TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Mùa thu ăn 5 món này tốt hơn nhân sâm
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Mùa thu ăn 5 món này tốt hơn nhân sâm

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9653

Bài gửiGửi: Tue Sep 19, 2023 10:08 am    Tiêu đề: Mùa thu ăn 5 món này tốt hơn nhân sâm

Mùa thu ăn 5 món này tốt hơn nhân sâm


Vào mùa thu, nhiệt độ dần dần hạ xuống, năng lượng dương trong cơ thể sẽ dần hội tụ, dễ xảy ra tình trạng khí hư, vì vậy nên ăn nhiều thực phẩm hợp mùa để bồi bổ khí huyết, giúp giải nhiệt để cung cấp và bổ sung năng lượng.

Người xưa nói: “Mùa thu ăn 5 món này tốt hơn nhân sâm”. Mùa thu nên ăn nhiều 5 món bổ dưỡng sau đây để chăm sóc cơ thể và giúp bạn vượt qua mùa thu một cách khỏe mạnh.


Đậu đen có tác dụng giữ ẩm cho da, chống khô da.


Đậu đen

Đậu đen là nguyên liệu bổ dưỡng quý của mùa thu. Khi thời tiết hanh khô vào mùa thu thì hạt đậu đen có tác dụng giữ ẩm cho da, chống khô da.


Gạo lứt nấu với sữa đậu đen


Món ăn gợi ý: Gạo lứt nấu với sữa đậu đen

Đậu đen và gạo lứt rửa sạch, để ráo nước, táo đỏ rửa sạch, bỏ lõi, đậu đen rửa sạch, để riêng.

Cho tất cả nguyên liệu vào máy phá xay nhuyễn, rồi cho thêm nước tinh khiết vào. Chọn chế độ xay bột của máy và đợi 30 phút. Lượng đường sử dụng tùy thuộc vào sở thích ăn ngọt của mỗi người (nên chọn đường phèn).


Ngân nhĩ dưỡng âm, chăm sóc da, bảo vệ dạ dày và ruột.


Ngân nhĩ

Ngân nhĩ cũng gọi là mộc nhĩ trắng, là một loại thực phẩm nấm có tác dụng giữ ẩm và bổ khí cho cơ thể, giúp dưỡng âm, chăm sóc da, bảo vệ dạ dày và ruột. Vào mùa thu, khí hậu hanh khô, cơ thể con người dễ xuất hiện các triệu chứng như khô miệng, khô họng, vì vậy thích hợp để ăn nhiều ngân nhĩ để giúp bổ sung độ ẩm và giữ ẩm.


Chè lê táo tàu kỷ tử ngân nhĩ.


Món ăn gợi ý: Chè lê táo tàu kỷ tử ngân nhĩ.

Gọt vỏ và bỏ lõi quả lê, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Rửa sạch, loại bỏ hạt táo đỏ, ngâm ngân nhĩ trong nước khoảng 30 phút.

Sau khi ngâm ngân nhĩ thì cắt thành từng miếng vừa ăn, rồi cho nước lạnh vào nồi, dùng lửa lớn đun sôi ngân nhĩ trong 10 phút, sau đó lấy thìa khuấy nhanh trong 20 đến 30 giây. Thêm hai miếng đường phèn rồi giảm lửa nhỏ trong 10 phút để ngân nhĩ nhanh chóng bong ra chất keo.

Thêm quả lê đã thái lát và táo đỏ vào đun nhỏ lửa trong nửa giờ, cuối cùng cho kỷ tử vào.


Mè đen dưỡng âm giữ ẩm tránh khô da, dưỡng huyết, nhuận tràng.


Mè đen

Nên ăn nhiều hạt mè đen (cũng gọi là vừng đen) vào mùa thu để giữ ẩm và loại bỏ tình trạng khô da. Hạt mè đen được mệnh danh là “thực phẩm trường thọ”. Nó có tác dụng dưỡng âm giữ ẩm tránh khô da, dưỡng huyết gan, nhuận tràng. Nó còn giúp nuôi dưỡng tóc vào mùa thu khi thời tiết hanh khô.


kẹo mè đen.


Món ăn gợi ý: kẹo mè đen.

Quả óc chó gọt vỏ, cắt thành từng khối nhỏ, dùng máy xay thực phẩm nghiền nát, cho mè đen đã rang chín thành bột mè. Trộn đều cả hai và đặt sang một bên.

Đổ một lượng mật ong thích hợp vào nồi đun nóng, mật ong chủ yếu đóng vai trò kết dính, khi sủi bọt thì tắt bếp, đổ một lượng nhỏ vào bột vừa xay khuấy đều.

Khi nguội đến nhiệt độ ấm hơn một chút, hãy đeo găng tay vo tròn thành những viên vừa ăn. Lúc này giống như quả bóng tròn, chỉ cần bọc nó bằng giấy gói kẹo là được.


Củ mài dưỡng khí, tăng cường sức khỏe cho lá lách và dạ dày.


Củ mài

Củ mài còn có tên là sơn dược, hoài sơn, là một loại cây ăn được thông dụng và là một loại dược liệu quan trọng của Đông y. Tác dụng chính của nó là dưỡng khí, tăng cường sức khỏe cho lá lách và dạ dày. Nó có tác dụng nhất định trong việc giảm khô da vào mùa thu, cải thiện táo bón và giúp điều hòa lượng đường trong máu.


Bánh táo củ mài


Món ăn gợi ý: Bánh táo củ mài.

Gọt vỏ và cắt táo thành từng miếng, gọt vỏ và cắt nhỏ củ mài, sau đó cho vào ly ép nước, thêm trứng vào đánh thành hỗn hợp sệt.

Quét một lớp dầu lên khuôn chịu nhiệt độ cao, đổ củ mài đã đánh nhuyễn vào, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, khoét vài lỗ nhỏ, cho vào nồi hấp trên nước sôi khoảng 20 phút, rồi tắt bếp. đun nóng và nhỏ lửa trong 10 phút trước khi lấy ra khỏi nồi, nó sẽ mềm và ngọt, bây giờ món ăn đã sẵn sàng để bạn thưởng thức.


Táo tàu đỏ được mệnh danh là “viên vitamin thiên nhiên”.


Táo tàu

Táo tàu còn có tên là táo đỏ, hồng táo, toan táo. Ăn nhiều táo đỏ vào mùa thu là cách tốt để bồi bổ cơ thể. Táo đỏ được mệnh danh là “viên vitamin thiên nhiên”. Nó rất giàu vitamin C, có tác dụng bổ máu và làm đẹp, tăng cường sức khỏe cho lá lách và bổ khí, nuôi dưỡng trái tim và làm dịu giúp giảm căng thẳng tâm trí, ngoài ra còn có thể cải thiện tình trạng tay chân lạnh.


Gạo nếp Osmanthus và táo tàu đỏ


Món ăn gợi ý: Gạo nếp Osmanthus và táo tàu đỏ.

Rửa sạch táo đỏ và cắt chúng ra trước, sau đó dùng kéo cắt bỏ lõi táo bỏ.

Cho 100 gam bột gạo nếp, 20 gam đường, 80 gam sữa nguyên chất vào tô rồi nhào thành khối bột mịn.

Lấy một miếng bột nhỏ cán thành dải, nhồi vào trong ruột táo đỏ cho cứng, sau khi nước sôi thì cho vào nồi hấp khoảng 15 đến 20 phút. Hấp xong chỉ cần bày ra đĩa rồi rưới ít đường và hoa quế lên trên, hương thơm của hoa quế kết hợp với táo đỏ nếp thơm dẻo ngon khó tả.

(theo Lý Hoa)
Khả Vy biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân