TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Saffron: Loại gia vị cổ xưa giá cả đắt đỏ
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Saffron: Loại gia vị cổ xưa giá cả đắt đỏ

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9640

Bài gửiGửi: Sat Dec 09, 2023 12:06 am    Tiêu đề: Saffron: Loại gia vị cổ xưa giá cả đắt đỏ

Saffron: Loại gia vị cổ xưa giá cả đắt đỏ

Saffron được chế biến từ nhụy cái của hoa nghệ tây, nhẹ như sợi tóc, giá cả đắt đỏ.


Màu vàng đặc biệt trong món cơm Risotto của Tây Ban Nha được tạo nên từ củ nghệ? Không, màu vàng đặc biệt đó được tạo nên từ một loại gia vị cổ xưa có tên là Saffron (nhụy hoa nghệ tây). Lịch sử trồng và sử dụng nhụy hoa nghệ tây có thể ngược dòng truy tìm về từ hàng ngàn năm trước ở Hy Lạp cổ xưa. Lúc bấy giờ, nó được dùng như một loại gia vị và dược liệu quen thuộc với mọi người.


Ruộng hoa nghệ tây.


Saffron là gì?

Hoa nghệ tây là loại cây thuộc họ Diên vĩ, có hoa nhỏ màu tím nhạt. Toàn bộ bông hoa đều có công dụng, nhưng nhụy cái của hoa có giá trị sử dụng nhất. Khi gia công, một số sản phẩm sẽ được sấy khô nguyên nhụy, một số sản phẩm khác được loại bỏ phần màu vàng và chỉ lấy dùng phần đầu nhụy màu đỏ.

Sau khi được phơi khô, nhụy hoa sẽ biến thành những sợi nhỏ màu đỏ rượu, dài khoảng 2-3 centimet. Thông thường khi người ta nói về Saffron thường là chỉ loại sản phẩm nhụy khô này. Các thành phẩm có thể được bán dưới dạng bột mịn hoặc nguyên sợi nhụy.

Nếu phương pháp sấy khô được thực hiện đúng, thì thành phẩm sẽ có màu sắc tươi sáng, hình dáng khá hoàn chỉnh, giống như một bông hoa loa kèn thu nhỏ. Các sản phẩm phẩm chất kém hơn có màu sắc ảm đạm, thường bị quăn xoắn hoặc bị vỡ nát.


Người dân thu hái những bông hoa nghệ tây trong ruộng hoa.


Bí mật trong ruộng hoa

Ở phương Tây, việc sử dụng các loại gia vị như Mạt dược (Myrrha), nhựa hương trầm, Saffron... đã có một lịch sử lâu đời, được truyền bá rộng khắp thông qua con đường thương mại hoặc tôn giáo. Cây hoa nghệ tây có nguồn gốc bắt nguồn từ vùng Tây Á. Cùng với sự phát triển của kỹ thuật trồng trọt, nó cũng có thể được gieo trồng trong nhà. Nhờ vậy, khu vực sản xuất loại cây này cũng được phân bố ra rộng hơn.

Hiện nay, Iran và Tây Ban Nha là hai khu vực sản xuất Saffron chủ yếu. Tại Iran, khoảng tháng Mười hàng năm là đến mùa thu hoạch hoa nghệ tây. Khi trời còn chưa sáng, mọi người đã đến ruộng hoa. Họ vội vàng hái những bông hoa nở lứa đầu tiên (lứa hoa nở đầu tiên của vụ mùa) trước khi mặt trời mọc, giống như đang chạy đua với thời gian. Sau lứa hoa đầu tiên, cây sẽ tiếp tục ra hoa thêm vài lần nữa, nhưng giá trị của chúng không thể sánh với lứa hoa nở đầu tiên.

Một khi hoa đã được thu hoạch ra khỏi ruộng hoa, người ta cần phải nhanh chóng ngắt lấy những sợi nhụy cái bằng tay, sau đó phơi khô hoặc sấy khô bằng máy trước khi có thể đem bán. Toàn bộ quá trình diễn ra nhanh chóng, nhằm giữ được hương thơm của sản phẩm ở mức tối đa. Thời điểm thu hái, kỹ thuật chế biến đều có ảnh hưởng đến phẩm chất của Saffron, phẩm chất kém thì giá thành sẽ thấp.


Nghiên cứu khoa học đã chứng thực, Saffron chứa các thành phần có lợi cho sức khỏe con người.


Ích lợi đối với sức khỏe con người

Từ xưa đến nay, các loại hương liệu đã có mối liên hệ chặt chẽ với y dược. Khoa học đã chứng minh rằng Saffron chứa hơn 150 hợp chất bay hơi và hợp chất thơm có lợi cho sức khỏe. Trong đó, Crocin và Crocetin, hai hợp chất diễn sinh chống oxy hóa thuộc họ carotenoid, giúp cải thiện thị lực. Crocin bảo vệ các tế bào cảm quang của mắt khỏi sự gây hại của ánh sáng, còn Crocetin có thể tăng cường sự tiếp nhận oxy của tế bào.

Nghiên cứu còn phát giác, Saffron có hiệu quả trong việc điều trị các trường hợp từ nhẹ đến trung bình của bệnh Alzheimer, chứng trầm cảm nhẹ, cải thiện giấc ngủ, bảo vệ mạch máu, giảm triệu chứng bệnh tiểu đường và giảm căng thẳng hội chứng tiền kinh nguyệt (có hiệu quả giảm đau bụng kinh tốt hơn so với các loại thuốc chống viêm không steroid – NSAID).

Mặc dù Saffron có nhiều công dụng, các nhà sản xuất cũng cung cấp báo cáo kiểm định thành phần hiệu quả để thu hút khách hàng, nhưng không có nghĩa là dùng càng nhiều càng tốt. Trước khi sử dụng, tốt nhất nên chú ý đến đối tượng sử dụng thích hợp và liều lượng hàng ngày được đề nghị. Nếu sử dụng trong lĩnh vực y dược, nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.


Ngâm Saffron vào nước trước, sau đó cho vào thực phẩm để nấu. Như vậy, màu vàng của thực phẩm sẽ đồng đều hơn.


Sử dụng Saffron như thế nào?

Trong ẩm thực phương Tây, Saffron là một loại gia vị thông dụng. Nó xuất hiện trong nhiều món ăn của Iran, Afghanistan, Tây Ban Nha, Ấn Độ và Italia, và thường được kết hợp với các thực phẩm như bánh pudding gạo, sữa, trà, cơm, món hầm, nước sốt, thịt, hải sản v.v.

Khi ngâm Saffron trong nước, nước sẽ trở thành màu vàng, tỏa ra hương thơm và hương vị nhẹ nhàng tinh tế. Mỗi món ăn chỉ cần sử dụng một nhúm nhỏ Saffron là đã đủ để tạo ra màu vàng rực. Nếu lần đầu sử dụng, hãy thử dùng ba hoặc năm sợi pha trà uống thử hương vị.


Có thể rắc Saffron trực tiếp lên món ăn và thưởng thức. Trong hình là món cơm Risotto của Italia với Saffron, cơm có màu vàng óng; dùng Saffron trang trí bên trên, kích thích cảm giác thèm ăn.


Khi nấu ăn, có thể rắc Saffron trực tiếp lên món ăn. Nhưng nếu muốn cho món ăn có màu vàng rực rỡ đẹp mắt, tốt nhất là ngâm Saffron trong nước hoặc trong nước dùng từ 5 đến 10 phút để nó tiết ra màu sắc trước khi cho vào món ăn.

Muốn có được màu sắc nhanh chóng, có thể cân nhắc sử dụng bột Saffron. Có thể mua Saffron bột được xay sẵn, nhưng tốt nhất là nên mua Saffron còn nguyên hình dáng về tự xay mịn thành bột. Vì đối với Saffron dạng bột xay sẵn thì mắt thường khó phân biệt được các thành phần nguyên liệu (nếu có), nên cần đề phòng mua phải hàng giả từ các cửa hàng không đáng tin cậy.

Phần Saffron không sử dụng hết nên cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín rồi bỏ vào trong tủ lạnh hoặc trong tủ bếp thoáng mát và khô ráo để bảo quản.


Sữa nghệ truyền thống của Ấn Độ được tô điểm thêm bằng Saffron (nhụy hoa nghệ tây).


Các món ăn ngon kết hợp với Saffron

Những món ăn kết hợp với hương vị độc đáo của Saffron từ các quốc gia khác có hấp dẫn đối với quý vị không? Hãy thử thưởng thức những công thức dưới đây.


Cơm Risotto hải sản của Italia, Saffron tạo nên sắc vàng rực rỡ.


Cơm Risotto: Cơm gạo tẻ và Saffron là sự kết hợp tuyệt vời! Saffron luôn là điểm nhấn nổi bật trong món Risotto của Italia và Risotto của Tây Ban Nha. Nó còn làm tăng thêm hương vị cho các nguyên liệu phối hợp như thịt gà, thịt thỏ, hải sản, thịt dê trong món ăn.


Mì Ý hải sản Saffron.


Món súp: Thêm Saffron vào món súp, sẽ làm cho nước súp vốn trong suốt đơn điệu, thậm chí là cả sợi mì đều trở nên vàng óng đẹp mắt. Đây chính là sức hấp dẫn của Saffron. Không cần đến hương vị kích thích mạnh mẽ vị giác, chỉ cần sắc vàng óng ả thôi cũng đã khiến cho người ta vừa nhìn đã yêu thích.


Xiên nướng thịt gà Saffron.


Xiên nướng thịt gà sữa chua: Dùng sữa chua ướp làm cho thịt gà mềm mịn hơn, Saffron giúp thịt gà màu trắng trở thành màu vàng óng đầy hấp dẫn, khiến mọi người nhìn đã muốn ăn.


Cơm chiên giòn Ba Tư (món Tahchin).


Cơm chiên giòn Ba Tư: Đây là món ăn có sử dụng Saffron nổi tiếng.

Cách làm: Chia cơm trắng đã nấu chín thành hai phần. Lấy một nhúm nhỏ Saffron ngâm vào nước để tạo màu vàng, sau đó trộn với sữa chua, một ít đường và một phần cơm. Đun nóng dầu trong nồi, đổ hỗn hợp đã trộn vào chiên thơm giòn, rồi cho phần cơm trắng còn lại lên trên. Cơm chiên xong khi bày ra đĩa thì úp lại sao cho lớp cơm vàng được chiên giòn hướng lên trên. Cơm chiên giòn kiểu này có thêm một lớp màu vàng óng kích thích cảm giác thèm ăn, ngon hơn so với cơm trắng thông thường.


Món điểm tâm truyền thống của Ba Tư có tên gọi Sohan, được làm từ các nguyên liệu như pistachios, Saffron và những nguyên liệu khác.


Bí đỏ: Khi nấu các nguyên liệu có màu vàng như bí ngô, bí ngòi, hay khoai tây, nếu cho thêm Saffron vào sẽ giúp món ăn có màu vàng rực nổi bật.

Các món Pasta (thực phẩm chế biến bằng bột mì không lên men) và món điểm tâm ngọt: Thêm Saffron vào mì sợi sẽ tạo ra sợi mì màu vàng khó có thể phân biệt được với mì trứng. Ngoài ra, đối với các món tráng miệng ngọt màu vàng làm từ cam và chanh, cũng như bánh ngọt, kem ly của Pháp... thêm một chút Saffron vào có thể làm cho thành phẩm có một màu vàng tự nhiên rất đẹp mắt.


Người ta phải cẩn thận từng chút, tách cánh hoa nghệ tây để lấy nhụy hoa.


Vì sao giá của Saffron lại đắt như vậy?

Một gram saffron loại khô nguyên sợi, phù hợp với việc nấu ăn thông thường, có giá bán khoảng 10 USD. Giá cả có thể biến đổi theo nhiều yếu tố như sản lượng, khiến nó trở thành một trong những loại gia vị đắt đỏ nhất hiện nay.

• Một trong những nguyên nhân Saffron lại đắt đỏ là do sản lượng thấp. Cây nghệ tây thường được trồng ở đồng ruộng ngoài trời, tình trạng nở hoa phải phụ thuộc vào thời tiết. Cây nghệ tây chỉ nở hoa vào mùa thu hàng năm, thời gian nở hoa chỉ kéo dài từ hai đến ba tuần. Hoa nở ra trong thời gian rất ngắn ngủi (khoảng 48 giờ), và cần phải thu hoạch trước khi mặt trời mọc. Mỗi bông hoa có ba nhụy cái, và cần khoảng 700 ngàn bông hoa mới có thể sản xuất được 1pound (khoảng 453.5 gram) gia vị Saffron.

• Sau khi hoa được hái về, quá trình tách lấy nhụy hoa cũng rất tốn công. Các công nhân cần phải thật cẩn thận từng chút một, tách nhụy hoa ra, sau đó dùng ngón tay để ngắt đứt, phân nhụy thành hai phần màu vàng và màu đỏ. Một công nhân làm việc toàn thời gian có thể chỉ thu được khoảng 1 gram Saffron mỗi ngày.

• Những nhụy hoa đã được chọn lấy ra, cần phải nhanh chóng làm khô và đóng gói.

• Để chế biến một lượng lớn hoa như vậy, từ việc thu hoạch đến ngắt lấy nhụy hoa, hoàn toàn phụ thuộc vào lao động thủ công, tốn rất nhiều thời gian và công sức. Do đó, giá bán của Saffron cao cũng là điều dễ hiểu.

• Mặc dù sản lượng ít, giá cả đắt đỏ, nhưng Saffron cũng có thể mua được dễ dàng giống như các loại gia vị khác như nhục đậu khấu, hương thảo... Ngoài ra, giá của Saffron cũng phụ thuộc vào phẩm chất của sản phẩm. Phẩm chất này bao gồm xuất xứ, phẩm chất màu sắc, thành phần tác dụng, và nhiều yếu tố khác...


Ba nhụy màu đỏ được lấy ra từ những bông hoa.


Cách nhận biết phẩm chất của Saffron

Saffron có giá cao, rất hấp dẫn đối với những người buôn bán không trung thực. Một số trường hợp đã cho thấy, vì muốn tăng lợi nhuận, một số người bán đã pha trộn các sản phẩm có giá rẻ, như nhụy đực có màu vàng, thậm chí là các thành phần chất màu chưa được phê duyệt nhằm tăng trọng lượng. Vậy làm thế nào để tránh mua phải sản phẩm Saffron kém phẩm chất? Hãy xem xét một số tiêu chuẩn dưới đây:

-Giá cả: Saffron thật có chi phí sản xuất cao, với giá bán khoảng 10 USD/ mỗi gram. Vì vậy, hãy cẩn thận với những sản phẩm có giá quá thấp!


Hình Saffron giả.


-Màu sắc: Một số nơi sản xuất sẽ phân phẩm chất của Saffron thành các cấp bậc khác nhau. Loại Saffron phẩm chất cao chỉ lấy phần đầu nhụy cái màu đỏ, sau khi được phơi khô sẽ có màu đỏ đậm của rượu; loại này giá cao nhất. Còn loại có nhị hoa màu vàng càng nhiều thì giá càng rẻ, vì đây là bộ phận hầu như không có tác dụng y dược.

Loại Saffron có màu sắc đỏ và vàng trộn lẫn rõ ràng, rất có thể không phải là Saffron thật. Nếu nó là sản phẩm thật, những sợi màu vàng được trộn lẫn vào đó có thể chỉ là những sợi nhị đực có giá trị rất thấp.

Để phân biệt Saffron thật và giả, có thể dùng phương pháp ngâm vào trong nước. Cách thực hiện là lấy một ít sợi Saffron ngâm vào nước nóng, sợi Saffron sẽ dần nở ra và màu vàng sẽ dần tản ra làm nước chuyển sang màu vàng, quá trình này mất khoảng từ 5 đến 10 phút. Ngâm lặp lại như vậy vài lần, sợi Saffron không mất màu nhiều.

Nếu đó là hàng giả, quá trình phân tán màu sắc sẽ diễn ra nhanh hơn nhiều; và sau vài lần ngâm, nước sẽ không còn màu vàng, sợi Saffron sẽ mất màu nhanh, thậm chí trở nên trắng.


Hình ảnh sản phẩm Saffron có một chút sợi nhị màu vàng. (Hình: Shutterstock)


-Hình dáng: Sản phẩm có hình dáng hoàn chỉnh và đồng nhất như nhau, có nguy cơ là hàng giả, đặc biệt là các hình răng cưa ở đỉnh phần đầu nhụy. Ngoài ra, những nhụy hoa được cắt nhân tạo thường có độ co giãn rất tốt, trong khi sản phẩm thật gần như vừa bóp liền vỡ nát.

-Vị: Khi trực tiếp cho Saffron thật vào miệng nếm thử, thì có vị hơi đắng; hương thơm sẽ đọng lại trên môi trong một khoảng thời gian, sau đó mới tản mất.

-Hương thơm: Saffron thật thường có hương thơm độc đáo, mùi hơi giống mật hoa ngọt ngào, nhẹ nhàng êm dịu. Còn hàng giả vì có chứa chất phụ gia, nên qua thời gian sẽ có mùi lạ như mùi kim loại hoặc mùi thuốc lá.

Lý Nhược Lâm
Lam Yên biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân