Gửi: Tue Nov 26, 2019 2:51 pm Tiêu đề: Trồng Su hào - Kohlrabi
Trồng Su hào - Kohlrabi
Vào mùa Thu Đông, khi những loại rau trái khác tàn héo thì người làm vườn có thể bắt đầu gieo trồng su hào. Đây là loại rau ăn củ rất dễ trồng, ưa khí hậu mát, chịu được băng giá.
Su hào có nguồn gốc từ Bắc Âu, thường có tên gọi là Kohlrabi hay German turnip.
Gieo hạt
Có thể gieo hạt trong khay hay trực tiếp trên đất vườn. Khi cây con cao khoảng 2 inch, tỉa thưa sao cho khoảng cách mỗi cây khoảng 5 đến 7 inch tùy giống lớn nhỏ.
Ánh sáng
Su hào cần nhiều ánh sáng (full sun) để phát triển củ và cho vị giòn ngọt. Đây là loại rau củ ngắn ngày, rất nhanh cho thu hoạch, có thể trồng vào mùa Thu Đông và đầu Xuân.
Đất trồng
Thuộc họ rau ăn củ nên su hào cần được trồng trên đất tơi xốp, màu mỡ. Xới kỹ đất trước khi trồng sẽ cho năng suất tốt khi thu hoạch củ.
Nước tưới
Su hào ưa nhiều nước, cung cấp đủ nước giúp củ mau lớn, tươi non mà không bị xơ cứng.
Nhiệt độ và độ ẩm
Thuộc giống rau vụ Đông, su hào phát triển tốt nhất ở nhiệt độ mát. Khi nhiệt độ cao, cây sẽ ngừng nuôi củ mà bắt đầu đâm chồi nụ để tạo hạt duy trì nòi giống.
Phân bón
Su hào nhanh lớn trong thời gian ngắn nên cần rất nhiều dinh dưỡng. Thay vì dùng phân bón hóa học, có thể trộn đất với phân chuồng hoai trước khi trồng cây, bổ sung thêm phân bón hữu cơ compost, phân nước organic trong thời gian cây sinh trưởng sẽ cho củ to mập khi thu hoạch.
Các giống su hào.
Có hai giống chính là su hào tím và su hào trắng. Nhiều người thích su hào tím không chỉ vì màu sắc bắt mắt mà còn cho vị giòn ngon hơn. Giống ‘Grand Duke’ là giống đã giành giải quán quân nhờ vị giòn ngon và thời gian thu hoạch “siêu tốc” chỉ trong khoảng 50 ngày.
Thu hoạch
Nên thu hoạch su hào khi củ và lá còn non để cho vị ngon ngọt nhất. Củ sau khi thu hoạch có thể trữ trong ngăn mát tủ lạnh trong 1 tháng.
Bạn không có quyền gửi bài viết Bạn không có quyền trả lời bài viết Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn Bạn không có quyền tham gia bầu chọn