TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Vi khuẩn ruột – bí quyết bảo vệ sức khỏe tim mạch của chúng ta
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Vi khuẩn ruột – bí quyết bảo vệ sức khỏe tim mạch của chúng ta

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9782

Bài gửiGửi: Sun Mar 19, 2023 6:35 pm    Tiêu đề: Vi khuẩn ruột – bí quyết bảo vệ sức khỏe tim mạch của chúng ta

Vi khuẩn ruột – bí quyết bảo vệ sức khỏe tim mạch của chúng ta

Ăn một chế độ với nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh có thể giúp nuôi dưỡng hệ vi sinh vật ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tim mạch.


Các chuyên viên phát giác ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy vi khuẩn ruột có vai trò quan trọng trong sức khỏe toàn bộ của một người và khả năng người đó mắc bệnh. Trong đó, Trimetylamin-N-oxit- TMAO là chứng minh cho sự tác dụng hỗ tương giữa hệ vi sinh vật ruột và cơ thể có vai trò quan trọng đối với sức khỏe hệ tim mạch.



Hàng nghìn tỷ vi sinh vật đang sống trong ruột của bạn - được gọi là hệ khuẩn ruột - có hơn 100 chủng loại so với các nơi khác trong cơ thể. Các vi khuẩn ruột này có thể tác động đáng kể đến hệ tim mạch. Đây là một ví dụ điển hình về mối liên hệ giữa óc và ruột. Bằng chứng thuyết phục nhất cho mối liên quan giữa khuẩn ruột và sức khỏe tim mạch là một hợp chất tên trimethylamin-N-oxit (TMAO), được gan sản xuất ra sau khi lợi khuẩn ruột tiêu hóa các chất dinh dưỡng, bao gồm choline, L-carnitine, và lecithin. Chất dinh dưỡng này được tìm thấy trong các loại thực phẩm như sữa, thịt, trứng và cá.

Khi chúng ta càng ăn nhiều những thực phẩm này, thì hệ khuẩn ruột và gan sẽ sản xuất ra càng nhiều TMAO. Nồng độ cao TMAO có liên quan đến bệnh tiểu đường, xơ vữa động mạch, ung thư đại tràng, bệnh thận mãn tính và tăng nguy cơ biến cố tim mạch. Đồng thời, có mối liên quan giữa thành phần của hệ vi sinh vật và các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim mạch, chẳng hạn như tăng huyết áp, viêm hệ thống và hội chứng giảm trao đổi vật chất



Mối liên hệ giữa TMAO và nguy cơ tim mạch đã được quan tâm, đến nỗi các chuyên viên đang tìm cách kiểm soát chất này trong máu để giúp dự đoán nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tử vong trong tương lai ở những người còn khỏe mạnh.

Các chuyên viên tại Cleveland Clinic đã phát minh ra cách thử như vậy để đo nồng độ TMAO trong máu. Về căn bản, mức TMAO của một người càng cao, người đó càng có nhiều nguy cơ tích tụ cholesterol trong thành mạch, do đó làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Điển hình hơn, các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm soát TMAO và phát giác rằng những người có mức TMAO cao nhất có nguy cơ gặp biến cố tim mạch lớn gấp 2,5 lần so với những người có mức thấp nhất trong suốt ba năm theo dõi.


Phương pháp giảm nồng độ TMAO


Bạn có thể thực hiện một số bước để giảm nồng độ TMAO, tạo ra một hệ vi sinh vật khỏe mạnh hơn và do đó giảm nguy cơ biến cố tim mạch.

Bữa ăn Địa Trung Hải, ăn chay và thuần chay:

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn chay và ăn thuần chay có hệ vi khuẩn sản xuất ít TMAO hơn những người ăn thịt. Điều này cũng đúng đối với những người theo cách ăn uống Địa Trung Hải, bao gồm ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh, ít sữa, ít thịt đỏ và ăn cá, thịt gia cầm, đậu, trứng hàng tuần

Prebiotic và Probiotic

Prebiotic là chất xơ trong trái cây và rau quả tạo nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn trong ruột. Các nghiên cứu trên động vật đã được chứng minh rằng prebiotic và probiotic có thể làm giảm mức TMAO. Một số nguồn thực phẩm chứa prebiotic bao gồm tỏi sống, tỏi tây, hành tây, rau bồ công anh, rễ rau diếp cá, măng tây và jicama. Probiotic được tìm thấy trong thức ăn lên men như (ví dụ: dưa cải bắp, kimchi), sữa chua, kefir và tempeh.

Bổ sung vitamin B và D

Ít nhất một nghiên cứu ở người lớn đã chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin B (tức là acid folic cùng vitamin B6 và B12) với vitamin D3 (1.200 IU) làm giảm mức TMAO.

Sử dụng thực phẩm bổ sung Resveratrol

Hợp chất polyphenol này được tìm thấy trong vỏ của nho đỏ, rượu vang đỏ, blueberry và đậu phộng, đã được chứng minh là làm giảm nồng độ TMAO trong máu ở những con chuột bị xơ vữa động mạch.

Deborah Mitchell
Thu Ngân biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân