TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Cách bảo quản tỏi lâu không bị hư thối
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Cách bảo quản tỏi lâu không bị hư thối

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Mẹo Vặt
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9639

Bài gửiGửi: Sat Feb 03, 2024 11:44 pm    Tiêu đề: Cách bảo quản tỏi lâu không bị hư thối

Cách bảo quản tỏi lâu không bị hư thối


Nhiều món ăn thiếu tỏi là... toi, nên nguyên liệu này lúc nào cũng có sẵn trong gian bếp, nhưng đây lại là thứ mau hư. Làm sao để tỏi lâu hư?

Tỏi khô khi mua về thường có lớp vỏ trắng bọc bên ngoài, để tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tỏi để ở nơi ẩm ướt, quá nóng có thể bị mọc mầm và hư hỏng nhanh chóng. Nếu để vài ngày mà thấy tỏi đã mọc mầm, quá khô thì bạn không nên sử dụng, hãy tách riêng mấy tép này ra để tránh ảnh hưởng đến tỏi còn tốt.

Tuyệt đối không để tỏi trong tủ lạnh. Ở môi trường trong tủ lạnh, dinh dưỡng của tỏi sẽ bị giảm đi. Khi mua tỏi về, bạn chỉ cần giữ ở môi trường nhiệt độ phòng là được. Bạn nên đựng tỏi vào các loại túi giấy, túi lưới có lỗ hổng để thoáng khí. Tránh để tỏi trong túi nylon hay hộp nhựa kín. Tỏi bị bí, dễ nhiễm nấm mốc, thối.

Trong quá trình bảo quản tỏi khô, bạn cần kiểm soát thường xuyên. Nếu thấy củ nào xuất hiện dấu hiệu sắp hư hại, mọc mầm thì nên tách và vứt tép bị hư đi.

Có một số mẹo giúp bạn giữ tỏi được lâu:



Tỏi mới mua về đem phơi nắng một tiếng hoặc để ở nơi khô ráo, thoáng mát một, hai ngày để thoát hết hơi ẩm và lớp vỏ bên ngoài khô ráo rồi cho vào túi nilon. Dùng một nhúm trà xanh cho vào khăn giấy bọc lại. Cho túi trà vào túi tỏi. Dùng tay hoặc sử dụng máy hút chân không đẩy hết không khí ra khỏi túi tỏi, sau đó buộc chặt miệng túi lại. Để túi tỏi ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp.



Bảo quản tỏi bằng muối rang vừa hiệu quả, vừa nhanh gọn lại dễ thực hiện. Muối rang có tác dụng hút ẩm, diệt khuẩn giúp tỏi không bị hư thối. Chuẩn bị khoảng 60 gr muối ăn, bắc lên chảo rang với lửa vừa cho đến khi khô lại và chuyển sang màu vàng. Dùng một miếng gạc quấn muối vào. Cho tỏi cùng muối rang vào một chiếc túi, ép hết khí thừa bên trong, sau đó buộc chặt miệng túi và để nơi thoáng mát. Cách làm này khiến tỏi không bị biến chất trong thời gian dài.

Với hai cách trên, bịch tỏi này của bạn có thể giữ được cả năm mà không bị hư hao hay mọc mầm, nhưng cũng bất tiện nếu bạn phải sử dụng thường xuyên. Vì vậy, mẹo này chỉ để bảo quản khi bạn có một lượng tỏi nhiều, chưa ăn tới.

Bạn thử với mẹo thứ ba xem sao. Cho tỏi vào túi nylon, sau đó cho vài ba điếu thuốc vào bên trong túi. Trong thuốc lá có chứa nicotin khiến tỏi không nảy mầm hay thối rữa. Buộc chặt miệng túi lại, để nơi thoáng mát không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.



Gừng kết hợp với banking soda cũng mang lại hiệu quả cao khi bảo quản tỏi. Hai nguyên liệu này kết hợp giống như chất hút ẩm tự nhiên, an toàn, ngoài ra còn có tác dụng diệt khuẩn giúp tỏi không bị teo khô hay nảy mầm. Tỏi cho vào một chiếc túi sạch. Dùng một miếng gạc quấn khoảng hai muỗng canh banking soda, cho thêm vài lát gừng vào túi tỏi. Ép hết không khí bên trong rồi buộc chặt miệng túi, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Cho tỏi vào thùng gạo cũng rất hay. Gạo đựng trong hộp nhựa hoặc thùng to có nắp. Tách từng củ tỏi ra khỏi chùm rồi vùi sâu trong thùng gạo. Tùy theo hộp gạo to hay nhỏ mà tăng giảm lượng tỏi phù hợp. Sau khi cho tỏi vào, đậy nắp kín lại. Cách làm này không những bảo quản được tỏi mà cũng giúp gạo chống mối mọt.

Nếu trong nhà có nhiều tỏi, có thể bảo quản bằng banking soda. Kiếm một thùng carton, trải một lớp giấy báo hoặc khăn giấy dưới đáy thùng. Cho tỏi vào, rắc một lớp banking soda lên trên rồi phủ tiếp một lớp tỏi. Tiếp tục phủ lớp khăn giấy rồi lớp tỏi, banking soda và một lớp tỏi mới. Cứ lặp lại động tác này cho đến khi hết tỏi hoặc thùng carton đầy. Hộp giấy, khăn giấy và banking soda đều tương đối khô, có thể hút ẩm trong hộp. Tỏi được bảo quản trong môi trường khô ráo sẽ không nảy mầm hoặc teo tóp.



Tỏi không “thích” ánh nắng trực tiếp, nên bất kỳ cách bảo quản nào, bạn cũng nên để tỏi ở nơi thoáng mát, nhiệt độ phòng. Còn tốt hơn hết, ăn bao nhiêu, bạn mua bấy nhiêu, đỡ phải bảo quản. Bạn nhỉ!

theo Mai Khuê

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Mẹo Vặt Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân