TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Mẹo vặt dành riêng cho các ông nội trợ
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Mẹo vặt dành riêng cho các ông nội trợ

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Mẹo Vặt
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
DIEU HUYEN
Niên Khóa 1962-1969


Ngày tham gia: 25 Sep 2008
Số bài: 4763
Đến từ: Vườn Hoa Hạnh Phúc

Bài gửiGửi: Mon Mar 01, 2010 5:59 pm    Tiêu đề: Mẹo vặt dành riêng cho các ông nội trợ





Mẹo vặt dành riêng cho các ông nội trợ

Cách cán bột không bị dính

Lúc nhào bột, cán bột để làm bánh, bột hay bị dính vào bàn rất khó chịu. Khi ấy ngoài cách rắc một lớp bột áo trên bàn, bạn có thể làm theo cách sau: để bột vào trong một cái tô, đậy một lớp nylon kín rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1 giờ.
Lúc cán bột làm bánh bột sẽ không bị dính nữa.

Cách xào thịt bò
Khi xào thịt bò muốn cho thịt mềm, sau khi ướp thịt xong, bạn hãy cho 2-3 muỗng cà phê dầu ăn vào trộn đều ướp cùng, để khoảng 20-30 phút. Lúc xào thịt hãy để lửa to đảo nhanh tay. Xào xong cho thịt ra khỏi chảo ngay. Món thịt bò xào sẽ rất mềm, vị đậm đà mà lại không dai.

Luộc trứng không bị nứt
Khi luộc trứng gà, trứng vịt thường hay bị nứt vỏ làm cho nước vào trong trứng gây ra mùi tanh và không đẹp. Muốn chúng không bị nứt khi luộc bạn chỉ cần cho vào nồi luộc chút muối hoặc lấy chanh xát xung quanh vỏ trứng. Trứng sẽ chín ngon và không bị nứt nữa.

Rửa sạch bình thủy tinh
Những bình thủy tinh có miệng bé muốn rửa sạch bên trong rất khó. Xin mách bạn một cách để làm cho bình thủy tinh sáng bóng như mới. Bạn hãy cho vào bình một nắm gạo, đổ một ít nước sôi vào đậy nắp kín đóng lại và lắc mạnh. Sau vài lần, bình thủy tinh của bạn sẽ sạch bóng dễ dàng.

Dầu ăn trong nồi bốc lửa
Khi bạn xào nấu với ngọn lửa to có lúc dầu ăn trong nồi bị bốc lửa. Chỉ cần đậy vung lại hoặc đắp khăn ướt lên, lửa sẽ lập tức bị dập tắt. Trong trường hợp đó, không nên cho nước vào dầu ăn nhẹ hơn nước sẽ làm lửa bùng to hơn và dầu bắn ra bốn phía.

Cách vắt chanh được nhiều nước
Muốn vắt được nhiều nước chanh hơn thì trước khi vắt, bạn hãy đem chanh ngâm vào nước nóng vài phút.

Cách khử cay ở tay
Khi bạn cắt tỉa ớt, tay bị dính sẽ rất nóng, cay. Bạn hãy khử bằng cách: Lấy một ít đường cát xoa vào tay, rồi rửa sạch; hoặc xoa vào tay một ít giấm hay rượu; bạn cũng có thể ngâm tay vào nước ấm một lát rồi rửa sạch thì tay sẽ không bị cay, nóng nữa.

Cách làm chuối xanh không bị nát và thâm
Khi làm món ăn với chuối xanh, bạn gọt vỏ, bổ thành miếng nhỏ, rồi ngâm vào nước có pha chanh và muối, chuối sẽ trắng, không bị nhựa, không nát mà chất chát cũng giảm rất nhiều.

Cách chữa cơm sống
Khi bỏ cơm ra ăn mà cơm bị sống, nhiều người đổ thêm nước vào nồi và bắc lên bếp hong lại cho đến khi chín hoặc bỏ đi. Để tránh lãng phí và mất thời gian nhưng lại hiệu quả và đơn giản, bạn hãy làm theo cách sau: Xới cơm sống cho tơi ra, rưới rượu vào nồi theo tỷ lệ cứ nửa cân gạo là một phần ba chén rượu. Đun nhỏ lửa cho đến khi rượu bốc hơi hết, cơm sẽ chín mà lại không để lại mùi rượu.

Làm Ruột Heo, Bao Tử Heo
Ruột hoặc bao tử heo mua về lộn trái ra rồi cho một nắm bột mì vào bóp kỹ một lúc sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh sẽ sạch hết.

Muốn luộc ruột hoặc bao tử cho trắng thì đung một nồi nước sôi, sau đó cho vào một miếng phèn chua độ nửa ngón tay, cho lòng heo vào luộc, nhớ để nước cho ngập. Khi lòng heo đã chín, vớt ra thả vào nước lạnh có pha một chút hàn the.

Cách Làm Lươn
Lươn mua về còn sống cho vào soong hoặc thau, lấy rổ đậy kín rồi cho vào một chén giấm chua. Lươn sẽ quẫy rất mạnh vì vậy bao nhiêu nhớt sẽ theo ra hết. Khi thấy lươn yếu dần, không còn quẫy nữa thì đem ra vuốt bằng muối rồi rửa lại bằng nước lạnh vài lần sẽ sạch.

Cách Làm Ốc
Muốn làm ốc sạch để làm ốc nhồi thì đừng đập bể trôn ốc vì khi đập bể trôn ốc, khi nhồi ốc vào hấp, nước ngọt sẽ chảy ra hết.
Lấy dao nhỏ khẽ cạy miệng ốc ra, rồi lấy một chiếc đũa đẩy ốc thụt vào trong một lúc, cầm con ốc vẩy mạnh. Ốc sẽ rơi ra hết. Bỏ phần ốc bùn phía cuối. Phần ốc còn lại, cho vào giấm bóp kỹ rồi rửa lại bằng nước lạnh cho sạch.

Cách Làm Cá
Cá bán ở chợ thường chưa được đánh vẩy. Muốn làm cá mà không bị vẩy văng ra tứ phía, hãy ngâm cá vào nước sôi thì việc đánh cá sẽ dễ dàng.

Chiên Cá
Khi chiên cá, muốn không bị sát chảo, hãy lăn cá vào bột trước khi cho vào chảo dầu nóng.
Nướng Cá Không Bị Tróc Da
Thoa một lớp dầu ăn ngoài da để da cá không bị dính vào vỉ nướng. Khi nướng, lúc đầu để lửa lớn để lớp da bên ngoài se lại ngay, như vậy sức nóng làm cho chất mỡ trong cá tan ra nhưng không thoát ra ngoài được. Do đó da cá sẽ vàng mà thịt cá vẫn thơm ngon và không bị mất đi các dưỡng chất.

Nướng Bánh Mì Lại Cho Dòn
Bánh mì cũ, nhúng vào nước trước khi nướng, bánh sẽ dòn.

Chiên Khoai Tây
Khoai tây ngâm trong nước có pha một chút muối và chanh hoặc giấm để khoai được trắng. Rửa sạch khoai lại rồi thái khoai thành từng lát dày độ 1 cm theo chiều dọc của củ khoai. Vớt khoai để ráo, lau khô từng miếng. Sau đó phết sơ một lớp dầu lên khoai để khi chiên, mặt khoai không bị nhăn.
Cho khoai vào chảo dầu chiên cho vàng. Khi chiên, khoai sẽ phông lên, lấy khoai ra cho vào rổ nhôm, rắc lên một chút muối và xốc đều.

Giữ Khoai Không Rã Khi Nấu
Rửa khoai thật sạch trước khi gọt vỏ. Gọt vỏ xong, đem ngâm trong nước có pha một chút muối để khoai không bị đen và khi nấu khoai không bị rã.

Khử Mùi Hôi Của Dầu Phộng
Đun dầu cho thật sôi đến khi không còn nghe thấy tiếng kêu riu riu nữa. Cho vào vài củ hành tím đập dập. (Có thể dùng tỏi hay củ xả đập dập hoặc lá dứa thơm cũng được).

Khử Mùi Hôi Của Thịt Bò
Nướng chín một củ gừng, cạo bỏ lớp vỏ cháy đen, giã gừng thật nhuyễn, rắc lên thịt.
Tẩy Mùi Hôi Lông Của Gà, Vịt
Khi nhổ lông xong, dùng muối hoặc gừng giã nhuyễn chà xát lên mình con vịt hoặc gà, để độ 5 phút, rửa sạch lại rồi mới mổ ruột.

Tẩy Mùi Xào Nấu, Mùi Thịt Cá
Đốt một miếng đường lên bếp. Trong khi chờ cá chín, mùi đường cháy sẽ phá tan mùi tanh của cá. Để cho mùi hôi của bắp cải chín mất đi, hãy cho vào soong đang luộc rau một miếng ruột bánh mì.
Chậu rửa bát vừa ăn xong, dùng vỏ chanh đã vắt nước chà xát chung quanh chậu, mùi tanh của cá sẽ hết.
Tẩy Một Số Mùi Khó Bay

Mùi hành tỏi: Dùng bã café để chà xát.
Mùi Eau de Javel: Lấy giấm rửa tay, rửa lại bằng nước ấm và thoa lại bằng một chút dầu thơm.
Vết vàng khói thuốc dính trên ngón tay: Rửa tay bằng Eau de Javel hơi ấm.
Vết bút nguyên tử: Dùng Alcool.
Các vết xám đen: Dùng chanh.

Luộc Rau Xanh Màu
Cho vào soong nước luộc vài giọt chanh hoặc giấm, đợi nước thật sôi mới cho rau vào.

Nấu Nước Dùng Cho Trong
Nấu nước thật sôi mới cho thịt hoặc xương vào, không được đậy vung soong. Khi nước sôi lại thì bớt lửa và vớt bọt thường xuyên. Cho vào đó một củ hành tím đã nướng chín.
Nếu lỡ nước không trong thì dùng một khăn vải mỏng sạch lược lại, cho sang soong khác nấu sôi trở lại. Lấy một tròng trắng trứng đánh cho thật nổi đổ úp vào soong nước dùng, các bọt trong nước dùng sẽ cuốn vào trong lòng trắng trứng. Khi được, vớt tròng trắng trứng ra bỏ.
Nếu nấu nước thật sôi rồi bỏ thịt hoặc xương vào, như vậy thì chất ngọt còn giữ lại trong thịt, xương. Nếu cho thịt vào nước lạnh rồi mới nấu thì chất ngọt của thịt và xương sẽ hoà vào nước dùng.

Đánh Trứng Gà Không Dính Vào Tô
Trước khi đánh trứng vào tô, hãy tráng qua tô một lớp nước lã.
Muốn Trứng Chiên Được Nổi Phồng
Cho vào trứng một chút bột nổi rồi đánh trứng cho đều, nhớ đánh theo một chiều.
Luộc Trứng Không Vỡ
Cho vào soong nước luộc trứng một dúm muối. Khi trứng chín, muốn bóc vỏ cho dễ, vớt trứng ra bỏ ngay vào nước lạnh ngâm độ 10 phút.
Quết Tôm Cho Dai
Rửa tôm sạch, lau khô tôm trước khi quết. Khi tôm đã được quết nhuyễn thì nêm gia vị và cho vào một tròng trắng trứng, trộn đều và quết thêm một lúc cho tôm và trứng lẫn đều nhau.
Tẩy Mùi Cơm Khê
Nếu cơm lỡ bị khê, ta nên cho vào cơm một cục than đang cháy hồng hoặc lấy một cái ca nhôm, nhúng nước rồi úp lên soong cơm.
Hấp Cơm Nguội Cho Ngon
Cơm nguội còn lại, không bị hư, muốn hấp lại, phải dùng tay ướt bóp cho hột cơm rời ra. Khi soong cơm mới nấu gần chín mới cho cơm nguội vào hấp (cơm nguội để hấp phải ít hơn lượng gại để nấu cơm).
Hấp được một lúc thì xới cơm dưới lên, trộn cơm nóng và cơm nguội đều nhau rồi để trên bếp một lúc nữa cho cơm chín hẳn.

Cách Luộc Thịt
Muốn luộc thịt cho trắng, dai, ngon thì khi bắc nước sôi, ta cho vào một muỗng soup giấm chua.
Có nhiều loại thịt rất dai như thịt heo nái, gà, vịt đã đẻ nhiều. Muốn luộc cho mềm thì trước khi cho vào soong, nhớ lấy lá đủ đủ bọc kín.
Làm Cho Lòng Heo Được Trắng Và Giòn
Khi luộc lòng heo, chờ nước thật sôi mới thả lòng vào. Khi lòng đã chín tới thì vớt ra đem nhúng ngay vào chậu nước có pha một chút phèn chua (nước phèn này đã được đun sôi để nguội). Làm như thế, lòng sẽ trở nên trắng trẻo, giòn.

Ram Thịt Cho Mềm Và Ngọt
Khi ram thịt phải chờ cho chảo thật nóng, đổ dầu vào đợi cho sôi. Cho thịt vào chiên một mặt cho vàng rồi mới trở qua mặt khác. Lửa phải to và đều. Khi thấy thịt đã vàng đều thì cho lửa nhỏ dần, cho vào thịt một ít nước, đậy vung thật kín, để lửa riu riu. Khi xiên vào miếng thịt không thấy máu chảy ra là được. Làm cách này thịt sẽ ngon và mềm.

Rán Mỡ Để Được Lâu
Khi rán mỡ, đừng để quá lâu trên bếp. Nếu để cho mỡ vàng quá, mỡ sẽ mau có mùi khét.
Rán Mỡ Không Bị Bắn Tứ Tung
Cho một chút muối vào chảo mỡ khi rán.
Rán cá, đậu, thịt gì cũng làm theo cách trên sẽ tránh được cảnh bị mỡ bắn phỏng tay chân, mặt mũi.

Khi Chảo Mỡ Bén Lửa Bốc Cháy
Đừng bao giờ đổ nước lạnh để dập tắt lửa mà chỉ cần nhanh tay rút củi ra rồi đậy ngay nắp vung lên chảo.
Giữ Khoai Cho Trắng
Khi luộc khoai, nên vắt vào vài giọt chanh trong lúc nước đang sôi để khoai không bị biến màu và có mùi vị đặc biệt. Trong lúc gọt khoai trước khi luộc, nên ngâm vào nước có vắt vài giọt chanh và tránh để khoai ngoài gió.

Để Bắp Chuối Và Chuối Xanh Không Xám
Khi bào bắp chuối hoặc gọt chuối xanh, nên ngâm vào thau nước có vắt một trái chanh để không bị xám đen.
Xắt Hành Không Cay Mắt
Khi xắt hành, nên để thau nước bên cạnh để tránh bị cay mắt.
Để Dao Khỏi Tanh
Dùng một lát chanh hoặc một lát cà rốt chùi lên lưỡi dao.

Giảm Bớt Vị Mặn Của Thức Ăn
Khi làm thức ăn, nếu lỡ bị mặn thì đừng đổ nước mà hãy thêm đường vào. Đường sẽ rút bớt chất mặn.
Nấu Món Ăn Có Pha Rượu
Chia lượng rượu muốn cho vào thức ăn làm hai. Một phần cho vào thức ăn khi đang nấu, phần còn lại, khi thức ăn đã chín, sắp ăn mới cho vào, như vậy mới giữ được mùi thơm của rượu.

Khi Nấu Món Ăn Có Bơ
Khi nấu không cần phải cho bơ ngay từ đầu. Khi chiên xào, ta dùng dầu hay mỡ, sau đó mới cho bơ nằm trên mặt dĩa thức ăn khi sắp ăn, như vậy mới giữ được mùi thơm của bơ.
Thử Bơ Hoặc Pho Mát
Cắt mốt miếng bơ hay pho mát nhỏ, cho vài giọt Iode. Nếu phó mát hay bơ có pha khoai lang hay bột gạo thì nó sẽ biến thành màu xanh biếc.

Để Có Cháo Ăn Sáng Thật Mau
Vo gạo chung với nếp để chừng 15-20 phút cho ráo nước. Đổ gạo vào bình thủy, đun nước thật sôi, chế vào đậy kỹ nước để trong một đêm. Sáng ra cháo sẽ chín nhừ. Nấu cháo đặc hay loãng tuỳ ý mà cho gạo theo ý muốn.

Giữ Sữa Tươi Không Bị Đóng Váng
Sữa tươi để từ sáng đến chiều có thể bị đóng váng vì trong sữa có chất Acide Lactique. Muốn cho sữa khỏi bị đóng váng, hãy cho vào chai sữa bột một ít thuốc muối (Bicarbonate de Soude). Thuốc muối có đặc tính đánh tan chất Acide Lactique.

Bánh Gateâu Chưa Chín Kỹ
Khi lỡ lấy bánh ra khỏi khuôn mà bánh chưa được chín kỹ, đừng chần chừ, hãy nhúng bánh thật nhanh vào sữa lạnh rồi đặt bánh vào trong lò hấp lại một lúc cho bánh chín.
Chữa Bột Quá Nhão
Khi nhồi bột làm bánh, nếu lỡ bột quá nhão mà không muốn cho thêm bột khô, hãy lấy một cách khăn sạch, khô quấn bột vào đó và gói lại để khoảng 15-20 phút. Nếu bột quá nhão, bạn có thể để lâu hơn nữa hoặc có thể đem gói vào một cái khăn khác. Vì trong khi gói vào khăn, nước dư trong bột sẽ thấm vào cái khăn và bị bốc hơi bớt.

Chiên Bánh Không Bị Cháy
Thái nhỏ một ít khoai tây chiên trước trong khi chảo mỡ (hay dầu) sau đó hãy chiên bánh.
Cắt Khoai Tây Thành Lát Không Vỡ
Khi cắt khoai tây, hãy nhúng lưỡi dao vào nước sôi trước khi cắt.

Luộc Khoai Sọ, Khoai Môn, Khoai Mì
Khi luộc khoai sọ, khoai môn, khoai mì nên ngâm vài giờ trước khi luộc cho các độc tố trong khoai tan hết ra nước, sau đó luộc thật kỹ, không nên nướng. Đối với khoai mì, nên cắt bỏ hai đầu rồi mới bóc vỏ đem ngâm.

Khoai Tây Chiên Không Bị Cháy
Trước khi chiên, hãy nhúng khoai tây vào nước muối pha loãng trong vài phút. Khi sử dụng khoai tây, nên nhớ không nên ngâm lâu trong nước vì như thế sẽ làm hủy đi sinh tố C chưá trong khoai tây. Nếu để dành khoai tây quá lâu, khoai cũng mất đi sinh tố này.

Sử Dụng Khoai Lang Như Thế Nào?
Khoai lang có nhiều sinh tố A và C. Có thể sử dụng khoai lang như khoai tây. Muốn giữ khoai lang để lâu mà không bị hư nên vùi khoai xuống cát và che mưa nắng. Khoai xắt lát, muốn để dành lâu, hãy lót khoai bằng trấu và bao quanh bằng phên tre cẩn thận.

Luộc Rau Đúng Cách
Nấu nước sôi, cho vào một chút muối rồi thả rau vào ngay khi nước đang sôi. Nước sôi trở lại là vớt rau ra ngay, không nên luộc rau quá lâu, rau sẽ bị nhão và đỏ không ngon.

Hầm Đậu Rau Mềm
Rửa đậu sạch và ngâm đậu trong nước. Sau đó rửa đậu lại cho sạch rồi cho vào soong, đổ nước ngập đậu rồi nấu. Lúc đầu để lửa lớn, khi sôi, đậy nắp kín, để lửa riu riu và lửa phải cháy đều. Từ đó không nên mở nắp soong hay khuấy đảo trong soong nữa.

Chiên Thức Ăn
Khi chiên thức ăn, cần phải đun dầu (mỡ) cho thật sôi mới cho thức ăn vào để chiên. Muốn chiên giòn những món ăn có nhiều bột như cá, tôm, cua lăn bột, khoai tây... cần phải để dầu, mỡ ngập thức ăn; để lửa vừa phải.
Kho Thức Ăn
Khi kho thức ăn nên đậy vung kín và để lửa riu riu. Khi kho cá, cần đun lâu hơn thịt.

Lột Vỏ Trái Cây Dễ Dàng
Chỉ cần nhúng trái cây vào nước nóng và vớt ra ngay, trái cây sẽ dễ lột vô cùng.
Thử Giấm
Lấy một chút giấm cho vào chén rồi nhúng miếng giấy thấm màu trắng vào, nếu chuyển thành màu vàng là giấm tốt.

Giữ Mỡ Lâu Hư
Phải để mỡ trong hũ thủy tinh, đậy kỹ, không cho nước lẫn vào mỡ. Khi mỡ được đổ vào hũ, cần phải đổ đầy, đừng để có khoảng trống cho không khí len vào.
Giữ Bánh Mì Được Lâu
Gói bánh mì vào bao nylon bọc kín rồi để vào ngăn đông lạnh của tủ lạnh. Giữ bằng cách này có thể để bánh mì lâu cả tháng.

Muốn Khế Bớt Chua
Xắt khế thành lát ngâm vào nước muối, sau đó vớt ra, cho vào chậu nước có pha một ít bột nở. Cuối cùng, rửa khế lại nhiều lần với nước.
Giữ Cho Dưa Chuột Được Tươi Lâu
Lấy một cái tô đựng nước rồi cắm phần cuống trái dưa xuống nước ngập độ 1/3 trái dưa. Mỗi ngày nhớ thay nước một lần.

Giữ Cam, Chanh, Bưởi Ðược Lâu
Với các loại quả này, phải chọn quả còn cả cuống, bôi vôi lên đầu cuống và để vào chỗ thoáng mát.
Khử Mùi Hôi Của Soong, Chảo
Soong, chảo nấu thức ăn, khi rửa sạch, vẫn thường để lại một mùi hôi. Chỉ cần dùng chanh, bã trà, bã café để chùi rửa mùi hôi sẽ hết.

Khử Mùi Hôi Của Tỏi, Hành Trong Miệng
Ăn cơm xong, trong miệng nếu còn mùi hôi của tỏi hành rất khó chịu. Hãy nhai một ít bã trà, mùi hôi sẽ hết.
Muối Dính Dầu Hôi
Ðem muối bỏ vào chảo để rang, dầu hôi sẽ bay hơi hết.

Ðánh Trứng Mau Nổi
Khi đánh trứng, muốn cho mau nổi, chỉ cần cho vào một chút muối.
Chiên Bánh Phồng Tôm Cho Giòn
Muốn chiên bánh phồng tôm cho giòn, phải để dầu thật sôi, và đợi khi gần ăn hãy chiên. Nếu chiên quá sớm phải cho vào bao nylon cột kỹ lại.

Tỏi Dùng Như Thế Nào
Tỏi là một gia vị rất tốt, có thể làm vị thuốc cho một vài loại bệnh thông thường. Muốn sử dụng tỏi đúng cách thì nên giã nhuyễn tỏi để ăn chứ đừng nên xắt lát.
Lấy Bánh Bông Lan Sao Cho Dễ
Muốn lấy bánh bông lan ở khuôn ra một cách dễ dàng và không làm bể bánh, bạn hãy để khuôn bánh vào nước lạnh, rồi đậy lên trên bánh một cái khăn ẩm. Khoảng 10 phút sau có thể lấy bánh ra nguyên vẹn một cách dễ dàng.

Ðể Dành Chanh Ðã Dùng
Những trái chanh đã dùng một nửa hay một phần, muốn để dành mà không sợ bị ê hay bị khô, hãy úp mặt chanh đã bị cắt xuống một cái dĩa để sẵn một ít giấm chua, chanh sẽ lâu hư.



Về Đầu Trang
Minh Huong Khuc
Niên Khóa 1962-1969


Ngày tham gia: 05 Nov 2007
Số bài: 2090

Bài gửiGửi: Mon Mar 01, 2010 7:02 pm    Tiêu đề:

Cám ơn Diệu Huyền , không những mấy ông mà phụ nữ như kk cũng chả biết hết các mẹo này .
Về Đầu Trang
DIEU DUC



Ngày tham gia: 03 Oct 2008
Số bài: 1032

Bài gửiGửi: Tue Mar 02, 2010 4:32 am    Tiêu đề:

Chị DH ơi , luộc trứng muốn không bị nứt thì thoa chanh ngoài vỏ trước khi nấu .
Bữa nay nghe lời chị , em chưa nấu mà trứng bị bể rồi nè  ! tỉ mỉ như vậy mấy ông
làm có được không  đây ha ?
Về Đầu Trang
DIEU HUYEN
Niên Khóa 1962-1969


Ngày tham gia: 25 Sep 2008
Số bài: 4763
Đến từ: Vườn Hoa Hạnh Phúc

Bài gửiGửi: Tue Mar 02, 2010 3:38 pm    Tiêu đề:

Diệu Đức ơi ,

Chị mới vừa hỏi anh chàng nội trợ đang đứng nêm trên bếp đó ảnh nói rằng DĐ phải thoa chanh vào vỏ để lâu vài phút. Và trong nước nhớ để chút muối...hi...hi...chị nghĩ  DĐ nên để Ngọc bắc chướt cái anh chàng nội trợ này.

Minh Hương thì quá sung sướng rồi đâu cần biết làm gì vì có chồng lo hết.
Về Đầu Trang
Minh Huong Khuc
Niên Khóa 1962-1969


Ngày tham gia: 05 Nov 2007
Số bài: 2090

Bài gửiGửi: Tue Mar 02, 2010 4:24 pm    Tiêu đề:

Có 2 Minh Hương , Diệu Huyền ơi , Minh Hương nào ? Hi..Hi. Hay cả 2  !!!
Về Đầu Trang
DIEU HUYEN
Niên Khóa 1962-1969


Ngày tham gia: 25 Sep 2008
Số bài: 4763
Đến từ: Vườn Hoa Hạnh Phúc

Bài gửiGửi: Tue Mar 02, 2010 5:14 pm    Tiêu đề:

Minh Hương Khúc Ruột Nhúc Nhích .

Laughing  Laughing  Laughing
Về Đầu Trang
Nguyen My
Niên Khóa 1960-1967


Ngày tham gia: 10 Oct 2009
Số bài: 55

Bài gửiGửi: Tue Mar 02, 2010 8:11 pm    Tiêu đề:

Tuy không bao giờ vào bếp để nấu nướng món gì ( từ trước đến nay ) nhưng thấy mẹo vặt hay quá nên cũng in ra gởi tặng bà xã để nấu ăn thêm ngon. Cám ơn Diệu Huyền
Về Đầu Trang
DIEU HUYEN
Niên Khóa 1962-1969


Ngày tham gia: 25 Sep 2008
Số bài: 4763
Đến từ: Vườn Hoa Hạnh Phúc

Bài gửiGửi: Tue Mar 02, 2010 8:24 pm    Tiêu đề:

Thôi rồi , đàn ông thời buổi naỳ phải biêt xuống bếp anh Mỹ ơi !!!
Anh học thuộc lòng trước và noi gương anh chàng nội trợ đang đứng trước bếp đó.
Mấy ông biết xuống bếp được bà xã cưng lắm đó !!!

:nana:

_________________

Về Đầu Trang
Minh Huong Khuc
Niên Khóa 1962-1969


Ngày tham gia: 05 Nov 2007
Số bài: 2090

Bài gửiGửi: Tue Mar 02, 2010 9:11 pm    Tiêu đề:

Nếu khúc ruột không nhúc nhích sẽ bị hoại tử không còn khúc khích ...hi....hi .
Về Đầu Trang
Nguyen My
Niên Khóa 1960-1967


Ngày tham gia: 10 Oct 2009
Số bài: 55

Bài gửiGửi: Tue Mar 02, 2010 9:43 pm    Tiêu đề:

Ngày trước còn độc thân, đi hướng đạo anh Mỹ nấu ăn giỏi lắm nhưng từ lúc có gia đình, bà xã dành nấu ăn hết nên thành thói quen rồi, không còn vào bếp nữa. Bây giờ lỡ mà phải vào bếp thì chỉ có luột trứng vịt và luột thịt heo để chấm với mắm thì đươc. Có một lần bà xã bệnh, phải vào bếp, nấu nướng lung tung món quá mặn món quá lạt, dụng cụ nấu nướng thì vứt lung lung sau đó bà xã thấy " dễ ghét " quá nên tha cho cái việc vào bếp, nhưng bắt đứng một bên để sai vặt ( lại còn khổ hơn ). Chắc là phải học cách nấu ăn mà sướng hơn cái thân cho rồi.
Có lẽ phải học thuộc lòng như Diệu Huyền nói để khi vào bếp khỏi bị bà xã cằn nhằn thêm một lần nữa. Chắc khúc ruột Khúc Khích nhúc nhích hoài vì mãi vào bếp nấu các món ăn ngon cho gia đình nên Khúc Khích vẫn còn mãi.
Về Đầu Trang
DIEU HUYEN
Niên Khóa 1962-1969


Ngày tham gia: 25 Sep 2008
Số bài: 4763
Đến từ: Vườn Hoa Hạnh Phúc

Bài gửiGửi: Wed Mar 03, 2010 2:42 pm    Tiêu đề:

Khi nào anh Mỹ thuộc lòng thì mời DH và KK cùng các bạn đến thưởng thức nhé.

Bây giờ thì mời anh vào trang gia chánh của Duy Tân để luyện nội công thâm hậu trước nhé nói theo kiểu Kim Dung. Vì hồi nhỏ DH và Tố Lãm đua nhau luyện truyện chưởng KD.

:clap:
Bấm vào :
TẶNG ANH MỸ CHÚC ANH HỌC LÀM BẾP GIỎI

Về Đầu Trang
HUONG XUA



Ngày tham gia: 26 Jan 2008
Số bài: 510

Bài gửiGửi: Wed Mar 03, 2010 7:37 pm    Tiêu đề:

Hương Xưa cũng muốn ăn ké nữa được không ??
Về Đầu Trang
Nguyen My
Niên Khóa 1960-1967


Ngày tham gia: 10 Oct 2009
Số bài: 55

Bài gửiGửi: Wed Mar 03, 2010 8:46 pm    Tiêu đề:

Ối giời ơi, người ta chưa vào bếp để luyện nội công như DH nói gì cả vậy mà cả 3 cô đòi thưởng thức, nghe cũng hơi ngán. Nhưng thôi, anh Mỹ sẽ cố gắng luyện nội công thật thâm hậu rồi làm một món gì đó thật đặc biệt để mời cả 3 cô cùng thưởng thức nhé, nhớ mời thêm Diệu Đức giúp anh để cùng thưởng thức cho vui vì một lần anh vào bếp là một lần khó đó.
Để lấy lòng tin, trước hết anh mời DH, MH, HX và DĐ thưởng thức món :
     
                       Giữ Khoai Không Rã Khi Nấu
Rửa khoai thật sạch trước khi gọt vỏ. Gọt vỏ xong, đem ngâm trong nước có pha một chút muối để khoai không bị đen và khi nấu khoai không bị rã.

Lý do : Các cô thưởng thức cao lương mỹ vị thường xuyên rồi, nay thưởng thức món quê hương dân dã cho lạ miêng. Hơn nữa, món này thì anh Mỹ nấu đươc. Lỡ có hơi nghẹn họng cũng ráng mà nuốt nhé. Bắt đầu nấu đây.
Về Đầu Trang
Minh Huong Khuc
Niên Khóa 1962-1969


Ngày tham gia: 05 Nov 2007
Số bài: 2090

Bài gửiGửi: Wed Mar 03, 2010 9:44 pm    Tiêu đề:

Anh Mỹ , khúc khích không biết nấu ăn - ăn chưa xong làm sao nói đến nấu !
KK nghe nói luộc khoai chỉ cần bỏ 1 cái đinh vào cùng với khoai , đun một lúc khoai chín ! Không biết đúng không nữa !
Cám ơn Anh Mỹ đãi món khoai luộc , lần sau cho chúng em ăn khoai chiên bột hoẳc chuối chiên , món này trời lạnh ăn cũng hấp dẫn lắm .
- À nếu có nghẹn họng , mình uống một ngụm nước trà sẽ bớt ngay , nếu không bớt thì...bắt đền Anh Mỹ !
Về Đầu Trang
Nguyen My
Niên Khóa 1960-1967


Ngày tham gia: 10 Oct 2009
Số bài: 55

Bài gửiGửi: Wed Mar 03, 2010 11:32 pm    Tiêu đề:

Đúng như KK nói rồi : chỉ cần bỏ một cái đinh vào dưới đáy soong sau đó bỏ khoai lên trên, bắt lên lửa, cứ thế khoai sẽ chín. Nấu theo kiểu này khoai không bị nước vào, ăn rất ngon. Anh Mỹ đã từng nấu khoai theo kiểu này rồi, ngon lắm. KK thử nấu xem sao - nhưng lỡ bị khê, khét là do KK đó nhé.
Thôi, anh không biết làm món khoai chiên bột hoặc chuối chiên bột đâu - Hai món này anh ăn thì được, khi đi nhậu bọn anh vẫn thường gọi món khoai tây chiên bơ chấm với đường cát trắng cũng ngon lắm. Hồi đi học anh vẫn thường ăn chuối chiên, nay thì hết rồi. Ai mượn thấy món khoai luộc ngon rồi ăn cho ngấu nghiến vào để nghẹn họng rồi bắt đền anh Mỹ ! Thôi, ăn từ từ thôi kẻo nghẹn KK nhé.
Về Đầu Trang
DIEU DUC



Ngày tham gia: 03 Oct 2008
Số bài: 1032

Bài gửiGửi: Thu Mar 04, 2010 1:30 am    Tiêu đề:

Anh Nguyễn Mỹ ơi , anh sẽ đãi mọi người món khoai lang hay khoai mì ?
Hồi đó khi cả nhà D Đ dọn về quê nội ở xóm Tân Đức thì là dịp được ăn khoai mệt nghĩ . Làng cách Thành , Nha Trang bởi cây cầu khá dài băng qua sông Cái . Rất may đây là cây cầu đúc do quân đội đồng minh xây .
Nhớ hồi còn nhỏ mỗi lần về thăm nội phải đi bằng xích lô hay xe ngựa qua cây cầu gỗ
nhỏ xíu , mỗi khi xe lam dừng lại tại bến . Có hôm gặp ông xích lô say rượu , cho mấy
chị em văng hết xuống đất , may mà không rớt xuống sông ! Người đi đường xúm lại
cự nự , ổng sợ quá nằm lăn ra đất ôm bụng kêu trời . Má D Đ còn phải tốn tiền cho ổng đi nhà thương . Sau này mới biết ổng làm nư để chạy làng !
   Còn chuyện dài trồng khoai thì như vầy . Rời PR với đời sống dân quê , Ba của D Đ đóng vai lao-động -tốt , ngày ngày cuốc đất trồng khoai . Nhờ đất cũ đãi người mới , khoai có củ ăn đều đều . Ăn nhiều đến độ không biết khoai hồi đó ngon hay dở .
   Dù sao cũng trên ba mươi năm , hôm nay nghe anh Mỹ mời cũng cảm động lắm .
Nhưng cách nấu bỏ cây đinh trong xoang  sao nghe lạ quá .
Đề nghị chị DH tìm nghiên cứu mang tính cách : luộc khoai khoa học , giống như
uống trà khoa học mà có lần chị đã tìm  trước đây .
( Tại D Đ nghe nói khi luộc bánh chưng bánh tét , người ta bỏ cục pin vào cho lá được xanh nên cũng hoảng ) .
Anh N. Mỹ ơi , bên này ăn thịt ngán lắm - ước gì có được món Khoai -bảy -món như
khoai lang , khoai mì , khoai mỡ , khoai tím , khoai từ , khoai mài , khoai sọ -
anh Mỹ mỡ nhà hàng , D Đ  xin phụ bếp - biết đâu mình sẽ phát tài lúc tuổi sắp  già .
   Nhưng mà , đàn em vẫn không quên món nợ đầu năm của anh Mỹ  đâu ,
chừng nào anh mới trả ( lời ) đây . Hihi .
Về Đầu Trang
Nguyen My
Niên Khóa 1960-1967


Ngày tham gia: 10 Oct 2009
Số bài: 55

Bài gửiGửi: Thu Mar 04, 2010 11:25 pm    Tiêu đề:

Anh biết mà, thế nào Diệu Đức cũng thích món khoai lang do anh Mỹ nấu nên anh Mỹ mời Diệu Đức liền đó. Lúc Diệu Đức đến có còn củ khoai nào không, hay đến muộn nên DH. KK và HX ăn hết rồi !
Chuyện nấu bằng cây đinh là có thật đó. Ngày trước còn đi dạy ở Huế , lúc anh đi coi thi tốt nghiệp của học sinh ở một trường tại nông thôn, đêm đó ở lại họ nấu một nồi khoai bằng cây kim băng lớn ( có lẽ cây đinh cũng thế ) , không đổ thêm một chút nước nào cả nhưng khoai vẫn chín , ăn rất ngon vì không có nước thấm vào. Đêm sau, họ luộc một con gà , chỉ đổ vào soomt ly rượu nhỏ ( hoàn toàn không đổ nước ) gà vẫn chín , ăn rất ngon và ngọt mà lại luột nhanh hơn là đổ nước. Hai trườpng hợp trên anh không giải thích được nhưng sự thật là anh đã chứng kiến. Hôm nào Diệu Đức cứ thử xem, nhưng nếu lỡ bị hư thì đừng gọi anh Mỹ đến ăn giúp nhé ( nói nhỏ : DH, KK và HX ở gần Diệu Đức hơn anh - gọi mấy cô đó đến trước )
Chuyện nợ nần ngày Tết vẫn chưa quên hả? Thôi thì cứ đợi đó, hôm nào anh hối lộ cho. Chúc sức khoẻ
Về Đầu Trang
DIEU DUC



Ngày tham gia: 03 Oct 2008
Số bài: 1032

Bài gửiGửi: Fri Mar 05, 2010 1:33 am    Tiêu đề:

Cảm ơn anh Mỹ đã chỉ dẫn kinh nghiệm luộc khoai và luộc gà
một cách tường tận . Thế nào D Đ cũng làm thử để bồi dưỡng thêm kiến thức
của mình . Chỉ không biết sau khi ăn , sẽ có bao nhiêu phần trăm chất chì rớt
vô bụng mình mà thôi !
 Vậy thì trong khi chờ đợi nghiên cứu có tính cách khoa học , D Đ cứ bắt chước
anh Mỹ , ăn khoai lang luộc vừa ngon vừa bổ .
Cảm ơn anh Mỹ đã chúc sức khoẻ cho D Đ .
Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Mẹo Vặt Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân