Hiện nay, nhà sản xuất loại kem ăn với bánh mì Nutella, tức là công ty Ferrero đang phát động một chiến dịch trên truyền hình, khẳng định họ sử dụng dầu cọ một cách an toàn.
Công ty này cũng khẳng định là sản phẩm Nutella sử dụng dầu cọ đã được tinh chế và nó khác hoàn toàn với loại chưa được tinh chế mà theo EFSA nói là có chứa nhiều chất có thể gây ung thư hơn các loại dầu khác.
Thế nhưng, có 1 điều mà nhà sản xuất không công bố khi họ khăng khăng bảo vệ việc sử dụng dầu cọ.
Đó là theo Daily Mail, dầu cọ là loại dầu rẻ tiền nhất trên thị trường và để từ bỏ dầu cọ chuyển sang sử dụng dầu khác trong sản xuất sẽ buộc Ferrero phải chi thêm từ 8 đến 22 triệu Đô la/ năm cho nguyên liệu.
Để bảo vệ cho quan điểm của mình thì giám đốc quản lý bán hàng của Ferrero là ông Vicenzo Tapella lên truyền hình tuyên bố lợi ích của dầu cọ.
"Sản xuất kem quệt bánh mì Nutella mà không có dầu cọ sẽ chỉ tạo ra một hương vị kém hơn cho sản phẩm này, và nó sẽ là một bước lùi," ông Vicenzo Tapella nói.
Chính ông này đã xuất hiện trong một đoạn phim quảng cáo phát sóng tại Ý trong suốt ba tháng qua để thuyết phục mọi người cho việc sử dụng dầu cọ của hãng Ferrero.
Nhưng hành động này đã bị các chính trị gia Ý chỉ trích và họ kêu gọi cần phải cấm sử dụng dầu cọ trong chế biến thực phẩm.
Trong khi đó thì Báo cáo chi tiết của EFSA, được tung ra từ tháng 5 năm 2016, cho biết dầu cọ nguy hiểm hơn các loại dầu thực vật khác, khi tinh chế ở nhiệt độ trên 200 độ C.
Nhiệt độ cao được sử dụng để loại bỏ màu đỏ tự nhiên của dầu cọ và trung hòa mùi của nó. Tuy nhiên, chính quá trình này lại sản sinh ra chất gây ô nhiễm gọi là Este Axit béo glycidyl (hoặc, GE). Và con người ăn phải chất này, khi tiêu hóa, GE có xu hướng phá vỡ và giải phóng glycidol, một hợp chất rất mạnh tạo ra các khối u.
Theo một báo cáo của Viện Y Tế Quốc gia Hoa Kỳ Y, sau khi thử nghiệm trên chuột bạch, họ thấy rằng việc tiếp xúc bằng miệng với chất glycidol đã gây ra các khối u ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể chuột bạch.