Gửi: Fri May 31, 2013 12:45 am Tiêu đề: Chè đậu ván
Nguyên liệu:
- 1 bịch đậu ván: Ngâm qua đêm cho mềm, bóc vỏ (nếu có).
- 1 gói đường phèn.
- Bột năng (hoặc bột bắp), vani.
- 1 lon nước cốt dừa (nếu muốn ăn với nước dừa).
- 1 bó lá dứa.
Cách nấu:
- Hấp cho đậu ván chín.
- Cho gói đường phèn vào nồi, chế 5 chén nước lạnh vào nấu cho đường tan.
- Hòa tan 1/2 gói bột năng với nước lạnh, rồi đổ từ từ vào nồi nước đường, quậy đều tay (hỗn hợp này phải sanh sánh đậu mới không bị chìm). Ðến khi thấy bột trong thì cho đậu đã chín vào, quậy đều, nhắc xuống cho vani vào.
- Thắng nước dừa: Ðổ lon nước dừa vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi (vặn lửa nhỏ), cho thêm chút đường + ít muối + lá dứa vào cho thơm. Khuấy 1 muỗng cafe bột bắp với 1/2 chén nước lạnh rồi cho từ từ vào nồi nước dừa (quậy đều tay). Quậy đến khi bột chín và sền sệt thì tắt bếp.
Hôm nay rảnh rỗi, lang thang dạo chơi trên diễn đàn, nhìn thấy LH chỉ cách nấu chè đậu ván làm chị TL thấy nhớ PR quá chừng chừng.
Cách hướng dẫn nấu chè thật rõ ràng, dễ hiểu. Rất tiếc, chị không có sẵn đậu ván ở nhà, chỉ có đậu xanh cà - loại không vỏ. Chị sẽ dùng đậu xanh để thay thế đậu ván. Nếu kết quả..... được phê chuẩn...... : chè ngon........ chị sẽ khoe với LH nhen.......
Gửi: Mon Jun 03, 2013 12:04 pm Tiêu đề: Chè đậu ván ở quê mình .
Món chè này ai cũng thích . Tôi cam đoan với mọi người là chỉ có ở PR mới nấu ngon mà thôi ! Ngại ra chợ ăn , vì gánh chè sát bên hàng cá . Bạn có thể mua 1/2 ký hay vài ký , trước cúng sau ăn . Mấy gánh chè này đã dời về nhà rồi ( sau này làm ăn khá ) , một ở gần Trung tâm văn hóa Chàm , một ở trước trường Bồ đề cũ . Nào mời quý vị có tinh thần ăn uống cùng tham gia !
Chị TL , nồi chè đậu xanh ra sao rồi ? cho mọi người biết kết quả với , ô là la ... chè thơm quá , ngon quá ! khoe với em chưa đủ , nhớ kiếm cái hộp nhỏ múc chè rồi gởi Fedex qua đây cho em nhé .
Chị cubill , đúng vậy, những khi nhớ nhà , nhớ món ăn PR là nghĩ ngay đến chè đậu ván ; nếu chỉ có biết cách nấu thì chưa đủ , phải học cả những cái bí quyết thì sẽ nấu ngon hơn , chị có mẹo gì chỉ dẫn cho chị em nhà mình đi .
__ LH , ......... mùi chè thơm ?........ Trời ơi ! Thấy dzậy chớ không phải dzậy !!!
( Nói nhỏ để LH nghe nè : hôm đó nói chuyện xong là chị xăn tay áo làm ngay. Chuẩn bị mọi thứ xong xuôi, đến cái màn.... hấp đậu xanh, đang chờ đậu chín,.... bất ngờ điện thoại reo............Thế là .........cứ thao thao bất tuyệt.... mãi.......... đến khi ...... có mùi...... kheng..... khét...... Kể tới đây thì chắc LH cũng đoán được cái số phận ...... của .... nồi chè hẩm hiu ra sao rồi chớ gì ?
Thầm mong..... LH.......đãng trí một tí mà quên hỏi cái chiện nấu chè....Thế mà....... vẫn không tránh được.......
Chỉ một mình LH biết thôi nha ..... Đừng kể lại cho bất cứ ai biết nha, "quê" lắm đó ! )
Nói đến chè đậu ván mà không nuốt nước miếng ừng ực thì chưa phải là dân Phan Rang ( tui mới nuốt mấy cái ) .
Hạt đậu mềm , thơm mùi đậu , thơm mùi va ni lại thêm nước dừa .
Lại nuốt ...
Gửi: Tue Jun 04, 2013 5:22 pm Tiêu đề: Xin phép các chị
Xin phép các chị mình xin góp ý kiến, theo ý mình đậu ngự thì chắc tương đối giống đậu ván nhất, chỉ to hơn một tí và hương vị hơi khác tí. Nhiều lúc chắc cũng khó tìm mua, may mắn nơi mình ở thì mua đậu này dễ dàng lắm
Đậu ngự thì phải lột vỏ trước khi dùng có hai cách, hoặc ngâm trong nước tiếng đồng hồ thì sau đó hạt mềm vỏ tự rơi hay chỉ cần dùng tay gỡ nhẹ ra, mình hay dùng cách này vì thích đụng chạm các hạt đậu :) cách thứ hai thì đun nóng lên một tí, vỏ sẽ lột ra dễ dàng
Sau đó thì theo cách hướng dẫn của chị Lam Hương… Mình thường nấu « đơn giản » nhất để đậu giữ hương vị nguyên thủy của nó. Quan trọng là canh lửa để hạt đậu (đậu ván hay đậu ngự cũng vậy) khỏi quá mềm mà nát đi, khi múc chè nước trong nhìn các hạt đậu trông đẹp mắt, và khi ăn các hạt còn như trạng thái như dòn, chứ không mềm (chắc một ngày nào đó hết răng phải thay đổi cách nấu )
Đậu ngự thì mình hay nấu với đậu sen, để có chè hạt sen đậu ngự của quê cha. Nghe Ba nói, món này dành cho vua chúa ngày trước, đậu ngự còn được nấu chung với khoai… để tạo các thức ăn « tẩm bổ »…
Thưởng thức một chén chè đậu ngự, là cảm thấy mình được làm vua vài phút rồi :D
Ngon hay không tùy thuộc vào thói quen khẩu vị của mỗi người ! đầu bếp chúng ta phải biến chuyển để đáp ứng. Nhiều lúc muốn ăn một chén chè đậu ván, không phải là thèm, mà muốn tìm lại hương vị cái thời cùng cha mẹ anh em đi dạo công viên buổi tối ở một phố tỉnh và nghe giọng rao « ai ăn chè đậu ván, đậu đen không… »
Đây chén chè hạt ngự đậu sen
Từng hạt xinh đẹp nhẹ đua chen
Chưa một phút đã xong một chén
Xem như là ta tự thưởng khen QuangBĐ
__ Chào chị PD, chị đi chơi vui vẻ, hở chị ?
__ LH ơi, chị TL mới vừa nấu xong nồi chè đậu ván. Lần này rút kinh nghiệm từ nồi chè đậu xanh...... khét..... , nên phải đứng canh dưới bếp từ đầu đến cuối. Đã gởi phân nửa nồi chè đậu ván đến Hawaii cho LH rồi..........
******** Nói nhỏ : có người quen chỉ bí quyết nấu chè đậu ván ngon lắm. Nè ! ... Chỉ cần bỏ một muỗng chè vào miệng ..... nhai....... nhè nhẹ.... là sẽ cảm giác được cái vị ngọt..... mềm..... dẽo ( dẽo chớ không bùi - bùi ăn ngán lắm )...... của hột đậu.... từ từ .... tan trên đầu lưỡi....... :yum: :yum: :yum:
Muốn biết bí quyết thì ới một tiếng, chị sẽ trả lời ngay.
Gửi: Thu Jun 06, 2013 12:01 am Tiêu đề: Gởi những người có tâm hồn ăn uống
Anh(chị ) DX nói đúng đã là dân PR thì có mấy ai không biết đến chè đậu ván , mới nhắc đến là đã nuốt nước miếng ...
Bạn QuangBĐ : khoan đã , để nấu chè đậu ván cho thật ngon rồi mới qua món chè đậu ngự , món chè đặc biệt ở cố đô Huế , cả 2 thứ chè này cách nấu giống nhau thôi , mà để tìm coi ở đây có loại đậu này không đã chứ , nếu không thì bạn ... gởi 1 ít qua đây để chị em chúng tôi tập nấu vào những ngày cuối tuần nhé .
Chị Duyên ơi , chị còn ở PR à ? , " ngày nào cũng ăn chè đậu ván " sướng nhá , nhớ ăn dùm em luôn thể , ngày ngày ăn chè , miệng ngon ngọt , chị nhớ trổ tài ngoại giao để học cái bí quyết rồi mách lại cho chị em nhà mình với .
Chị TL , nhắc chị gởi chỉ 1 hộp nhỏ mà chị gởi cả ... nửa soong lận , chắc là đủ chia cho các cựu học sinh DT ở đây á , tha hồ mà ăn để khỏi khắc khoải nổi nhớ PR , thanks .
Chè đậu ván , nấu sao cho vẫn còn nguyên hạt ," mềm nhưng không nát , dẽo chứ không bùi " thì là cả một nghệ thuật !
Đậu ván và đậu ngự thì cùng một gia đình thực vật (chắc vậy ! vì ở Ngoại chỉ trồng đậu xanh, đậu đen, đậu ván chứ không trồng đậu ngự, chắc cấm trồng vì dành cho vua :) , nên mình chưa được gặt hái đậu ngự lần nào !) vì vậy nấu đậu ván hay đậu ngự thì giống nhau.
Theo mình cách hoàn hảo nhất để nấu các loại đậu (giữ nguyên hạt, nguyên hương vị…) là chưng cách thủy, sau đó đem đậu đã hấp chín ra nấu chè theo phương pháp của chị Lam Hương…
Nấu chè theo kiểu « bình thường » thì cũng có cái lợi riêng đối với mình, bỏ đậu ván và nước nấu bắt nồi đun lửa, trong khi chờ đợi ra ngoài vườn, ham nhìn hoa cây cỏ… Khi trở vào thì đậu ván thành đậu đen và có một mùi vị mới lạ như khen khét Bây giờ thì mình hiểu vì sao các bà bán chè dạo luôn bán hai loại chè là đậu ván và đậu đen, chỉ vì nấu một loại đậu và một lúc lại được hai món chè :D
Chị PDuyên, ăn chè dùm mọi người, phải cẩn trọng, vì nhớ hồi lớp 9, có cá độ về chè khi làm bài trong lớp, cuối cùng phải ăn một lúc đến 10 chén chè, có cảm tưởng như cả cơ thể mình làm bằng chè
Chúc các chị cuối tuần nấu ăn… vui vẻ
Đầu bếp giỏi là như thế nào ?
Nấu chè đậu ván ra làm sao… ?
Phải là nhà ảo thuật viên giỏi
(1,2,3) Biến đậu ván ra đậu đen nào QuangBĐ
Bạn không có quyền gửi bài viết Bạn không có quyền trả lời bài viết Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn Bạn không có quyền tham gia bầu chọn