhiều nước chanh
Những tác dụng phụ khi uống quá nhiều nước chanh
Chanh có hàm lượng vitamin C dồi dào cùng chất xơ, chất chống oxy hóa và các khoáng chất cần thiết như potassium, calcium, magnesium...
Loại trái cây này có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Bạn có thể pha chanh để uống với nước lọc (hoặc trà), thêm vỏ chanh vào các món ăn hoặc vắt nước cốt chanh vào các món bún, phở.
Tiêu thụ ở mức vừa phải có thể:
Cải thiện làn da: Vitamin C thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, giúp da sáng mịn. Loại vitamin này cũng có thể bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, giúp cơ thể tạo ra collagen và hấp thụ sắt, hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
Giảm nguy cơ mắc sỏi thận: Uống nước chanh có thể làm tăng nồng độ citrate trong nước tiểu, cản trở sự hình thành sỏi thận.
Hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt: Thiếu sắt có thể gây thiếu máu. Vitamin C trong chanh hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt, đặc biệt là sắt có nguồn gốc từ thực vật.
Cung cấp chất chống oxy hóa: Chanh rất giàu flavonoid - một chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cho tế bào, từ đó tăng cường miễn dịch và sức khỏe.
Giúp giảm huyết áp: Potassium trong chanh giúp cân bằng nồng độ natri, còn flavonoid hỗ trợ sức khỏe tim.
Tuy nhiên, việc uống nước chanh nhiều cũng không nhất định sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Để bảo đảm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bạn nên chú ý cân bằng trong cách ăn uống hàng ngày.
Nước chanh cung cấp chất điện giải, chất lỏng, giảm mệt mỏi, ngăn ngừa mất nước và chuột rút bắp thịt. Ngoài những tác dụng tích cực, nước chanh có thể ảnh hưởng đến cơ thể ra sao nếu tiêu thụ quá mức?
Bào mòn men răng
Bề mặt ngoài cùng của răng là lớp men có tác dụng bảo vệ các mô bên trong. Nó tạo hàng rào giúp đề phòng sâu răng và các mảng bám, đặc biệt là các vi khuẩn ẩn nấp trong các mảng bám đó.
Tuy nhiên, khi uống nước chanh nhiều, tính acid trong thực phẩm có thể làm tổn thương răng và gây sâu răng.
Tiểu nhiều
Mặc dù uống nước chanh giúp lợi tiểu, nó có thể giúp ích cho những người bị nhiễm trùng đường tiết niệu, nhưng ngược lại, nó có thể gây khó chịu cho những người thường xuyên đi tiểu hoặc có vấn đề về bàng quang.
Nếu sau khi uống nước chanh, bạn cảm thấy thường xuyên muốn đi tiểu, thì nên giảm lượng tiêu thụ.
Khó chịu dạ dày
Có người sử dụng nước chanh để cải thiện tiêu hóa, acid trong nước chanh có thể phân hủy thức ăn, kích thích sản xuất mật, hỗ trợ tiêu hóa. Nhưng sử dụng quá nhiều có thể ảnh hưởng không tốt đến dạ dày, gây ợ nóng và khó tiêu.
Người bị trào ngược acid cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng nước chanh.
Giảm hiệu quả của một số loại thuốc
Nước chanh có thể tác dụng hỗ tương với nhiều loại thuốc, làm giảm hiệu quả của chúng hoặc gây tác dụng phụ.
Đồ uống này có thể ngăn cản hấp thụ một số loại thuốc trụ sinh và thuốc tuyến giáp. Người đang uống thuốc nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống nước chanh.
Không nên uống trực tiếp nước cốt chanh vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày vì tính acid trong chanh mạnh. Nên pha loãng nước cốt chanh với nước lọc. Không nên pha với nước quá nóng có thể làm cho các enzym có lợi trong chanh bị phá vỡ, không đem lại hiệu quả khi uống.
Không nên sử dụng đồ uống này khi đói vì gây khó chịu, cồn cào, dễ dẫn tới viêm loét dạ dày. Nên uống nước chanh vừa đủ sau bữa ăn.
Người đang áp dụng chế độ lọc cơ thể có thể uống nước chanh pha mật ong mỗi ngày. Loại quả này còn thúc đẩy quá trình sản xuất mật trong cơ thể.
Bạn không có quyền gửi bài viết Bạn không có quyền trả lời bài viết Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn Bạn không có quyền tham gia bầu chọn