TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - 5 loại nước nên tránh cất trong bình thủy (thermos)
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

5 loại nước nên tránh cất trong bình thủy (thermos)

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Mẹo Vặt
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9639

Bài gửiGửi: Sun Jan 14, 2024 11:58 pm    Tiêu đề: 5 loại nước nên tránh cất trong bình thủy (thermos)

5 loại nước nên tránh cất trong bình thủy (thermos)


Thời tiết trở lạnh, để giữ ấm đồ uống, chúng ta có khuynh hướng sử dụng các loại bình giữ nhiệt. Tuy nhiên, không phải bất kỳ loại nước nào cũng có thể cất giữ trong bình dạng này. Không chỉ không giữ được, chúng thậm chí còn gây hại cho sức khỏe.

Thời tiết trở lạnh, để giữ ấm đồ uống, chúng ta có khuynh hướng sử dụng các loại bình giữ nhiệt. Tuy nhiên, không phải bất kỳ loại nước nào cũng có thể cất giữ trong bình dạng này. Không chỉ không giữ được, chúng thậm chí còn gây hại cho sức khỏe.


Những loại đồ uống không thể chứa trong bình giữ nhiệt


1. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa là một trong những thức uống tự nhiên lâu đời nhất, một ly sữa mỗi ngày có tác dụng giảm bớt mệt mỏi. Vào mùa đông, nhiều người rót sữa vào bình giữ nhiệt để giữ ấm, thực tế đây là cách làm rất sai lầm.

Một mặt, sữa ở nhiệt độ cao sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng như vitamin; mặt khác, vi sinh vật trong sữa sẽ sinh sản nhanh chóng ở nhiệt độ thích hợp, có thể làm biến chất sữa.

Nếu buộc phải dùng bình giữ nhiệt để đựng, thì sữa trong bình giữ nhiệt phải được uống hết trong vòng 1 giờ. Ánh sáng sẽ phá hủy chất dinh dưỡng trong sữa, vì vậy tốt nhất nên sử dụng bình thủy tinh màu tối để đựng, nhằm bảo quản chất dinh dưỡng tốt hơn.

2. Sữa đậu nành

Sữa đậu nành chứa nhiều chất dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon, tất nhiên nó cũng được các vi sinh vật yêu thích. Cho sữa đậu nành vào bình giữ nhiệt, bình giữ nhiệt đóng vai trò như môi trường nuôi cấy vi khuẩn, bảo quản lâu sẽ bị chua và biến chất.

Ngoài ra, bình giữ nhiệt cũng sẽ làm hỏng hương vị của sữa đậu nành, khiến nó không còn đậm đà và thơm ngon như sữa đậu nành tươi.

Sữa đậu nành dùng sứ, thủy tinh để đựng sẽ an toàn hơn, tốt nhất cũng không nên dùng chai nhựa để đựng, tránh sữa đậu nành nóng và nhựa sinh ra phản ứng hóa học.

3. Nước trà

Bình giữ nhiệt và trà là “công thức kết hợp” khá phổ thông, nhưng ít ai biết rằng polyphenol trong trà dễ bị oxy hóa thành theaflavin ở nhiệt độ cao, do đó cách làm này sẽ khiến chất dinh dưỡng trong trà bị mất đi.

Cách tốt nhất để pha trà là pha trong đồ sứ đã được làm nóng trước với nước nóng khoảng 80 độ. Pha trà trong ly giữ nhiệt sẽ khiến một lượng lớn các thành phần trong lá trà bị hòa tan trong lần pha đầu tiên. Không những mất đi giá trị dinh dưỡng, nó cũng sẽ làm cho trà có vị đắng và mất hương vị.

4. Nước trái cây, đồ uống có ga

Hầu hết các bình giữ nhiệt trên thị trường đều được làm bằng thép không gỉ, khi dùng bình giữ nhiệt để đựng nước trái cây và các loại đồ uống có tính acid cao, sẽ làm tăng tốc độ di chuyển của các nguyên tố kim loại nặng trong thép không gỉ, từ đó gây ra mối nguy hại cho sức khỏe, thậm chí gây ngộ độc.

Một nghiên cứu cho thấy, dùng bình giữ nhiệt để đựng nước trái cây, hàm lượng mangan cao nhất vượt quá 34 lần.

Theo nguyên lý tương tự, vì nước ngọt có ga cũng là đồ uống có tính acid nên tránh cho vào bình giữ nhiệt để không đẩy nhanh quá trình giải phóng kim loại nặng trong bình.

5. Thuốc Đông y

Ngày càng có nhiều người uống thuốc Đông y để điều trị sức khỏe, nhiều người cho thuốc đã pha vào bình giữ nhiệt để tiện mang theo.

Tuy nhiên, thành phần của thuốc Đông y có tính acid kiềm khác nhau, một số thuốc Đông y có tính acid, khi cho vào bình giữ nhiệt sẽ xảy ra phản ứng hóa học với crom, kẽm và các nguyên tố khác trong thành bình, từ đó gây hại cho cơ thể.

Ngoài ra, việc trực tiếp dùng bình giữ nhiệt hoặc bình thủy tinh để pha thuốc Đông y cũng không nên vì sẽ hạn chế hiệu quả của thuốc.


Mẹo nhỏ khử mùi cho bình giữ nhiệt


1. Dùng kem đánh răng khử mùi

Kem đánh răng có thể loại bỏ hiệu quả mùi hôi trong miệng, trên thực tế, mùi hôi trong bình giữ nhiệt cũng có thể loại bỏ bằng kem đánh răng. Dùng kem đánh răng rửa sạch bên trong bình, mùi hôi sẽ được loại bỏ hiệu quả.

2. Dùng lát chanh khử mùi

Sau khi rửa sạch bình giữ nhiệt, cho vài lát chanh tươi vào, sau đó đổ nước nóng vào, ngâm qua đêm, mùi hôi trong bình sẽ hầu như không còn.

3. Dùng vỏ cam, quýt khử mùi

Ai cũng biết vỏ cam, quýt có tác dụng khử mùi hôi, cách này cũng tương tự áp dụng cho bình giữ nhiệt. Đầu tiên, rửa sạch bình giữ nhiệt, sau đó cho vỏ cam hoặc vỏ bưởi tươi vào bình, đậy nắp và để qua đêm.

Miễn là chọn đúng loại và sử dụng đúng cách, bình giữ nhiệt mới an toàn và có lợi cho sức khỏe của chúng ta!

(theo Song Yun)
Nhật Duy biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Mẹo Vặt Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân