TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Nên hạn chế tối đa 5 loại thịt phần lớn là ‘nhân tạo’ này
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Nên hạn chế tối đa 5 loại thịt phần lớn là ‘nhân tạo’ này

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9650

Bài gửiGửi: Sun Nov 26, 2023 12:39 am    Tiêu đề: Nên hạn chế tối đa 5 loại thịt phần lớn là ‘nhân tạo’ này

Nên hạn chế tối đa 5 loại thịt phần lớn là ‘nhân tạo’ này


Bít tết, ba chỉ bò, thanh cua... đều là những loại thịt thông dụng trong các món ăn hàng ngày, thậm chí được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, chúng không nhất định là thịt nguyên chất, trái lại, phần lớn trong số đó là thịt nhân tạo, được tổng hợp từ nhiều nguyên liệu và phụ gia khác nhau để tạo nên một loại thịt có hương vị tương tự nhưng hàm lượng dinh dưỡng kém hơn.



Loại 1: Bít tết

Tuỳ theo các phương pháp chế biến khác nhau, bít tết bán trên thị trường có thể chia thành “bít tết cắt nguyên miếng” và “bít tết chế biến lại”.

“Bít tết cắt miếng nguyên miếng” là nguyên miếng thịt bò (sườn bò, thăn bò) được cắt trực tiếp từ con bò mà không qua bất kỳ khâu sơ chế nào. Màu sắc của loại thịt này tươi sáng, bóng loáng và phần mỡ có màu trắng hoặc trắng sữa. Đây thực sự là một món bít tết ngon.

Thông thường, tổng số vi khuẩn bên trong miếng bít tết cắt nguyên miếng không nhiều, khi nấu, chúng ta không cần chiên miếng bít tết cho đến khi chín đều, có thể ăn khi nó chín khoảng 50-80%.

Trên các kệ bày bán, bạn chú ý, “bít tết cắt nguyên miếng” chỉ chứa thịt bò, nếu trên nhãn thành phần có kèm theo hóa chất phụ thực phẩm khác thì đó là “bít tết chế biến lại”.

“Bít tết chế biến lại”, còn được gọi là “bít tết ghép” và “bít tết keo”, dùng để chỉ việc kết hợp thịt bò xay và ép lại với nhau để làm bít tết. Hóa chất phụ thực phẩm được thêm vào trong quá trình ép.

Trên nhãn bao bì sản phẩm, Nếu bạn nhìn thấy các chữ transglutaminase (enzym TG), protein đậu nành phân lập, chất ổn định (hydrocolloid, carrageenan...) trong danh sách thành phần thì loại bít tết này là “bít tết chế biến lại”.

Thịt bò xay mà chúng ta đang nói đến không phải là loại kém phẩm chất. Mặc dù các chất hóa chất phụ thực phẩm trong món “bít tết chế biến lại” sẽ không gây hại trực tiếp cho cơ thể, nhưng chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm ruột đối với những người có ruột nhạy cảm hoặc trẻ em.

Ngoài ra, hầu hết “bít tết chế biến lại” đều được rã đông, tái chế biến và đông lạnh. Trong quá trình đó, nguy cơ nhiễm khuẩn sẽ tăng lên đáng kể. Do đó, đối với loại thịt này, chúng ta cần nấu chín hoàn toàn trước khi ăn.

Xét về khía cạnh an toàn, bạn nên mua “bít tết cắt miếng nguyên bản”, tuy giá sẽ cao hơn nhưng nó tốt hơn cho sức khỏe về lâu dài.


Thanh cua không liên quan gì đến thịt cua. Nó chỉ là thức ăn sinh học. Loại thực phẩm này có thể ăn trực tiếp hoặc dùng làm nguyên liệu trong các món sushi, lẩu. Nó rất được ưa chuộng, nhưng xét về giá trị dinh dưỡng thì không đáng kể.


Loại 2: Thanh cua

Thanh cua là loại thực phẩm giàu protein, ít béo, cơ cấu dinh dưỡng hợp lý, mô phỏng thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Thành phần chính của thanh cua là surimi, nước, tinh bột ăn được, protein đông lạnh, đường trắng, muối ăn, chiết xuất cua, hóa chất phụ thực phẩm, v.v.

Thực ra, thanh cua không liên quan gì đến thịt cua. Nó chỉ là thức ăn sinh học. Loại thực phẩm này có thể ăn trực tiếp hoặc dùng làm nguyên liệu trong các món sushi, lẩu. Nó rất được ưa chuộng, nhưng xét về giá trị dinh dưỡng thì không đáng kể.


Món gà phi lê và gà chiên xù thường được bày bán ở các khu phố, ngõ ngách... Trên thực tế, cả hai loại này đều là “thịt tổng hợp”


Loại 3: Phi lê gà, bít tết gà

Món gà phi lê và gà chiên xù thường được bày bán ở các khu phố, ngõ ngách... Trên thực tế, cả hai loại này đều là “thịt tổng hợp”, một số cơ sở kinh doanh sẽ loại bỏ những phần thịt kém phẩm chất của gà, trộn với một phần ức gà, băm thịt rồi trộn với một ít tinh bột và hóa chất phụ thực phẩm để tạo thành món mới.

Phi lê gà và bít tết gà khi ăn sẽ cảm thấy khá mềm, không dai và cũng không đem lại cảm giác nhiều thịt. Trẻ em nên hạn chế ăn loại thịt này.


Để phân biệt được ba chỉ bò thật và giả? Rất đơn giản, ba chỉ bò nhân tạo thường dễ bong ra, mềm và dính, có một ranh giới rõ ràng giữa thịt mỡ và thịt nạc.


Loại 4: Ba chỉ bò và cừu

Đây là những nguyên liệu quen thuộc và rất thông dụng trong các món lẩu. Tuy nhiên, hầu hết chúng không phải là thịt nguyên chất mà là “thịt nhân tạo”.

Loại thịt này tuy có vị giống thịt bò, thịt cừu nhưng giá trị dinh dưỡng rất thấp, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm kém phẩm chất. Vậy làm sao để phân biệt được ba chỉ bò thật và giả? Rất đơn giản, ba chỉ bò nhân tạo thường dễ bong ra, mềm và dính, có một ranh giới rõ ràng giữa thịt mỡ và thịt nạc.

Thịt cừu ở quán lẩu không có nhiều mùi, không phải do các đầu bếp chế biến khéo mà vì đó là “thịt nhân tạo”, còn thịt cừu đích thực vẫn có mùi nồng nặc. Vì vậy, để an toàn cho sức khỏe, bạn nên hạn chế các món ba chỉ bò và cừu khi đến các quán lẩu, thay vào đó, bạn nên mua thịt bò hoặc cừu nguyên chất để chế biến thành các món tại nhà.


Nhiều loại xúc xích được bán với giá khá rẻ, về căn bản chúng được làm từ thịt vụn và rất nhiều tinh bôt.


Loại 5: Xúc xích giăm bông

Xúc xích giăm bông thông thường được làm từ thịt nạc và một lượng nhỏ tinh bột, nhưng trên thị trường có rất nhiều loại xúc xích nướng được bán với giá khá rẻ, về căn bản chúng được làm từ thịt vụn và rất nhiều tinh bột, chưa kể nó không có vị thịt nhưng kết cấu vẫn mịn.

Vì vậy, nếu muốn ăn xúc xích nướng, bạn nên chọn những nhãn hiệu lớn. Khuyến cáo khi mua xúc xích giăm bông bạn nên đọc kỹ bảng thành phần và cố gắng chọn loại có lượng thịt chiếm tỷ lệ cao hơn.

(theo Song Yun)
Hoàng Tuấn biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân