TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - 5 thói quen tiết kiệm khi nấu nướng gây hại cho sức khỏe
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

5 thói quen tiết kiệm khi nấu nướng gây hại cho sức khỏe

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9639

Bài gửiGửi: Mon Feb 19, 2024 12:14 am    Tiêu đề: 5 thói quen tiết kiệm khi nấu nướng gây hại cho sức khỏe

5 thói quen tiết kiệm khi nấu nướng gây hại cho sức khỏe


Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đều có những người lớn tuổi trong gia đình có thói quen tiết kiệm khi nấu nướng. Tuy nhiên, họ không biết rằng những thói quen tưởng chừng như giúp tiết kiệm tiền bạc này lại có thể gây hại cho sức khỏe.


Tiết kiệm quá mức có thể dẫn đến nguy hiểm:


Giữ lại thức ăn đã hỏng:

Nhiều người thường tiếc thức ăn đã hỏng và cố gắng sử dụng chúng. Tuy nhiên, những thực phẩm này có thể chứa các độc tố gây bệnh. Ví dụ:

    • Hoa sinh, ngô và các loại thực phẩm giàu tinh bột khác có thể bị mốc và sinh ra aflatoxin, một chất gây ung thư gan.

    • Trái cây như táo, chuối bị thối thường do nấm mốc gây ra. Ăn phải chúng có thể gây rối loạn tác dụng chuyển hóa, phù nề thận, tổn thương hệ thần kinh, hô hấp, tiết niệu và thậm chí ung thư gan.

Do vậy, nên vứt bỏ toàn bộ thức ăn đã bị mốc.



Ít khi thay đổi dụng cụ nhà bếp:

Thớt, đũa tre là những dụng cụ nhà bếp rất dễ bám bẩn.

    • Thớt: Bề mặt thớt dù cứng đến đâu cũng sẽ có những vết dao cắt nhỏ, là nơi vi khuẩn dễ dàng sinh sôi nảy nở.

    • Đũa tre: Dễ thấm dầu và nước bọt, nếu không được bảo quản đúng cách sẽ dễ bị mốc và sinh ra aflatoxin.

Nên thay thớt và đũa tre sau mỗi 6 tháng sử dụng. Nếu dụng cụ đã bị mốc, cần vứt bỏ ngay.



Sử dụng lại dầu ăn đã chiên:

Nhiều người tiếc dầu ăn sau khi chiên và sử dụng lại để nấu ăn. Tuy nhiên, dầu ăn khi được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ bị oxy hóa, không chỉ mất đi giá trị dinh dưỡng mà còn có thể phá hủy vitamin B trong thực phẩm.

Nguy hiểm hơn, dầu ăn sử dụng lại có thể sinh ra các chất gây ung thư và làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

Nếu muốn tiết kiệm, bạn có thể lọc bỏ cặn thức ăn, bảo quản dầu ăn trong hộp kín và sử dụng trong thời gian ngắn.



Mở máy hút hơi muộn và tắt sớm:

Nhiều người ngại tốn điện nên chỉ mở máy hút hơi khi nấu nướng. Tuy nhiên, việc này có thể khiến bạn hít phải nhiều khí độc hại.

    • Ngay cả khi chỉ đun nước hay nấu súp, bạn cũng nên mở máy hút hơi. Bởi khí gas khi đốt cháy cũng có thể sinh ra các chất độc hại.

    • Sau khi nấu xong, nên để máy hút hơi chạy thêm 3 phút để loại bỏ hoàn toàn khí độc hại.



Rã đông lạnh thực phẩm sai cách:

Hai phương pháp rã đông lạnh thực phẩm phổ thông nhất là rã đông lạnh trong không khí và rã đông lạnh trong nước. Tuy nhiên, cả hai phương pháp này đều có thể dẫn đến mất chất dinh dưỡng và khiến thực phẩm tiếp xúc với vi khuẩn.

Cách rã đông lạnh tốt nhất là chuyển thực phẩm từ ngăn đông lạnh sang ngăn mát tủ lạnh để rã đông lạnh từ từ.

(theo Zhao Li)
An Hạnh dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân