TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Công dụng của đậu bắp trong việc kiểm soát lượng đường và lipid máu
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Công dụng của đậu bắp trong việc kiểm soát lượng đường và lipid máu

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9640

Bài gửiGửi: Sat Feb 17, 2024 11:52 pm    Tiêu đề: Công dụng của đậu bắp trong việc kiểm soát lượng đường và lipid máu

Công dụng của đậu bắp trong việc
kiểm soát lượng đường và lipid máu


Bệnh tiểu đường là một bệnh mạn tính phổ thông có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan và hệ cơ quan khác nhau. Ngoài việc dùng thuốc hạ lượng đường trong máu, công dụng của đậu bắp (Abelmoschus esculentus) còn giúp bệnh nhân tiểu đường điều hòa lượng đường trong máu.

Theo thống kê năm 2021 của Liên đoàn Tiểu đường Quốc tế (IDF), 537 triệu người trưởng thành (từ 20 đến 79 tuổi) trên toàn thế giới đang sống chung với bệnh tiểu đường. Đến năm 2030, số bệnh nhân tiểu đường toàn cầu sẽ lên tới 643 triệu người. Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), khoảng 11.6% người dân ở Hoa Kỳ bị bệnh tiểu đường và 38% người trưởng thành đang ở giai đoạn tiền tiểu đường. Điều đó có nghĩa là sự điều chỉnh lượng đường trong máu của họ bị suy giảm và có thể phát triển thành bệnh tiểu đường hoàn toàn nếu không được kiểm soát. Vì vậy, việc kiểm soát lượng đường trong máu là vấn đề cần được nhiều người quan tâm.

Ngoài việc điều trị bằng thuốc, tăng tập thể dục, và lối sống lành mạnh, công dụng của đậu bắp – một loại rau củ – còn giúp hạ lượng đường trong máu giống như thuốc.

Một nghiên cứu lâm sàng mới năm 2023 cho thấy bệnh nhân tiểu đường loại 2 có thể cải thiện lipid máu, lượng đường trong máu và chứng viêm mạn tính mà không có bất kỳ tác dụng phụ đáng chú ý nào bằng cách uống 1,000 miligam viên con nhộng bột đậu bắp ba lần một ngày trong ba tháng.

Năm 2018, một nghiên cứu trên động vật được công bố trên Tập san Cell Journal (Tế bào) đã xác nhận rằng công dụng của đậu bắp còn là tiềm năng chống tăng lượng đường trong máu và hạ lipid máu nhờ giảm tổn thương mô tụy tạng.



Dồi dào Polysaccharides và Flavonoid

Đậu bắp là một loại trái cây nhiệt đới (ăn như rau) chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể kiểm soát lượng đường trong máu chủ yếu nhờ các polysaccharide và flavonoid. Polysaccharides là carbohydrate phức tạp không làm tăng lượng đường trong máu mà thay vào đó ngăn chặn lượng đường trong máu tăng biến đổi và tăng hấp thụ glucose. Flavonoid là chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ các tế bào đảo tụy khỏi tổn thương do gốc tự do, ngăn cản một số enzyme ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, và cải thiện tình trạng viêm mạn tính.

Ngoài polysaccharides và flavonoid, đậu bắp còn chứa các thành phần tốt cho sức khỏe khác. Các bộ phận khác nhau của đậu bắp chứa nhiều thành phần hoạt tính sinh học khác nhau, bao gồm các hợp chất polyphenolic, đặc biệt là catechin oligomeric và các dẫn xuất flavonoid như quercetin. Nghiên cứu cho thấy công dụng của đậu bắp còn nổi tiếng với sự chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư, điều hòa miễn dịch, bảo vệ dạ dày, bảo vệ thần kinh, hạ lipid và chống tiểu đường.

Ngoài cách ăn đậu bắp như một loại rau, có thể ép hạt đậu bắp khô thành dầu. Hạt đậu bắp chứa nhiều acid béo không bão hòa lành mạnh, chất chống oxy hóa và các nguyên tố micronutrients. Những thành phần này có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, chống viêm và lão hóa, bảo vệ da, v.v... Dầu hạt đậu bắp cũng làm tăng độ nhạy cảm của tế bào với insulin, do đó làm giảm lượng đường trong máu.



5 điều cần lưu ý khi ăn đậu bắp

Đậu bắp có thể được chế biến theo nhiều cách như xào, hầm và luộc. Loại rau này có hương vị nhẹ và thanh mát. Tuy nhiên, khi ăn đậu bắp, cần cân nhắc một số điều sau:

    • Chứa oxalate: Các oxalate có thể kết hợp với các khoáng chất khác để tạo thành sỏi. Nếu bạn có khuynh hướng bị sỏi oxalate, hãy ăn đậu bắp ở mức độ vừa phải.

    • Có thể gây phản ứng dị ứng: Những phản ứng có thể bao gồm phát ban da, nôn mửa, tiêu chảy, ho và sốt. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong khi ăn đậu bắp, hãy ngừng ăn.

    • Chứa vitamin K: Vitamin K tham gia vào quá trình đông máu. Nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu, hãy thận trọng khi ăn đậu bắp.

    • Có thể làm giảm lượng đường trong máu: Nếu bạn dùng thuốc hạ lượng đường trong máu, hãy theo dõi xem lượng đường trong máu của bạn có quá thấp hay không.

    • Có thể không phù hợp với những người có vấn đề sức khỏe nhất định như bệnh về đường tiêu hóa. Tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn.

Dr. Jingduan Yang, Anne Lee
Minh Thư biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân