TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Nghiên cứu: Trà đen và trà xanh có thể vô hiệu hóa các biến thể phụ của Omicron
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Nghiên cứu: Trà đen và trà xanh có thể vô hiệu hóa các biến thể phụ của Omicron

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9643

Bài gửiGửi: Tue Nov 14, 2023 12:36 am    Tiêu đề: Nghiên cứu: Trà đen và trà xanh có thể vô hiệu hóa các biến thể phụ của Omicron

Nghiên cứu: Trà đen và trà xanh có thể
vô hiệu hóa các biến thể phụ của Omicron

Nghiên cứu phát giác rằng polyphenol trong trà có thể làm bất hoạt nhiều biến thể phụ Omicron khác nhau.


Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã khám phá ra nhiều loại thực phẩm và nguyên liệu có thể làm bất hoạt virus SARS-CoV-2: Trà đen và trà xanh

Theo thời gian virus gây bệnh COVID-19 sẽ biến đổi, các biến thể và biến thể phụ khác với chủng loại virus ban đầu sẽ xuất hiện nhiều. Một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Nhật Bản cho thấy trà xanh (sencha Nhật Bản), matcha và trà đen có thể tác dụng vô hiệu hóa một số biến thể phụ của Omicron rất hiệu quả. Ngoài ra, nước bọt tiết ra sau khi ăn kẹo có chứa trà xanh hoặc trà đen cũng có đặc tính vô hiệu hóa virus trong ống nghiệm, giảm sự lây lan của virus.

Virus gây bệnh COVID-19 chủ yếu lây lan qua nước bọt của những người nhiễm bệnh, bao gồm cả những người mang mầm bệnh không có triệu chứng. Nước bọt chứa virus tiết ra khi nói chuyện, hắt hơi hoặc ho, tạo thành các giọt nhỏ và bụi nước phát tán vào không khí.

Giáo sư Osam Mazda và nhóm nghiên cứu của ông tại Đại học y khoa tỉnh Kyoto ở Nhật Bản cho rằng việc vô hiệu hóa virus trong nước bọt có vai trò rất quan trọng để ngăn ngừa Covid-19. Do đó, họ đã tìm ra nhiều loại thực phẩm và nguyên liệu khác nhau có thể làm bất hoạt chủng virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh COVID-19. Một nghiên cứu trước đây do nhóm này tiến hành đã phát giác ra rằng polyphenol có trong trà xanh hoặc trà đen làm giảm sự truyền nhiễm của virus trong nước bọt con người ở môi trường ống nghiệm, biểu lộ đặc tính bất hoạt virus. Các polyphenol trong trà có thể liên kết với protein gai của virus, ngăn chặn virus truyền nhiễm vào tế bào.

Nhóm nghiên cứu đã công bố nghiên cứu mới này vào ngày 3 tháng 10 trên tạp chí Scientific Reports, chỉ ra rằng trà xanh, matcha và trà đen có tác dụng bất hoạt một số biến thể phụ của Omicron một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Một trong những thí nghiệm của nghiên cứu này được tiến hành trên 7 tình nguyện viên khỏe mạnh ăn kẹo có chứa hoặc không chứa thành phần trà xanh, trà đen, đồng thời thu mẫu nước bọt của những người này. Các nhà nghiên cứu phát giác rằng nước bọt được lấy ngay sau khi ăn kẹo có chứa trà xanh hoặc trà đen có nồng độ polyphenol cao, trong đó gồm có epigallocatechin gallate (EGCG) và theaflavin digallate. Khi trộn mẫu nước bọt với chủng virus Omicron BA.1 trong thời gian 10 giây, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy virus nhanh chóng bị bất hoạt bởi nước bọt có chứa thành phần polyphenol trong trà. Tuy nhiên, tác dụng vô hiệu hóa virus giảm dần trong khoảng từ 5 đến 15 phút sau khi ngừng ăn kẹo.

Nhóm nghiên cứu cho rằng nếu những người bị nhiễm virus này khi ăn kẹo có chứa thành phần trà xanh hoặc trà đen có thể giúp vô hiệu hóa virus, giảm lượng virus ở miệng và đường tiêu hóa, đồng thời ngăn chặn virus lây lan sang những người khỏe mạnh xung quanh.

Một thí nghiệm khác tiến hành ngâm trà đen, trà xanh hoặc matcha trong nước nóng và sau đó trộn huyền phù virus với dung dịch này trong 10 giây và đánh giá độc lực của virus. Kết quả cho thấy sự truyền nhiễm của biến thể phụ BA.1 và các biến thể phụ Omicron khác giảm xuống dưới 1%.

Trà mới pha không chỉ có tác dụng bất hoạt virus mà nước trà xanh đóng chai ở các cửa hàng tạp hóa cũng làm giảm đáng kể sức truyền nhiễm của các biến thể phụ Omicron như BA.1, BA.5 và BQ.1.1. Tuy nhiên loại nước trà đóng chai này không có hiệu quả chống lại biến thể BA. 2,75.

Nghiên cứu cũng cho thấy các biến thể phụ Omicron khác nhau có độ nhạy khác nhau với polyphenol trong trà. Ví dụ, EGCG ở nồng độ 1000 μM có thể làm bất hoạt hơn 99% biến thể BA.1 và BA.5. Tuy nhiên, biến thể BA.2, BA.2.75, XBB.1 và BQ.1.1 vẫn có sức truyền nhiễm ở nồng độ EGCG này.

Trà đen được sản xuất bằng cách oxy hóa lá trà xanh, có màu đỏ cam do sự biến đổi của polyphenol trong lá trà thành theaflavin. Các nhà nghiên cứu đã trộn nhiều loại virus Omicron khác nhau với nồng độ theaflavin tương tự nồng độ có trong trà đen và quan sát thấy độc lực của các biến thể BA.1, XE, BA.5, XBB.1 và BQ.1.1 giảm đáng kể. Tuy nhiên, cùng nồng độ theaflavin này lại ít có ảnh hưởng đến biến thể BA.2 và BA.2.75.

Nghiên cứu cũng phát giác ra rằng cơ chế chống virus của EGCG là khiến virus không hoạt động và khi được sử dụng để điều trị cho tế bào, chất này không có tác dụng chống virus trong tế bào.

Trước đó, nhóm nghiên cứu đã từng đề xuất rằng ngậm nước trà trong miệng khoảng 10 giây trước khi nuốt có thể tạm thời vô hiệu hóa virus trong nước bọt, làm giảm nguy cơ lây truyền virus qua bụi nước li ti và truyền nhiễm cho người khác. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mặc dù hàm lượng catechin trong lá trà cao nhưng rất khó để chất này vào máu và phát huy tác dụng trên toàn bộ cơ thể.


Catechins ngăn cản sự nhân lên của virus


Catechins ngăn cản sự nhân lên của virus

Ngoài tác dụng liên kết với protein gai của virus và khiến virus không có sự truyền nhiễm, những nghiên cứu trước đó đã tiết lộ các đặc tính chống virus khác của polyphenol trong trà. Qua các nghiên cứu trên động vật, các nhà nghiên cứu tại Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan đã phát giác rằng catechin có thể ngăn cản sự nhân lên của virus corona, tăng cường sự đáp ứng miễn dịch thích nghi và cải thiện tổn thương phổi cấp tính.

Trưởng khoa sáng lập, giáo sư nổi tiếng của Trường Khoa học Đời sống tại Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan, giáo sư Chiang-Ting Chien cùng với nhóm nghiên cứu của mình cho biết rằng nồng độ catechin đạt trên 195 microgam/ml có thể ngăn cản một loại enzyme có liên quan đến sự nhân lên và truyền nhiễm của virus. Những dữ liệu từ việc sử dụng catechin của con người cũng cho thấy các tế bào T CD8+ có tác dụng miễn dịch có thể duy trì mức cao nhất trong khoảng từ 4 đến 5 giờ. Đối với một người trưởng thành nặng 50 kg, khi sử dụng tổng cộng 2,5 gam catechin hàng ngày, chia làm 2 đến 3 lần, có thể đạt được đủ nồng độ trong máu để ngăn cản sự nhân lên của virus corona trong cơ thể người.

Giáo sư Chien cũng chỉ ra rằng mặc dù uống trà xanh có thể cung cấp một lượng catechin nhưng liều lượng này không đủ để ngăn cản virus. Hơn nữa, catechin được sử dụng trong thí nghiệm được chiết xuất bằng kỹ thuật chuyên nghiệp và không chứa caffeine, khác với catechin có trong các loại trà xanh bán trên thị trường.

Chih-Ching Yang, giám sát kỹ thuật của Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan và tác giả chính của nghiên cứu, cho biết trong đại dịch SARS-CoV-2 đã có nhiều trường hợp nhiễm virus mặc dù đã được tiêm hai liều vaccine. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng việc sử dụng catechin có thể tăng cường sức miễn dịch và sức đề kháng chống lại virus Covid-19.

Ngoài ra, EGCG còn có tác dụng ngăn cản nhiều loại virus khác. Tạp chí The British Journal of Pharmacology đã biên soạn một danh sách các loại virus mà EGCG có thể ngăn cản, trong đó bao gồm virus HIV, virus viêm gan B, virus cúm và nhiều loại virus khác.



Tăng cường sức miễn dịch với lá trà giàu vitamin và khoáng chất

Trên chương trình Sức khỏe 1+1, Sean Lin, một chuyên viên virus học người Mỹ và là cựu giám đốc Khoa Virus học tại Viện Nghiên cứu Quân đội Hoa Kỳ, cho biết rằng những phát giác trong các thí nghiệm trong môi trường ống nghiệm liên quan đến lá trà không nhất định sẽ phản ảnh tác dụng thực tế của việc uống trà. Tuy nhiên, lá trà rất giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng tốt cho sức khỏe đồng thời giúp tăng cường sức miễn dịch.

Sean Lin chỉ ra rằng lá trà có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường tác dụng miễn dịch. Vitamin A có tác dụng bảo vệ màng nhầy đường hô hấp và ngăn ngừa quá trình nhiễm trùng. Vitamin C kích thích sản xuất kháng thể và các tế bào miễn dịch. Vitamin D giúp điều hòa các protein chống lại mầm bệnh và có đặc tính chống viêm. Vitamin E giúp duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào. Sắt hỗ trợ sản xuất các enzyme hỗ trợ tế bào miễn dịch, kẽm có vai trò hỗ trợ các phản ứng miễn dịch. Trong thời kỳ đại dịch, nếu bổ sung các chất dinh dưỡng này một cách thích hợp có thể giúp tăng cường tác dụng miễn dịch.



Lựa chọn giữa trà đen và trà xanh

Trà đen và trà xanh chứa nhiều loại polyphenol khác nhau. Tất cả những loại polyphenol này đều có đặc tính kháng virus. Vậy chúng ta nên chọn cái nào? Trong một bài báo (article), Lin Gui, một bác sĩ y học cổ truyền người Đài Loan, cho biết rằng theo y học cổ truyền, lá trà có đặc tính làm mát. Tuy nhiên, quá trình chế biến như rang và oxy hóa có thể làm thay đổi đặc tính này. Trà xanh, chưa trải qua quá trình oxy hóa, có tính chất mát, trong khi đó trà đen đã trải qua quá trình oxy hóa có đặc tính ấm hơn.

Lin Gui giải thích rằng những người có cơ thể “nóng”, ví dụ như những người thường xuyên bị khô miệng, đắng miệng, táo bón và dễ bị mụn trứng cá nên uống trà xanh. Ngược lại, những người có cơ thể “mát” như những người thường xuyên bị lạnh tứ chi, nhạy cảm với gió lạnh, thường xuyên đi ngoài phân lỏng sẽ thích hợp uống trà đen hơn. Một điều quan trọng cần lưu ý là phụ nữ trong thời kỳ hành kinh không nên uống quá nhiều trà xanh.

(theo Ellen Wan)
Đức Nhân biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân