TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Bệnh nhân tiểu đường có thể uống sữa có đường không?
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Bệnh nhân tiểu đường có thể uống sữa có đường không?

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9640

Bài gửiGửi: Thu Feb 29, 2024 11:30 pm    Tiêu đề: Bệnh nhân tiểu đường có thể uống sữa có đường không?

Bệnh nhân tiểu đường có thể uống sữa có đường không?


Sữa là thực phẩm có chỉ số lượng đường trong máu thấp và có tác động tương đối nhỏ đến lượng đường trong máu. Tuy nhiên, uống sữa bổ sung đường trắng, tốc độ gia tăng lượng đường trong máu sẽ tăng lên rất nhiều nên bệnh nhân tiểu đường không nên uống sữa loại này.

Nếu bạn không quen uống sữa nguyên chất, bạn có thể thêm một số chất thay thế đường vào sữa để tạo hương vị, chẳng hạn như xylitol, fructose... Chất tạo ngọt giúp sữa có vị ngọt mà không làm tăng đáng kể tốc độ tăng lượng đường trong máu.



Nguyên liệu sữa

Sữa nguyên chất cũng chứa đường, chủ yếu là lactose (đường sữa).

Lactose có tác dụng điều hòa acid dạ dày, thúc đẩy nhu động ruột, kích thích tiết dịch tiêu hóa, giúp hấp thụ calcium, sắt, kẽm và các khoáng chất khác, đồng thời thúc đẩy lợi khuẩn ruột phát triển và ngăn cản vi khuẩn gây hại. Lactose ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Ngoài ra, sữa còn giàu protein, calcium, photpho, potassium và dễ hấp thụ. Sữa cũng là nguồn cung cấp calcium tốt nhất trong cách ăn uống.



Hàm lượng đường trong sữa

Sau khi thêm đường trắng, chỉ số lượng đường trong máu của sữa tăng lên đáng kể, không có lợi cho lượng lượng đường trong máu sau khi ăn.

Theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh tiểu đường, người mắc bệnh này không nên tiêu thụ đường trắng hoặc các loại đường khác.

Sữa vốn chứa lactose, có thể cung cấp carbohydrate cho cơ thể và có chỉ số lượng đường trong máu thấp.

Nói chung, đường trắng thêm vào sữa chỉ có tác dụng cải thiện hương vị.



Bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường cần kiêng khem đường, nhưng hiện nay nhiều thực phẩm cần thiết đều chứa đường. Sữa cũng chứa nhiều đường, điều này rất không tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.

Do đó, người bệnh tiểu đường nên hạn chế các loại thực phẩm cần thiết (giàu tinh bột như cơm), ăn nhiều rau xanh.

Người bệnh tiểu đường thường có biến chứng mỡ máu cao, nên uống sữa ít chất béo hoặc sữa tách chất béo để tránh ảnh hưởng của chất béo trong sữa đến mỡ máu.



Sử dụng

Đối với sữa nguyên chất không đường, người bệnh tiểu đường có thể uống 250 - 500ml mỗi ngày, chia thành 2-3 lần. Thời điểm tốt nhất để uống là giữa các bữa ăn. Uống sữa vào thời điểm này giúp:

● Tránh dư thừa calories.

● Giảm cảm giác đói giữa các bữa ăn.



Những điều cần lưu ý

Người bệnh tiểu đường không nên uống sữa có đường. Nếu bệnh nhân tiểu đường bị béo phì và mỡ máu cao, tốt nhất nên chọn sữa ít chất béo hoặc sữa tách chất béo. Uống sữa chua cũng là một lựa chọn tốt.

Tóm lại, người bệnh tiểu đường có thể uống một lượng sữa nguyên chất vừa phải, nhưng không nên uống sữa có đường. Nên lựa chọn sữa phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

(theo Wang He)
Bảo Vy biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân