TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Lịch sử của sushi Nhật Bản
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Lịch sử của sushi Nhật Bản

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Cà Kê Dê Ngỗng
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
THANH BINH



Ngày tham gia: 26 Jun 2008
Số bài: 158

Bài gửiGửi: Mon Feb 12, 2024 8:30 am    Tiêu đề: Lịch sử của sushi Nhật Bản

Lịch sử của sushi Nhật Bản
Tùy Phong biên dịch



Khi nói đến các món ăn Nhật Bản, rất nhiều người sẽ nghĩ ngay đến sushi. Tuy nhiên, sự xuất hiện của sushi lại không phải bắt nguồn từ Nhật Bản. Ngoài ra, sushi Nhật Bản chủ yếu là kết hợp với hải sản, tại sao lại như vậy?



Từ nhiều năm trước Công Nguyên, ở các vùng trồng lúa tại Đông Nam Á đã xuất hiện tiền thân của “sushi chín,” Sau đó, cùng với nước mắm, món ăn này đã lan truyền sang các vùng lân cận.

Khởi nguồn ban đầu là cá bắt được ở các đài rạch nhỏ trên ruộng lúa được trộn với cơm chín sẽ tạo ra quá trình lên men acid lactic. Thực phẩm trải qua quá trình này sẽ có thể bảo quản được lâu.

Sushi chín rất có thể đã được du nhập vào Nhật Bản từ Trung Hoa cùng với việc trồng lúa vào thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Đến thế kỷ 7, 8 sau Công nguyên, nó đã lan rộng khắp Nhật Bản.



Trong món sushi chín vào thời điểm đó, những hạt cơm dùng để lên men sẽ trở nên dính và rơi ra khi ăn. Nói cách khác, nó không được sử dụng như một loại thực phẩm chủ yếu, mà được sử dụng như một món dưa muối hoặc dưa chua ăn kèm với cơm.

Các loại hải sản được sử dụng có rất nhiều, bao gồm bào ngư, cá hương, cá vàng, trai, cá sòng, cá chẽm đỏ, cá mòi, cá thu, cá hồi, v.v. Ngoài ra, hiện nay còn sử dụng các loại thịt như hươu, heo rừng để làm món này.



Năm 538 sau Công nguyên, Phật giáo với giới luật cấm sát sinh và ăn thịt đã du nhập vào Nhật Bản. Đến năm 675 sau Công nguyên (năm Tenmu thứ 4), Thiên hoàng Tenmu đã ban hành lệnh cấm thịt, cấm tiêu thụ gia súc, ngựa, chó, khỉ, gà và các loại thịt khác. Điều này đã đặt nền móng cho việc người Nhật sử dụng cá làm thức ăn chính.

Vào thời Heian ở Nhật Bản, người dân bắt đầu gọi từ “鲊” (Trả) và “鮨” (Nghễ) là “スシ” (phát âm là sushi), chữ Hán được viết là “酒志” (Tửu chí) hoặc “須之” (Tu chi).

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Cà Kê Dê Ngỗng Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân