TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Khi mua bắp cải, nên chọn loại chắc hay tơi?
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Khi mua bắp cải, nên chọn loại chắc hay tơi?

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9639

Bài gửiGửi: Sun Mar 10, 2024 12:11 am    Tiêu đề: Khi mua bắp cải, nên chọn loại chắc hay tơi?

Khi mua bắp cải, nên chọn loại chắc hay tơi?


Bắp cải là loại rau phổ thông trong mâm cơm gia đình, bởi giá trị dinh dưỡng cao và cách chế biến đa dạng. Tuy nhiên, khi mua bắp cải có khi nào bạn băn khoăn nên chọn loại chắc hay tơi hơn?

Theo chia sẻ của một lão nông dày dặn kinh nghiệm, độ chắc của bắp cải ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị. Chọn đúng loại sẽ giúp món ăn ngon hơn gấp nhiều lần, ngược lại có thể ảnh hưởng đến hương vị khi thưởng thức.



Từ góc độ giai đoạn sinh trưởng, bắp cải chắc thường nghĩa là nó đang ở thời kỳ chín tốt nhất. Lúc này, lá bắp cải quấn chặt, chứa nhiều nước, dinh dưỡng dồi dào, mang đến hương vị ngọt thanh và giòn sần sật. Bất kể chế biến thành món nào như: bắp cải xé phay, bắp cải xào thịt, bắp cải muối hay hầm, đều có thể giữ trọn vẹn hương vị tươi ngon nguyên bản.

Bắp cải tơi có thể do chăm sóc không tốt trong thời kỳ sinh trưởng hoặc thời điểm thu hoạch quá muộn, lá bắt đầu mở, lượng nước mất đi khá nhiều, bắp cải sẽ hơi mềm và không còn giòn nữa. Thêm vào đó, do diện tích tiếp xúc tăng, dễ bị sâu bệnh và ảnh hưởng bởi môi trường, phẩm chất và hàm lượng dinh dưỡng cũng thấp hơn.


Loại bắp cải tơi thích hợp để hầm hoặc ăn lẩu


Tuy nhiên, không có nghĩa là không nên mua bắp cải tơi. Ví dụ, sau khi một số giống bắp cải trưởng thành tự nhiên, mặc dù lá hơi mở ra nhưng bên trong vẫn giữ được hàm lượng nước và độ ngọt cao. Loại bắp cải này thích hợp để hầm hoặc ăn lẩu, sau thời gian nấu nướng dài, vị ngọt thanh sẽ hòa quyện vào nước dùng.

Khi mua bắp cải, nếu bạn muốn có vị giòn sần sật thì nên chọn bắp cải chắc các lá quấn chặt nhau, màu sáng, toàn thể đầy đặn. Nếu định nấu hoặc hầm lâu, bạn có thể cân nhắc độ theo tình hình thực tế, chọn bắp cải tơi vừa phải nhưng vẫn tươi. Điều quan trọng là cần hiểu bắp cải trong các điều kiện sinh trưởng khác nhau và phương pháp chế biến thích hợp để có thể phát huy hết ưu điểm của nguyên liệu, chế biến ra những món ăn ngon.



Những người nông dân trồng rau kỳ cựu khuyên rằng, dù bạn chọn loại bắp cải nào thì độ tươi luôn là nguyên tắc hàng đầu. Chỉ có bắp cải tươi mới có thể bảo đảm giá trị dinh dưỡng ban đầu và hương vị thơm ngon nhất.

Khi lựa chọn, ngoài việc chú ý đến độ chắc hay tơi của bắp cải, nên chú ý lá có màu sắc tươi sáng hay không, có vết côn trùng và thối rữa hay không, để đánh giá toàn diện độ tươi và phẩm chất của bắp cải.

Mỗi loại bắp cải đều có hương vị và công dụng riêng. Khi bạn nắm được cách chọn bắp cải phù hợp, loại rau bình dị này sẽ trở nên đặc biệt và mang đến nhiều món ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình.

(theo Tống Vân)
Ngọc Liên biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân