Ngoài việc giàu nhiều loại vitamin, khoáng chất, pectin và nguyên tố micronutrients, táo còn rất giàu polyphenol như flavanol, acid hydroxycinnamic, flavonol, anthocyanin, proanthocyanidin, epicatechin và quercetin. Những chất phytochemical này mang lại cho táo những ích lợi sức khỏe khác biệt so với các loại trái cây khác.
1. Táo chứa nhiều polyphenol và chất chống oxy hóa
Nhiều bệnh mãn tính có liên quan đến stress oxy hóa, bao gồm tiểu đường, béo phì, ung thư, tăng huyết áp và bệnh tim mạch cũng như viêm mãn tính. Một lượng lớn polyphenol có trong táo có đặc tính chống oxy hóa mạnh và có thể làm giảm tác hại đối với sức khỏe do stress oxy hóa gây ra.
2. Ăn táo làm giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim mạch
Nghiên cứu cho thấy các hợp chất thực vật trong táo kết hợp với pectin giúp bảo vệ tim và mạch máu khỏi tổn thương gốc tự do và có tác dụng giảm cholesterol.
Nghiên cứu cho thấy phụ nữ Phần Lan tiêu thụ hơn 71 gam táo mỗi ngày có tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch vành thấp hơn 43% so với những phụ nữ không ăn táo; trong khi ở nam giới, những người tiêu thụ hơn 54 gam táo mỗi ngày có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch vành thấp hơn 19% so với những người không ăn táo.
3. Táo có thể ngăn ngừa ung thư và ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư
Các hợp chất thực vật và chất xơ như polyphenol, flavonoid, phloretin và anthocyanin có trong táo có tác dụng chống oxy hóa và có thể bảo vệ DNA của tế bào khỏi tổn thương oxy hóa, tiền thân của bệnh ung thư. Các nghiên cứu đã phát giác ra rằng các chất phytochemical này có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư mới và sự lây lan của các tế bào ung thư hiện có ở một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư đại trực tràng, vú, tuyến tiền liệt, cổ tử cung, phổi, thực quản, dạ dày và máu.
4. Táo có thể chống lại bệnh tiểu đường loại 2
Tác dụng chống oxy hóa của flavonoid trong táo có thể bảo vệ các tế bào trong tụy tạng, cơ quan chịu trách nhiệm tiết insulin để phản ứng với lượng đường dư thừa trong máu, khỏi bị hư hại.
Kết quả từ một nghiên cứu lớn với hơn 38.000 phụ nữ trong gần 9 năm cho thấy ăn táo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. So với những người không ăn táo, những người ăn một hoặc nhiều quả táo mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 28%. Các nhà nghiên cứu tin rằng chính catechins và các polyphenol khác trong táo mang lại tác dụng này.
5. Giảm cân
Một nghiên cứu kéo dài 24 năm với hơn 130.000 người cho thấy việc tiêu thụ nhiều trái cây có chỉ số lượng đường trong máu thấp (GL) giàu chất xơ, đặc biệt là táo và lê, cho thấy tăng cân nhỏ nhất theo thời gian. Ăn thực phẩm có lượng lượng đường trong máu thấp, chẳng hạn như táo, có thể làm giảm cơn đói và ngăn ngừa ăn quá nhiều.
6. Ăn táo bảo vệ đường tiêu hóa
Proanthocyanidin và pectin có trong táo có thể tác dụng hỗ tương với hệ vi sinh vật ruột, điều chỉnh thành phần của hệ thực vật ruột, tăng vi khuẩn tốt, giảm vi khuẩn xấu và tăng cường sức khỏe ruột. Các carotenoid trong vỏ táo có thể chống lại vi khuẩn Helicobacter pylori và ngăn ngừa loét dạ dày.
7. Táo cải thiện chứng loãng xương
Các nghiên cứu đã phát giác ra rằng ăn táo có thể làm giảm sự mất calcium, đồng thời hợp chất flavonoid phloridzin và nguyên tố micronutrients boron trong táo có thể giúp cải thiện mật độ xương và giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ mãn kinh.
8. Táo chống trầm cảm và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ
Một nghiên cứu của Ý cho thấy táo có cơ chế bảo vệ thần kinh có thể ngăn chặn sự suy giảm chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, ngăn cản sự biểu lộ của presenilin-1 và làm suy yếu độc tính thần kinh của amyloid beta peptide. Amyloid beta peptide là dấu hiệu đặc biệt của bệnh Alzheimer. Ngoài ra, táo còn có thể cải thiện tình trạng lo âu và chống trầm cảm.
9. Ngăn ngừa hen suyễn, COPD, viêm phế quản và khí phổi
Kết quả từ một cuộc khảo sát lớn ở châu Âu cho thấy những người ăn nhiều táo có phổi trẻ hơn và nguy cơ mắc bệnh COPD thấp hơn. Một nghiên cứu của Anh cũng cho thấy ăn 2 đến 6 quả táo mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ lên cơn hen suyễn; uống nước táo đậm đặc có thể làm giảm thở khò khè ở trẻ em. Ăn táo khi mang thai có thể làm giảm đáng kể nguy cơ trẻ mắc bệnh hen suyễn.
Có nhiều loại táo với hương vị và thành phần dinh dưỡng khác nhau.