TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Biện pháp đơn giản ngừa Cholesterol cao trong máu: Ăn ít hơn
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Biện pháp đơn giản ngừa Cholesterol cao trong máu: Ăn ít hơn

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9640

Bài gửiGửi: Fri Mar 01, 2024 11:48 pm    Tiêu đề: Biện pháp đơn giản ngừa Cholesterol cao trong máu: Ăn ít hơn

Biện pháp đơn giản ngừa Cholesterol cao trong máu: Ăn ít hơn

Trong thời đại dư thừa, nồng độ cholesterol cao trong máu đã nổi lên như một mối lo ngại phổ thông về sức khỏe và gắn liền với thói quen ăn quá nhiều.


Quan điểm sức khỏe

Trong thời đại dư thừa, nồng độ cholesterol cao trong máu đã nổi lên như một mối lo ngại phổ thông về sức khỏe và gắn liền với thói quen ăn quá nhiều.

Tuy nhiên, đằng sau vấn đề chung này là một giải pháp đơn giản, bắt nguồn từ cả những nguyên tắc căn bản và kết quả nghiên cứu.



Tinh bột, chất béo chuyển hóa và sức khỏe mạch máu

Ngoài mối liên hệ giữa chất béo trong cách ăn với lượng cholesterol cao, nghiên cứu còn nhấn mạnh vai trò của carbohydrate trong việc nâng cao mức cholesterol.

Lượng carbohydrate tiêu thụ quá mức có thể chuyển hóa thành chất béo, góp phần làm cứng mạch máu.

Cholesterol cao thường bắt nguồn từ việc ăn quá nhiều, đặc biệt là carbohydrate. Cho dù là monosaccharide như fructose và glucose, disacarit như maltose và sucrose hay polysaccharide như tinh bột; sự dư thừa của các hợp chất này có thể biến thành chất béo khi ăn quá mức.

Một phân tích tổng hợp gần đây được công bố trên tạp chí Nutrients đã kiểm soát lượng carbohydrate tiêu thụ và tìm thấy mối liên quan đáng kể với bệnh tim mạch.

Những người ăn nhiều carbohydrate nhất có nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng gấp 1,15 lần so với những người ăn ít carbohydrate nhất.



Kinh nghiệm của người xưa để lại

Khuynh hướng “ăn thỏa thích” trong thời hiện đại, tính sẵn có và giá cả phải chăng, đã khiến con người quen với việc ăn quá nhiều.

Ăn quá nhiều, đặc biệt là carbohydrate, thách thức tính hiệu quả trong việc giải quyết và loại bỏ các chất của cơ thể, khiến chúng chuyển hóa thành chất béo trong mạch máu với biểu lộ đặc biệt là cholesterol cao.

Sự tích tụ của những chất béo này trong tế bào mỡ phù hợp với khái niệm “quá nhiều đờm” của y học cổ truyền.

Tuy nhiên, giải pháp không phải lúc nào cũng đòi hỏi những hạn chế nghiêm ngặt về cách ăn uống. Chỉ cần áp dụng phương pháp ăn uống có chú tâm cũng có thể hữu ích.

Người xưa có câu: “Để thoải mái nhất, hãy luôn để bụng đói và cơ thể lạnh khoảng 30%”, khuyến khích sự điều độ và tránh ăn uống quá nhiều. Nguyên tắc ngừng ăn khi đã no 70% là điều khôn ngoan để duy trì sức khỏe tối ưu.

(theo Bác sĩ Hồ Nãi Văn)
Hoàng Tuấn biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân