Khi mùa hè bỏng rát dần lùi lại theo thời gian, đất trời bắt đầu chớm thu, thời tiết trở nên dịu nhẹ kèm theo những cơn mưa cuối ngày, thì món nem rán lại bắt đầu đưa vào thực đơn gia đình mình món nem rán “hoàng gia”.
Để làm món nem rán này phải lọc xương của ức gà rồi băm nhỏ. Heo nạc cũng được băm nhỏ trộn với thịt gà và cho gia vị vào nhồi đều. Cho miến dong và mộc nhỉ vào ngâm nước, cà rốt gọt sạch vỏ. Sau đó băm nhỏ tất cả miếng dong, mộc nhỉ, cà rốt. Cho hành tỏi tiêu gia vị vào hỗn hợp thịt và lòng đỏ trứng vào trộn đều, nêm vừa ăn là được. Ủ mềm bánh đa, cắt hai, cho nhân thịt và các hỗn hợp vào gói lại.
Khi rán nem phải để chảo thật nóng mới cho dầu vào chảo, để lửa vừa, rán đến khi nem có màu vàng là được, vớt ra cho vào giấy thấm ráo dầu. Món nem rán ngon có màu chín vàng, giòn, có mùi thơm của thịt và gia vị, ăn kèm nước mắm chua ngọt và rau sống.
Đặc biệt trong những dịp đãi khách, để làm cmón ăn thật sự bắt mắt, thơm ngon như đặc trưng của “món nem rán hoàng gia” ngày xưa,i thường kỳ công dùng quả thơm (dứa) cắt thành hình bầu rượu, bên cạnh để một khoảng trống nhỏ để gỡ bỏ phần ruột bên trong. Sau khi quả dứa mang hình bầu rượu hình thành, những miếng nem sẽ được dùng tăm cắm xung quanh bình rượu, một ngọn nến nhỏ sẽ được đốt lên và đưa vào bên trong quả dứa. Ngọn lửa dịu nhẹ của nến bên trong quả dứa sẽ tỏa sức nóng làm dứa tỏa hương trong khi nem được duy trì độ nóng vừa phải. Đó là món ăn ngon và đẹp nhất xứ Huế.
|