5 pounds cá mai
1 pound thịt nạt
1 cục phèn chua bằng ngón chân cái
2 trái chuối chín mùi(chuối sứ ngon nhất)
5 trái ớt lớn chín thật đỏ
3 tép tỏi to
1 chén đậu phọng rang vàng
3 bánh tráng dày nướng
Rau thơm các loại, dưa leo, khế chua (hoặc thế táo xanh) chuối chát
CÁCH LÀM:
Cá mua về rửa sạch, đánh vẩy, cắt bỏ đầu, bỏ bụng xong rửa lại cho thật sạch. Trong khi rửa nhớ lấy hết chất đen, dơ trong bụng cá ra. Để ráo nước rồi bóp con cá (ấn ngón tay từ bụng cá đến lưng cá) lấy xương ra. Xương để vào tô riêng, còn mình cá thì rửa lại một nước để ráo.
Phèn giã nhỏ bỏ vô chậu, nấu ấm nước sôi đổ vô chậu phèn để cho nguội bớt (thò tay vào nước thấy già ấm (hơi nóng nóng) thì bỏ cá vô ngâm độ nửa giờ. Trong khi đó nấu ấm nước sôi khác để nguội (còn hơi ấm) vắt cá đã ngâm phèn cho thật ráo rồi bỏ vào nước ấm xã lại hai lần nữa. Vớt cá ra vắt thật ráo. Làm thế nào cho con cá vừa chín nhưng vẫn con nguyên, trắng trẻo. Bỏ cá vô tô. Thịt nạt luộc chín, xắt nhỏ như đầu đũa dài cỡ hai phân, trộn thịt vô với cá.
CÁCH LÀM NƯỚC MẮM:
Luộc hết 5 trái ớt to rồi xẻ ra, nạo bỏ hột quết ớt với tỏi. Khi ớt nát nhuyễn bỏ thêm vào hai trái chuối chín đã lột bỏ vỏ cùng với đường, me chín hoặc chanh quết lại cho thật nhuyễn rồi nêm nước mắm. Nhớ là nước mắm ăn gỏi thì sềnh sệch chứ không làm lỏng và không mặn lắm. Trút nước mắm vô tô cá, rưới đậu phọng rang giã nhỏ lên trên. Khi ăn thì bẻ miếng bánh tráng rồi gắp rau với cá đã trộn đặt lên miếng bánh tráng rồi ăn. Đó là ăn gỏi khô.
Gỏi nước thì lấy xương cá mai nấu sôi với khế chua hay me chín; nhớ bỏ chung nước luột thịt và không nêm gì hết. Đổ nước lèo này vô cù lao giữ lửa nhẹ cho nước nóng. Dưa leo, khế, rau thơm xắt nhỏ. Bánh tráng giã nhỏ. Đậu phọng rang giã nhỏ. Mỗi thứ để riêng một dĩa. (Ngoài cá thịt đã trộn nước mắm chung rồi nhớ để riêng một tô nước mắm chưa trút vô cá để chan thêm khi ăn gỏi nước) Một tô bún tươi hoặc bún luộc. Ăn gỏi nước thì dùng tô hay chén lớn để đủ chứa bún, nước lèo, cá gỏi và các thứ kể trên. Trộn tất cả các thứ lại vừa sềnh sệch là được. (Nếu không có chuối chín có thể tạm thế cháo nếp tán nhuyễn).
Bạn không có quyền gửi bài viết Bạn không có quyền trả lời bài viết Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn Bạn không có quyền tham gia bầu chọn