TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Ăn nhiều dầu hào có gây ung thư không?
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Ăn nhiều dầu hào có gây ung thư không?

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9718

Bài gửiGửi: Sun May 12, 2024 11:30 pm    Tiêu đề: Ăn nhiều dầu hào có gây ung thư không?

Ăn nhiều dầu hào có gây ung thư không?


Tin dầu hào gây ung thư xuất phát từ việc dầu hào có chứa một chất gọi là natri glutamate. Một số ý kiến cho rằng việc tiêu thụ chất này sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư.



Dầu hào có thực sự gây ung thư?

Để biết được dầu hào có thực sự gây ung thư hay không, trước tiên chúng ta cần hiểu rõ về thành phần cấu tạo của dầu hào.

Như tên gọi cho thấy, dầu hào được làm từ hàu tươi kết hợp với các loại gia vị khác qua nhiều quá trình chế biến. Nhờ hương vị thơm ngon của hàu, việc thêm dầu hào vào món xào giúp tăng thêm hương vị cho món ăn, do đó được nhiều người yêu thích.

Tin tức dầu hào gây ung thư xuất phát từ việc dầu hào có chứa một chất gọi là natri glutamate. Một số ý kiến cho rằng việc tiêu thụ chất này sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Tuy nhiên, các bác sĩ khẳng định rằng natri glutamate là một hóa chất phụ thực phẩm được cấp phép sử dụng. Hàm lượng natri glutamate trong dầu hào không vượt quá mức cho phép, do đó việc cho rằng natri glutamate trong dầu hào gây ung thư là không chính xác.

Nếu dầu hào thực sự gây ung thư, thì loại gia vị này sẽ bị cấm trưng bày trên các kệ hàng siêu thị và tạp hóa. Do đó, bạn có thể yên tâm sử dụng dầu hào trong quá trình nấu nướng và chế biến hàng ngày.

Theo các bác sĩ, tỷ lệ mắc bệnh ung thư phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm lối sống, tâm lý và di truyền.

Hiện tại, không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng minh trực tiếp mối liên hệ giữa dầu hào và ung thư. Tuy nhiên, khi sử dụng dầu hào, vẫn cần lưu ý một số chi tiết nhỏ.

Do hàm lượng muối trong dầu hào tương đối cao, để tránh nạp quá nhiều muối vào cơ thể mỗi ngày, tốt nhất nên hạn chế sử dụng dầu hào.



Ngoài ra, các gia đình thường chỉ sử dụng một lượng nhỏ dầu hào khi xào nấu, một chai dầu hào đôi khi có thể sử dụng trong vài tháng. Dầu hào chưa sử dụng hết để ngoài không khí sẽ tiếp xúc với vi khuẩn.

Việc bảo quản không kín có thể dẫn đến biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa.

Mặc dù dầu hào được chiết xuất từ ​​lượng lớn hàu tươi, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều hải sản sẽ dẫn đến tăng purin trong cơ thể, gây ra các triệu chứng như bệnh gout và một loạt các triệu chứng khác.

Hơn nữa, lượng dầu hào nạp vào mỗi ngày không nên vượt quá một giới hạn nhất định, nếu không rất có thể sẽ dẫn đến các bệnh về thận.

Để dầu hào phát huy tác dụng tối đa trong nấu nướng, chỉ cần cho một lượng nhỏ mỗi lần. Cho quá nhiều dầu hào không chỉ khiến món ăn quá mặn mà còn khiến vị dầu hào át đi hương vị vốn có của thực phẩm.

Gia vị chỉ có thể đóng vai trò hỗ trợ, nêm nếm quá nhiều sẽ dễ lấn át hương vị chính. Các chuyên viên dinh dưỡng cho biết, kết hợp dầu hào với thịt và các loại đậu sẽ giúp món ăn thêm đậm đà.

Tốt nhất nên bảo quản dầu hào thường dùng trong nhà ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, có thể làm chậm quá trình biến chất của dầu hào.

Nhìn chung, chỉ cần sử dụng dầu hào một cách điều độ sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.


3 loại gia vị khác cũng nên hạn chế sử dụng


Dầu hào là một loại gia vị tương đối lành mạnh, thông thường không gây hại cho con người. Tuy nhiên, chúng ta dễ bỏ qua một số loại gia vị khác, vốn tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Nếu vô tình tiêu thụ quá nhiều, nguy cơ mắc bệnh ung thư sẽ tăng cao đáng kể. Do đó, hãy cố gắng hạn chế hoặc không sử dụng những loại gia vị dưới đây khi nấu ăn:



Nước mắm

Gia vị này rất thông dụng với người Việt.

Nước mắm là một loại gia vị được làm từ cá muối, có dạng lỏng và vị mặn đặc trưng của cá, dùng trong món ăn có tác dụng tăng hương vị.

Tuy nhiên, trong quá trình chế biến nước mắm cần cho nhiều muối và có hàm lượng purin cao. Việc sử dụng loại gia vị này trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, dùng nhiều nước mắm cũng có thể làm tăng acid uric, gây hại nghiêm trọng cho thận. Những người thường xuyên sử dụng nước mắm có nguy cơ cao bị bệnh gout.



Đường tinh luyện

Cũng giống như muối, đường là loại gia vị không thể thiếu trong nhà bếp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên ăn nhiều đường tinh luyện, nếu không cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Việc tiêu thụ quá nhiều đường tinh luyện sẽ dẫn đến béo phì, béo phì làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh tim mạch, huyết áp cao và tiểu đường.

Nếu không kiểm soát tình trạng béo phì ở giai đoạn đầu và tiếp tục tiêu thụ nhiều đường, nó sẽ dẫn đến tăng lượng đường trong máu.

Khi lượng đường trong máu vượt mức nhất định, sự phân hủy glucose của tụy tạng trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến rối loạn bài tiết insulin.

Đây là triệu chứng tiền tiểu đường, nếu không được điều trị và thay đổi cách ăn uống, bệnh tiểu đường sẽ ngay lập tức xuất hiện.

Điều đáng sợ nhất của bệnh tiểu đường không phải là khiến lượng đường trong máu thay đổi bất thường, mà là nó có thể dẫn đến biến chứng tim mạch và não bộ sau này.

Đặc biệt đối với người già, nguy cơ bị huyết khối và rối loạn nhịp tim sẽ cao hơn, những bệnh này có tỷ lệ tử vong rất cao.

Các bác sĩ đề nghị rằng nếu bạn thích ăn ngọt, bạn có thể ăn một số thực phẩm có vị ngọt tự nhiên thay vì vị ngọt nhân tạo.

Vị ngọt tự nhiên từ thực phẩm sẽ không gây gánh nặng cho cơ thể và cũng lành mạnh hơn nhiều so với đường tinh luyện, đồng thời không ảnh hưởng nhiều đến lượng đường trong máu.



Dầu ăn chiên nhiều lần

Một số người sau khi chiên thức ăn không nỡ bỏ dầu thừa mà để lại dùng cho lần sau.

Thậm chí có người còn dùng loại dầu này để xào nấu, đây là những cách ăn uống rất không lành mạnh.

Loại dầu này sau khi được nung nóng nhiều lần ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra một chất gây ung thư gọi là benzo (a) pyrene. Benzo (a) pyrene là chất gây ung thư được công nhận trên thế giới và có tỷ lệ gây ung thư rất cao.

Ngoài ra, những loại dầu chiên đi chiên lại còn tạo ra nhiều acid béo chuyển hóa và chất oxy hóa, sử dụng lâu dài dễ dẫn đến béo phì và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Điều đáng sợ hơn là dầu chiên đi chiên lại này sẽ chứa nhiều tạp chất do trải qua nhiều lần sử dụng trước đó. Những tạp chất này sau khi được chiên đi chiên lại trong dầu nóng sẽ tạo ra nhiều chất độc hại, cũng là chất gây ung thư rất nguy hiểm.

(theo Song Yun)
(Chấn Hưng)

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân