Một đất nước chào nhau bằng câu "Bạn đã ăn chưa?" hẳn phải là một quốc gia yêu ẩm thực.
Nhiều người yêu ẩm thực muốn tới Singapore, không phải chỉ vì muốn thưởng thức các loại mì, sa tế và cua ở đây, mà còn để tận hưởng cảm giác có 5,4 triệu người cũng thích ăn uống ở xung quanh mình.
Bạn ắt có một người bạn lúc nào cũng nghĩ về bữa tối và bữa sáng, hoặc một người bạn luôn sắp xếp thời gian biểu phụ thuộc vào nơi họ muốn đi ăn, hoặc luôn sẵn sàng tranh luận đến cùng về món laksa ngon nhất trong thành phố! Giờ hãy tưởng tượng có một đất nước luôn suy nghĩ như người bạn này, và bạn sẽ hiểu người Singapore thích ăn uống thế nào.
Việc người Singapore thích ăn uống thật ra cũng không khó hiểu. Singapore vốn là nơi giao lưu của 3 nền văn hoá nổi tiếng về ẩm thực: Mã Lai, Ấn Độ và Trung Quốc.
Để hiểu ẩm thực Singapore, bạn cần biết lịch sử của quốc đảo này.
Do Singapore nằm ngay ở phần cuối của bán đảo Mã Lay và có nhiều dân Mã Lay sinh sống, việc ẩm thực Singapore có phần giống ẩm thực Mã Lai là điều dễ hiểu.
Singapore hiện đại được khai lập vào năm 1819 khi đế quốc Anh quyết định biến thuộc địa này thành một trạm thông thương. Đây cũng là giai đoạn dân Ấn Độ và Trung Quốc nhập cư nhiều vào Singapore với mục đích làm việc, thực hiện nghĩa vụ quân sự, học nghề và buôn bán.
Không chỉ vậy, Singapore cũng từng là thuộc địa của Nhật trong Thế chiến thứ Hai và trong một thời gian ngắn là một vùng thuộc lãnh th6ỏ Malaysia trước khi tách ra và tuyên bố độc lập. Ngoài ra, Singapore cũng là nơi giao thương đường biển trong suốt lịch sử cổ đại. Vậy nên ẩm thực của Singapore chủ yếu được vay mượn từ các nền văn hoá trên thế giới.
Do vậy, ý nghĩa của "ẩm thực Singapore" đơn giản chỉ là các món ăn được chế biến và ăn tại Singapore.
Soak up your sauce with a roti prata. Flaky, soft and crisp Indian flatbread that is cheap & cheerful.