15 cách ăn đơn giản có thể làm giảm nguy cơ của Alzheimer
Bạn muốn duy trì sức khỏe của óc? Dưới đây là 10 món ăn tốt nhất để ăn (cộng thêm 5 thứ để tránh).
Bạn có từng nghe nói về cách ăn kiêng tên là DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension= Phương Pháp Ăn Kiêng để Chống Tăng Huyết Áp)? Hoặc phương pháp Mediterranean (Địa Trung Hải) cho sức khỏe của tim? Nhưng khi nói đến việc bảo vệ sức khỏe của óc thì phối hợp hai phương pháp này có thể là tốt nhất.
Cách ăn uống phối hợp này được đặt tên là "MIND", viết tắt của Mediterranean - DASH Intervention for Neurodegenerative Delay = Phương pháp Mediterranean - DASH để Trì Hoãn Sự Thoái Hóa của óc; cách ăn này dựa phần lớn vào thức ăn thực vật tự nhiên và hạn chế thịt đỏ, chất béo bão hòa và bánh kẹo. Và các nghiên cứu quan sát cho thấy cách ăn uống này có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer lên đến 53 phần trăm cũng như làm chậm đi việc suy giảm nhận thức và cải thiện trí nhớ lời nói.
Các nhà nghiên cứu lập ra cách ăn uống này bằng cách xem xét phương pháp Địa Trung Hải và DASH, sau đó tập trung vào thực phẩm được tìm thấy có tác dụng phòng ngừa chứng sa sút trí tuệ nhất. Rau, đặc biệt là loại lá xanh, ở vào hàng đầu. Nói chung, trái cây không giúp nhiều, trừ các loại dâu (berries) có thể có tác dụng tốt.
Sau đó, các nhà nghiên cứu đã theo dõi các bản ghi chi tiết thức ăn của những người lớn tuổi trong 4.5 năm để khám phá các xu hướng trong cách ăn uống của những người bị sa sút trí tuệ so với những người không mắc bệnh. Khám phá của họ: Những người lớn tuổi có cách ăn gần giống nhất với phương pháp MIND có bộ óc sắc bén hơn những người trẻ hơn 7,5 tuổi. Đó là một sự khác biệt đáng kể, vì việc trì hoãn chứng sa sút óc trong chỉ 5 năm cũng có thể làm giảm chi phí và tỷ lệ mắc bệnh này một nửa.
Nếu bạn muốn xem coi cách ăn uống của mình như thế nào, hãy tự cho mình một điểm cho mỗi quy tắc trong cách ăn uống MIND sau đây mà bạn đã làm theo trong suốt cuộc đời bạn (tối đa là 15 điểm).
Ít nhất 3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày
Rau lá xanh (như salad) ít nhất sáu lần một tuần
Các loại rau khác ít nhất mỗi ngày một lần
Dâu ít nhất hai lần một tuần
Thịt đỏ ít hơn bốn lần một tuần
Cá ít nhất mỗi tuần một lần
Gia cầm ít nhất hai lần một tuần
Đậu trên ba lần một tuần
Các loại hạt ít nhất 5 lần một tuần
Thức ăn chiên hoặc ăn nhanh ít hơn mỗi tuần một lần
Dùng chính yếu là dầu olive để nấu ăn
Ít hơn một thìa bơ hoặc bơ thực vật mỗi ngày
Ít hơn một khẩu phần pho mát một tuần
Ít hơn năm miếng bánh ngọt hoặc thức ăn ngọt mỗi tuần
Uống một ly rượu chát hoặc đồ uống có cồn khác mỗi ngày.
Mặc dù cả hai cách ăn uống MIND và Mediterranean đều làm giảm tương tự nguy cơ của bệnh Alzheimer, chế độ ăn uống MIND linh hoạt hơn, có thể làm cho người Mỹ dễ theo hơn. Ví dụ, chế độ ăn Địa Trung Hải khuyên nên ăn cá nhiều ngày trong tuần, điều này có thể khó thực hiện.
Một điều thú vị khác: Bạn không cần phải ăn uống thật hoàn hảo để được hưởng lợi. Trong khi những người trong cuộc nghiên cứu theo sát cách ăn kiêng nhất (điểm trung bình là 9,6 điểm trong số 15) có được sự sụt giảm lớn nhất của nguy cơ bệnh Alzheimer, những người đạt được điểm trung bình (7.5 điểm) vẫn giảm nguy cơ của họ trên 1/3. Nên nhắm mục tiêu chỉ một hoặc hai trong số những thói quen ở trên để cải thiện điểm số - và sức khỏe óc của bạn.
Nếu mục tiêu của bạn là giảm đường việc ăn uống thì nơi bắt đầu rõ ràng là hạn chế tiêu thụ nước ngọt, kẹo và các thức ăn chứa nhiều đường khác. Nhưng rất có thể bạn vẫn đang ăn nhiều đường hơn là bạn nhận ra.