TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Củ cải chống viêm, chống ung thư và hạ lượng đường trong máu
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Củ cải chống viêm, chống ung thư và hạ lượng đường trong máu

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9640

Bài gửiGửi: Sun Mar 10, 2024 11:51 pm    Tiêu đề: Củ cải chống viêm, chống ung thư và hạ lượng đường trong máu

Củ cải chống viêm, chống ung thư
và hạ lượng đường trong máu


Củ cải, với hương vị cay nồng và hăng, chứa đựng nhiều các chất dinh dưỡng có ích. Hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và ít calories khiến củ cải trở thành lựa chọn lý tưởng để tăng cảm giác no và kiểm soát cân nặng. Trong 100g củ cải, chỉ có 16 calories, với 3.4g carbohydrate, 1.6g chất xơ, và 0.68g protein. Ngoài ra, củ cải còn chứa vitamin C và A, potassium (potassium), calcium, và phosphorus, cùng các chất dinh dưỡng khác.



1. Chống viêm và diệt khuẩn

Củ cải là thực phẩm chống viêm. Nhiều bệnh mạn tính bao gồm viêm khớp, ung thư, xơ vữa động mạch, và cao huyết áp, đều liên quan đến viêm mạn tính. Củ cải thuộc họ rau cải, nghiên cứu đã phát giác ra rằng chiết xuất và các thành phần được tinh chế từ rau họ cải có đặc tính chống viêm.

Các hợp chất dược liệu trong củ cải bao gồm glucosinolates, isothiocyanates, và polyphenols. Nghiên cứu đã cho thấy isothiocyanates có hiệu quả diệt trùng đáng kinh ngạc, với tỷ suất hoạt động lên tới 87% chống lại vi khuẩn đề kháng thuốc. Khi kết hợp với trụ sinh thông thường, hợp chất isothiocyanate này làm tăng hiệu quả của trụ sinh, đồng thời cung cấp một giải pháp tiềm năng chống lại sự đề kháng thuốc của vi khuẩn.

Trong Đông y, củ cải có tính mát, có thể giải nhiệt và giải độc. Điều này phù hợp với khái niệm về tính chống viêm trong Tây y. Nói cách khác, có sự đồng thuận giữa Đông y và Tây y về mặt này.



2. Chống ung thư và chống oxy hóa

Củ cải cũng có công dụng chống ung thư. Nghiên cho thấy rằng isothiocyanates trong củ cải có thể ngăn cản sự phát triển và di căn của các khối u bằng cách điều hòa các protein và đường dẫn tín hiệu khác nhau. Điều này giúp ngăn chặn sự phát triển của các loại khối u khác nhau.

Ngoài ra, lượng vitamin C dồi dào trong củ cải góp phần ngăn chặn và kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư. Hàm lượng flavonoids phong phú, đặc biệt là anthocyanins, trong củ cải hoạt động như một chất chống oxy hóa với tính chống ung thư. Một nghiên cứu cho thấy rằng anthocyanins có thể đảo ngược đề kháng nhiều loại thuốc của tế bào ung thư, biểu lộ hoạt động chống khối u.



3. Chống tiểu đường

Củ cải cũng có thể giúp kiểm soát mức lượng đường trong máu. Nghiên cứu cho thấy rằng củ cải làm tăng các cơ chế phòng vệ chống oxy hóa, giảm căng thẳng oxy hóa và peroxy hóa lipid, tăng hấp thụ glucose và chuyển hóa năng lượng, cải thiện sự điều chỉnh lượng đường trong máu do hormone gây ra và giảm sự hấp thụ glucose trong ruột. Điều này biểu lộ tác dụng chống tiểu đường mạnh mẽ.

Một bài tổng quan tài liệu khác cho thấy rằng các hợp chất sinh học trong các bộ phận khác nhau của củ cải, như lá, mầm, thân và rễ, có thể tác động đến nhiều loại thuốc tiềm năng liên quan đến các tình trạng như ung thư, viêm, tổn thương gan và tiểu đường.

Lượng vitamin A dồi dào trong củ cải đóng vai trò quan trọng như một chất chống oxy hóa hữu ích cho thị lực. Ngoài ra, vitamin K trong củ cải đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe xương và quá trình đông máu. Củ cải cũng có hàm lượng chất xơ cao, giúp bổ sung tiêu hóa.

Đông y tin rằng củ cải có thể điều hòa khí, làm dịu gan và kích thích tiêu hóa. Điều này phù hợp với những phát giác trong y học hiện đại.



Tại sao nên ăn củ cải vào mùa đông?

Theo Đông y, hầu hết thực phẩm được phân loại là có tính lạnh, nóng hoặc trung tính. Ăn thực phẩm tính lạnh đem lại hiệu quả làm mát, trong khi thực phẩm tính nóng đem lại sự ấm áp. Do đó, việc duy trì sự cân bằng trong cơ thể liên quan đến việc cân đối tiêu thụ thực phẩm tính hàn và nhiệt.

Theo Đông y, củ cải được xem là “lạnh” về bản chất. Tuy nhiên, trong thời tiết mùa đông đã khá lạnh, tại sao lại có câu ngạn ngữ khuyên ăn củ cải vào mùa đông?

Câu ngạn ngữ, “Ăn củ cải vào mùa đông,” ám chỉ đến những điều kiện điển hình. Trong thời tiết lạnh của mùa đông, mọi người thường giữ nhiệt trong cơ thể và ăn thực phẩm tính nóng, như thịt cừu và thịt bò hầm. Điều này có thể dẫn đến tính nhiệt quá mức trong cơ thể. Việc bổ sung củ cải, được biết đến với tính làm mát, giúp cân bằng tính nhiệt từ các thực phẩm khác.

Lượng chất dinh dưỡng phong phú trong củ cải góp phần tăng miễn dịch và chống lại các bệnh nhiễm trùng vào mùa đông. Ngoài ra, việc ăn củ cải vào mùa đông phù hợp với khái niệm “ăn theo mùa,” khuyến khích tránh tiêu thụ rau củ và trái cây ngoài mùa. Đông y nhấn mạnh mối liên hệ giữa sức khỏe con người và môi trường, và sản phẩm theo mùa được xem là rất có ích, cung cấp dinh dưỡng và năng lượng tối ưu cho cơ thể. Do đó, thường có lời khuyên nên ăn củ cải chín mùa vào mùa đông.



Những điều cần lưu ý khi ăn củ cải

Mặc dù củ cải đem lại nhiều ích lợi, nhưng có một số điều cần cân nhắc khi ăn.

    • Ăn củ cải sống có thể gây kích thích đường tiêu hóa. Những người có tình trạng như viêm loét dạ dày nên cẩn thận và tránh ăn củ cải sống.

    • Những người đang dùng thuốc chống đông máu nên hạn chế ăn củ cải do đặc tính làm đông máu của vitamin K có trong củ cải.

Tóm lại, từ quan điểm của Tây y, củ cải được công nhận là thực phẩm chống viêm, chống khối u, giảm lượng đường trong máu và bảo vệ gan. Trong Đông y, củ cải được tin là có thể giải nhiệt, giải độc, tiêu đờm, kìm ho, làm ẩm phổi và kích thích tiêu hóa. Do đó, ngoại trừ nhóm người đã đề cập ở trên, việc bổ sung củ cải vào khẩu phần ăn có thể đem lại ích lợi đáng kể về cả năng lượng và giá trị dinh dưỡng. Khi mùa đông đến gần, hãy cân nhắc thêm một ít củ cải vào bữa ăn của bạn để nâng cao sức khỏe.

(theo Dr. Jingduan Yang)
Thiên Vân biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân