1. Giảm huyết áp và cảm giác nôn nao
Dưa hấu có khoảng 90% là nước, khiến nó trở thành nguồn cung cấp nước tuyệt vời cho cơ thể. Potassium trong dưa hấu giúp cân bằng chất lỏng cơ thể và hỗ trợ tác dụng thận, tạo điều kiện loại bỏ lượng natri dư thừa và thúc đẩy sản xuất nước tiểu.
Loại quả này còn chứa chất lợi tiểu tự nhiên là L-citrulline, chất này được chuyển hóa thành arginine. Sự chuyển đổi này dẫn đến việc sản xuất oxit nitric, làm giãn mạch máu, thúc đẩy lưu thông máu và tạo điều kiện hình thành nước tiểu, có thể đóng vai trò lợi tiểu.
Đặc tính lợi tiểu của dưa hấu cũng giúp loại bỏ các sản phẩm phụ trao đổi vật chất ra khỏi cơ thể, bao gồm cả rượu. Vì vậy, ăn dưa hấu sau khi uống rượu có thể giúp giảm bớt tác dụng của rượu.
2. Tốt cho sức khỏe tim mạch
L-citrulline trong dưa hấu có thể giúp cơ thể sản xuất oxit nitric, có tác dụng giãn mạch, tạo cảm giác thư thái và giảm sức cản mạch máu. Do đó, cơ chế này góp phần làm giảm huyết áp. Vì huyết áp cao có thể gây tổn thương thành mạch máu, thậm chí dẫn đến các bệnh về tim mạch nên dưa hấu rất có lợi cho hệ tim mạch.
Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Y tế Công cộng Châu Âu cho thấy nồng độ lycopene và beta-carotene trong huyết thanh thấp có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp tính ở nam giới.
Lycopene và vitamin C trong dưa hấu có tác dụng chống oxy hóa, có thể bảo vệ mạch máu khỏi tổn thương do oxy hóa, cải thiện lưu thông máu và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Beta-carotene có trong dưa hấu có thể chuyển đổi thành vitamin A. Vitamin A duy trì hoạt động bình thường của hệ thống tim mạch, tăng cường sức khỏe tim mạch và hỗ trợ tác dụng miễn dịch.
3. Chăm sóc da, chống lão hóa
Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, ô nhiễm không khí và căng thẳng tinh thần có thể dẫn đến sinh sản quá nhiều gốc tự do trong cơ thể, dẫn đến tổn thương tế bào da. Dưa hấu giàu vitamin C có thể vô hiệu hóa các gốc tự do, bảo vệ da khỏi tác hại của gốc tự do, từ đó thúc đẩy quá trình phục hồi và tái tạo da.
Lycopene trong dưa hấu có thể chống lại tổn thương da do tia cực tím và giúp giảm mẩn đỏ, sưng tấy và viêm da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Một đánh giá nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecules năm 2020 cho thấy, dưa hấu là một lựa chọn functional food tuyệt vời do hàm lượng lycopene phong phú.
Cách ăn giàu lycopene có thể cải thiện hiệu quả quá trình giải độc các gốc tự do và cũng góp phần điều chỉnh quá trình sinh tổng hợp lipid, bằng cách tác động đến các enzyme trong con đường sinh tổng hợp cholesterol.
4. Hỗ trợ tiêu hóa và giải độc
Hàm lượng nước trong dưa hấu có thể làm mềm thức ăn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ. Nước giúp duy trì độ ẩm ruột và thúc đẩy nhu động ruột, giảm táo bón.
Dưa hấu cũng chứa rất nhiều chất xơ. Chất xơ hòa tan trong dưa hấu kết hợp với nước trong ruột có thể tạo thành chất sền sệt, làm tăng thể tích của chất chứa trong ruột, kích thích nhu động ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giúp đào giải độc tố trong cơ thể.
5. Chống viêm, chống nhiễm trùng
Dưa hấu có tác dụng giảm viêm, giải nhiệt, giải độc, giúp hạ sốt, điều trị viêm cấp và mãn tính ở hệ hô hấp và tiêu hóa.
Các nhà y học Trung Hoa thời cổ xưa đã phát giác ra rằng hầu hết các loại thực phẩm đều có tính chất “lạnh” hoặc “nóng”. Ăn đồ lạnh sẽ làm mát cơ thể còn ăn đồ nóng sẽ có tác dụng làm ấm cơ thể. Vì vậy, bạn có thể cân bằng cơ thể bằng những thực phẩm nóng và lạnh.
Dưa hấu là loại thực phẩm có tính lạnh, theo Đông y có tác dụng giải nhiệt, giải độc. Nó có vị ngọt, giúp bổ sung năng lượng. Một số người gọi dưa hấu là “súp bạch hổ” tự nhiên, nghĩa là nó có tác dụng tương tự như thuốc thảo dược Trung Hoa Bạch Hổ, có thể điều trị nhiều loại sốt viêm, chẳng hạn như sốt do nhiễm virus và vi khuẩn, viêm amidan, đau họng và viêm miệng.