Gửi: Wed Aug 10, 2022 11:52 pm Tiêu đề: Úc: Trứng gà thả rong trong vườn chưa chắc AN TOÀN
Úc: Trứng gà thả rong trong vườn chưa chắc AN TOÀN
Nghiên cứu mới phát giác loại trứng gà thả rong trong vườn vốn luôn được cho là tươi ngon lại chứa hàm lượng chì rất cao gây hại cho sức khỏe.
Khi bàn về trứng, có lẽ đa phần mọi người sẽ nói rằng không có loại trứng nào tươi ngon bằng trứng gà tươi được lấy từ sau vườn nhà. Nhưng sự thật là độ tươi không chỉ là điều khiến trứng gà trong vườn khác biệt với trứng gà kỹ nghệ mua ở cửa hàng.
Nghiên cứu mới của The Conversation cho thấy trứng gà thả rong trong vườn chứa lượng chì trung bình gấp 40 lần so với trứng gà kỹ nghệ.
Các tác giả nghiên cứu đã phân tích hơn 25.000 mẫu vườn từ các khu vườn ở Úc được thu thập thông qua chương trình VegeSafe - một chương trình tham gia khoa học cộng đồng do các nhân viên Khoa học Tự nhiên tại Đại học Macquarie điều hành.
“Gần một nửa số gà mái trong nghiên cứu này có hàm lượng chì đáng kể trong máu. Tương tự, khoảng một nửa số trứng được phân tích có chứa chì ở mức có thể gây lo ngại về sức khỏe cho người tiêu thụ, bao gồm những rủi ro gây bệnh tim mạch, giảm chỉ số thông minh và tác dụng thận,” nghiên cứu cho biết.
Khoảng một nửa số trứng được phân tích có chứa chì ở mức có thể gây lo ngại về sức khỏe cho người tiêu thụ, bao gồm những rủi ro gây bệnh tim mạch, giảm chỉ số thông minh và tác dụng thận.
Theo nghiên cứu, mức độ chì trung bình trong trứng gà nuôi trong vườn là 301µg/kg, so với 7,2µg/kg trong chín quả trứng gà thả vườn kỹ nghệ được phân tích.
Khoảng 51% số trứng được phân tích vượt quá ngưỡng @“an toàn thực phẩm@” là 100µg/kg.
Việc tiếp xúc với chì ngay cả ở mức thấp cũng có thể ảnh hưởng xấu cho sức khỏe con người. Những triệu chứng của việc cơ thể bị nhiễm chì có thể khó nhận biết, bao gồm: khó đi tiêu (táo bón), đau bụng, đau đầu, mệt mỏi, đau cơ, buồn nôn và ói mửa, thiếu máu (tế bào hồng cầu thấp).
Có nên ngừng ăn trứng gà thả rong trong vườn không?
Nguyên nhân khiến những con gà bị nhiễm chì là do chúng bới đất tìm thức ăn, mổ thức ăn từ đất và từ đó ăn phải chì.
Việc có tiếp tục ăn trứng từ gà trong vườn nhà hay không còn phụ thuộc vào mức độ chì trong đất, và lượng chì này khác biệt đáng kể ở các khu vườn nhà trên toàn nước Úc. Những ngôi nhà cũ hơn thường rất có thể có mức độ chì cao hơn.
“Phân tích dữ liệu sâu hơn cho thấy những ngôi nhà cũ rất có thể có hàm lượng chì cao trong đất, trong các con gà và trứng của chúng. Phát giác này phù hợp với các nghiên cứu khác cho thấy những ngôi nhà cũ có nguy cơ ô nhiễm do trước đây từng sử dụng các loại sơn có chì, xăng pha chì và ống dẫn bằng chì.”
Bạn không có quyền gửi bài viết Bạn không có quyền trả lời bài viết Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn Bạn không có quyền tham gia bầu chọn