Chưa rõ tác động của hạt Nano với con người
Tuy nhiên, các khoa học gia như Tiến sĩ Laurence Macia từ Đại học Sydney lại cho rằng giới khoa học đến lúc này vẫn chưa chắc chắn là các hạt Nano ảnh hưởng đến nội tạng của con người như thế nào.
Bà Macia nói đã đến lúc cần phải khám phá ra những tác động ấy.
“Chúng ta vẫn chưa thực sự nắm được cơ chế tác động đó, khi chúng ta ăn các sản phẩm nào đó, hạt Nano đi thẳng vào hệ thống cơ thể chúng ta, chúng sẽ tác động đến các vi khuẩn sống trong ruột của chúng ta. Tôi cho rằng điều vô cùng quan trọng là chúng ta phải biết hạt Nano có những tác động tiềm ẩn nào với sức khỏe chúng ta, cũng như là phải tìm hiểu xem chúng ta có nên bớt tiêu thụ các sản phẩm đó hay không,” bà Macia nói.
Các học giả đang kêu gọi cần thành lập một cơ quan giám sát tiêu chuẩn quốc gia về an toàn của các vật liệu Nano, được tìm thấy trong các loại thực phẩm, chất bổ sung và mỹ phẩm tại Úc.
Tiến sĩ Scott Crerar từ Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Úc – New Zealand cho hay mặc dù đã sẵn có các hướng dẫn về vật liệu Nano nhưng vẫn cần kiểm tra sát sao lĩnh vực này.
“Khi các hãng biến chế các loại thực phẩm bằng cách sử dụng công nghệ Nano, họ phải đăng bạ với chúng tôi để các sản phẩm đó được kiểm tra an toàn đầy đủ. Vì vậy, bất cứ khi nào họ thay đổi cấu trúc bên trong của thực phẩm bằng công nghệ Nano thì chúng tôi muốn xem xét sản phẩm đó và đánh giá tính an toàn của sản phẩm,” ông Crerar nói.
Tuy nhiên, với những người còn lo ngại về tác động tiêu cực của Nano với sức khỏe, tiến sĩ Chrzanowski đưa ra nhận định trấn an.
“Đừng có lo lắng gì về chuyện đó. Cơ thể của chúng ta là một hệ thống kỳ diệu, vốn có khả năng đối phó với chất này. Cho đến khi chúng ta có được bằng chứng thuyết phục cho thấy hạt Nano có vấn đề thì tới lúc này tôi xin được nói rằng không có gì phải lo lắng cả,” ông Chrzanowski nói.
Xuân Ngọc, Matt Connellan, Evan Young