TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Không nên ăn 3 bộ phận của tôm chứa đầy ký sinh trùng
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Không nên ăn 3 bộ phận của tôm chứa đầy ký sinh trùng

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9749

Bài gửiGửi: Tue May 21, 2024 8:24 am    Tiêu đề: Không nên ăn 3 bộ phận của tôm chứa đầy ký sinh trùng

Không nên ăn 3 bộ phận của tôm chứa đầy ký sinh trùng


Giá trị dinh dưỡng của tôm

    • Protein: Tôm cung cấp một lượng protein lớn khoảng 19 gram cho mỗi khẩu phần, tương đương với khoảng 75% tổng lượng calories là protein.

    • Đồng: hỗ trợ quá trình chuyển hóa sắt, đồng thời hình thành các mô liên kết và chất dẫn truyền thần kinh. Nam giới và phụ nữ (không mang thai / đang cho con bú) trưởng thành nên tiêu thụ 900 microgam đồng mỗi ngày. Tôm chứa khoảng 300 microgam trên mỗi khẩu phần ba ounce.

    • Omega-3: Omega-3 là một loại acid béo không bão hòa tốt cho sức khỏe tim mạch. Nó giúp giảm mức cholesterol xấu và triglyceride trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Tôm chứa Omega-3, nhờ đó nó nó có thể làm giảm mỡ máu trong cơ thể. Ngoài ra, ăn tôm cũng có tác dụng tốt cho sự phát triển não bộ và thị lực. Omega 3 giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho óc, hỗ trợ tăng cường trí nhớ, tập trung và khả năng học tập. Nó cũng có tác dụng bảo vệ mắt khỏi các vấn đề về thị lực như loạn thị và cận thị.

    • Sắt: Một khoáng chất quan trọng trong việc tạo hồng cầu và cung cấp oxy cho các tế bào trong cơ thể. Thiếu máu có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi, suy nhược và giảm khả năng tập trung. Tôm rất giàu sắt, do đó, việc cung cấp sắt đầy đủ giúp cân bằng lại lượng sắt trong cơ thể, từ đó cải thiện tình trạng thiếu máu và tăng cường năng lượng.

    • Vitamin C: Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh. Khi kết hợp với sắt, vitamin C giúp tăng cường quá trình hấp thụ sắt từ thực phẩm và gia tăng nồng độ sắt trong cơ thể. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tăng sức hấp thụ sắt từ tôm và tăng cường hiệu quả của việc ăn tôm trong việc điều trị thiếu máu.

Tôm có nhiều ích lợi là vậy, nhưng giống như nhiều thực phẩm khác, loại hải sản này cũng có mặt phụ diện nếu không sử dụng đúng cách.

Trên thân tôm có những bộ phận chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.


Những bộ phận của tôm nên tránh ăn


1. Đầu tôm

Đầu tôm chứa ít dinh dưỡng. Đây là nơi chứa các cơ quan nội tạng như ruột và mang (cơ quan hô hấp) nên cũng mang theo nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, ký sinh trùng...

Khi tôm chết, phần đầu thường bị phân hủy đầu tiên. Khi ăn đầu tôm, chúng ta vô tình nạp chất bẩn vào cơ thể và đối mặt với nguy cơ nhiễm vi khuẩn...

Nếu đầu tôm chuyển sang màu đen thì không nên ăn. Nguyên nhân có thể là do tôm sống trong môi trường nước bị nhiễm kim loại nặng, các loại muối kết tủa hoặc tôm bị bệnh.

2. Vỏ tôm

Vỏ tôm không chứa calcium như nhiều người nghĩ. Trên thực tế, nguồn calcium chủ yếu là ở phần thịt.

Thành phần chính của vỏ tôm là chitin - một polymer tạo thành vỏ của các loài giáp xác.

Do phần vỏ rất khó tiêu hóa, nên dễ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày.

3. Đường chỉ đen ở lưng tôm

Trên lưng tôm có một đường chỉ đen, đây chính là đường tiêu hóa của tôm. Ở những con to, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy đường này.

Để món ăn được ngon và sạch hơn, bạn nên loại bỏ đường chỉ tôm trong quá trình sơ chế. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng vì khi đun nấu ở nhiệt độ cao, phần lớn vi khuẩn trong đó sẽ bị tiêu diệt.


Ai nên tránh ăn tôm?


1. Người đang bị ho: Một số lý do có thể khiến người đang bị ho nên tránh ăn tôm:

    • Vỏ tôm và càng tôm dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho.

    • Hệ hô hấp của những người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng lâu khỏi.

2. Người bị đau mắt đỏ: Theo bác sĩ chuyên khoa, ăn tôm khi bị đau mắt đỏ sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn.

3. Người có hàm lượng cholesterol cao: Những người có hàm lượng cholesterol cao, máu nhiễm mỡ hay có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạch nên hạn chế ăn nhiều tôm.

4. Người bị cường giáp trạng, có vấn đề về tuyến giáp trạng: Trong tôm chứa nhiều iốt khiến bệnh về tuyến giáp trạng trở nên trầm trọng hơn.

5. Người bị dị ứng hải sản: Khi ăn tôm, những người này dễ bị nổi mẩn đỏ hoặc các nốt sưng.

6. Người mắc bệnh về xương, Gout, tăng acid uric máu và viêm khớp: Ăn tôm có thể làm tăng quá mức lượng dung nạp purine. Khi vào cơ thể, chúng sẽ lắng đọng các tinh thể acit uric trong khớp khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Iốt trong tôm cũng làm trầm trọng thêm các bệnh xương khớp.


Cách ăn tôm an toàn


Để thưởng thức tôm an toàn nên lưu ý những lời khuyên của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm:

    • Lựa chọn tôm tươi, chỉ mua tôm còn tươi sống hoặc tôm được làm lạnh, trưng bày trên lớp đá tươi dày, tốt nhất là để trong hộp hoặc có mái che. Tôm phải có màu trong như ngọc trai và ít hoặc không có mùi ươn khác lạ.

    • Hãy nhớ rằng tôm đông lạnh có thể bị hỏng nếu rã đông trong quá trình vận chuyển hoặc để ở nhiệt độ ấm quá lâu trước khi nấu.

    • Để tối đa hóa ích lợi cho tim, tránh ăn tôm chiên rán. Thêm tôm hấp hoặc luộc vào nhiều món ăn, chẳng hạn như súp, salad và khoai tây chiên. -Nướng hoặc xào tôm bằng dầu bơ tốt cho tim mạch. Sau đó, kết hợp nó với một lượng lớn rau và carbohydrate có lợi cho sức khỏe, như gạo lứt, ngô hoặc khoai lang. Tôm rất linh hoạt, vì vậy nó có thể được nêm bằng một số loại thảo mộc và gia vị, bao gồm chanh, hạt tiêu, ớt, chanh, tỏi, ớt bột, thì là, rau mùi, bạc hà, gừng.

(Chấn Hưng)

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân