Món casserole với bánh mì bắp, tỏi tây và ớt đỏ
Khẩu phần: 8-10 người
Thành phần nguyên liệu: 3 muỗng canh bơ lạt, chia phần
2 muỗng canh dầu olive, chia phần
3 cọng tỏi tây cỡ vừa, rửa sạch, chỉ lấy phần màu trắng và xanh lục sáng, băm nhuyễn
4 bẹ cần tây, xắt lát
1 pound (~ 454 gram) nấm cremini, xắt lát
1 trái ớt đỏ cỡ vừa, bỏ hạt và xắt hạt lựu cỡ 1/2 inch (~ 2.54 cm)
2 tép tỏi cỡ vừa, băm nhuyễn
6 1/4 cup bánh mì bắp mà bạn yêu thích, cắt hình khối và nướng
1 hộp (8 ounce) củ năng xắt lát, rửa sạch và để ráo nước
1/2 cup rau mùi tây băm nhuyễn
1/4 muỗng cà phê tiêu đen
1/2 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê lá xô thơm tươi băm nhuyễn hoặc 1/2 muỗng cà phê lá xô thơm khô
1 muỗng cà phê cỏ xạ hương (thyme) tươi băm nhuyễn hoặc 1/2 muỗng cà phê cỏ xạ hương khô
1/2 cup nước hầm gà hoặc gà tây
4 muỗng canh bơ lạt nấu chảy, chia phần
2 muỗng canh vụn bánh mì bắp
2 muỗng canh rau mùi tây xắt nhỏ, để trang trí
Cách làm: Cho 2 muỗng canh bơ và 1 muỗng canh dầu olive vào một chảo chiên lớn, đun chảy trên lửa vừa. Xào tỏi tây, thường xuyên đảo đều cho đến khi tỏi mềm, khoảng 5 phút. Lấy tỏi tây ra một tô trộn lớn.
Cho phần bơ và dầu olive còn lại vào chảo, đun chảy, xào cần tây và nấm cho đến khi hơi mềm. Thêm ớt đỏ và tỏi, xào thêm vài phút nữa, để chắc chắn rằng ớt đỏ vẫn giòn. Rồi đổ hỗn hợp vào tô trộn lớn.
Thêm 6 cup bánh mì bắp, 1 hộp củ năng, rau mùi tây (parsley), tiêu, muối, lá xô thơm (sage) và cỏ xạ hương (thyme) vào hỗn hợp và trộn đều. Từ từ đổ thêm nước hầm và 3 muỗng canh bơ đã đun chảy vào nhân nhồi. Trộn thật đều, để chắc chắn rằng nhân nhồi đủ ẩm nhưng không quá chặt, nhất là nếu bạn định nhồi gà tây. Nêm nếm cho vừa khẩu vị.
Tráng dầu cho khuôn bánh mì cỡ 9.5 inch x 5.5 inch (~ 24 cm x 14 cm) (hoặc khay nướng bánh/casserole cỡ 3 quart), và đổ nhân nhồi vào khuôn. Nhân nhồi có thể bị nén chặt [trong khuôn] bởi vì nó không nở trên chảo. Nghiền vụn 1/4 cup bánh mì bắp còn lại, rắc vụn bánh mì, và rưới đều muỗng canh bơ chảy còn lại lên trên món ăn. Đậy kín nhân nhồi bằng giấy bạc.
Làm nóng lò nướng đến 375 ℉ (~ 191 ℃). Nướng nhân nhồi trong vòng 1 giờ. Gỡ lớp giấy bạc trong 15 phút cuối khi nướng để tạo độ giòn trên bề mặt món ăn. Nếu bạn sử dụng khuôn làm bánh mì, thì hãy lấy nhân nhồi ra khỏi khuôn, bày ra đĩa phẳng, rồi trở mặt trên đĩa hình chữ nhật sao cho bề mặt có màu nâu hướng lên trên. Trang trí món ăn bằng lá mùi tây và thưởng thức ngay. Dụng cụ cắt bánh là lựa chọn tốt nhất để phục vụ món này. Hoặc là bạn có thể dọn món ngay trên khay casserole và trang trí bằng lá mùi tây xắt nhỏ.
Chế biến sẵn: Món casserole này có thể được chuẩn bị trước hai ngày cho đến bước 3, đậy kín và cất vào tủ lạnh. Hãy lấy ra khỏi tủ lạnh một giờ trước khi đem nướng.
|