Lý do dầu đậu nành không tốt cho sức khỏe
Việc hấp thụ quá nhiều acid linoleic, một trong năm loại acid béo có trong dầu đậu nành, là điều khiến các nhà nghiên cứu lo ngại. Thông thường, dầu đậu nành chứa khoảng 55% acid linoleic.
Acid linoleic là acid béo không bão hòa đa cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường. Tuy nhiên, cơ thể không thể sản xuất acid linoleic và phải lấy thông qua thực phẩm.
Người ta ước tính rằng cơ thể con người cần 1% đến 2% tổng lượng calories từ acid linoleic hàng ngày. Tuy nhiên, việc hấp thụ quá nhiều có liên quan đến việc tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch vành, tác dụng phụ tiềm ẩn đối với tác dụng óc, và các vấn đề trao đổi vật chất khác nhau. Bà Deol cho biết, “Người Mỹ thời nay đang nhận được 8 đến 10% năng lượng từ acid linoleic hàng ngày, phần lớn là từ dầu đậu nành.”
Kết quả từ nghiên cứu cho thấy mặc dù ăn nhiều dầu đậu nành không trực tiếp gây viêm đại tràng, nhưng lại làm tổn thương tác dụng hàng rào bảo vệ ruột, dẫn đến tăng nguy cơ bị viêm đại tràng.
Hơn nữa, cách ăn này làm phá vỡ sự cân bằng của một loại protein quan trọng được gọi là yếu tố nguyên tử tế bào gan 4 alpha (HNF4A), có liên quan đến cả viêm đại tràng và ung thư đại tràng.
Ngoài ra, phân tích chuyển hóa cho thấy sự mất cân bằng giữa acid béo omega-6 và omega-3.
Những yếu tố này, dù riêng lẻ hay kết hợp, đều có nguy cơ góp phần tạo ra môi trường ruột kém có thể dẫn đến sự phát triển của viêm đại tràng.
Đó cũng là lý do vì sao các tác giả cũng ghi nhận sự tương đồng giữa sự gia tăng các trường hợp bị bệnh viêm ruột và sự gia tăng tiêu thụ dầu đậu nành ở Hoa Kỳ. Điều này cho thấy có thể có mối liên hệ ở đây.
Ngoài ra, dầu ô liu và một biến thể dầu đậu nành biến đổi gene có chứa 7.42% acid linoleic không làm tăng nguy cơ bị bệnh viêm đại tràng.
Những phát giác này cho thấy hàm lượng acid linoleic tăng cao trong dầu đậu nành thông thường có thể là yếu tố quyết định mối liên hệ tiềm ẩn với bệnh viêm đại tràng.