TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Bí quyết để có những món ăn chay lành mạnh và ngon miệng
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Bí quyết để có những món ăn chay lành mạnh và ngon miệng

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9655

Bài gửiGửi: Sat Sep 16, 2023 11:44 pm    Tiêu đề: Bí quyết để có những món ăn chay lành mạnh và ngon miệng

Bí quyết để có những món ăn chay lành mạnh và ngon miệng


Chúng ta có thể tìm thấy một món ăn chay tương tự với hầu hết các món thịt, và có thể thay thế thịt trong đó để tạo thành một món chay có mùi vị tương tự, miễn là bạn biết bí quyết thay thế.

Rất nhiều người muốn ăn ít thịt và chuyển sang ăn chay, nhưng họ lại nản lòng khi từ bỏ những món thịt đã quen thuộc từ trước. Tin tốt là, các chuyên viên thực phẩm cho chúng ta biết, kỳ thực không nên thất vọng như vậy. Họ đã sáng tạo ra rất nhiều công thức nấu ăn khác nhau trong thập niên gần đây, và có thể biến món chay tương tự với bất kỳ món thịt nào.


Đậu gà có hương vị giống cá ngừ.


Dùng đậu gà (chickpeas) thay cho cá ngừ

Đậu gà không chỉ bổ dưỡng mà còn thơm ngon, là nguyên liệu quan trọng để thay thế thịt. Đem chúng xay thành các hạt thô và làm bánh mì sandwich sẽ có hương vị giống như bánh mì sandwich cá ngừ.

Không chỉ vậy, trong công thức làm món Cacciatore, đậu gà còn có thể được sử dụng thay cho thịt gà. Cacciatore là một món ăn truyền thống của Ý, trong tiếng Ý có nghĩa là “thợ săn”, là chỉ sự kết hợp của các nguyên liệu mà người thợ săn quen nấu. Hương liệu thường bao gồm hành tây, gia vị, đôi khi là cà chua và ớt xanh, và còn có rượu vang. Món ăn này lấy thịt gà làm chủ, nhưng cũng có người lấy thịt thỏ hoặc xúc xích làm thành phần chính, kèm theo tỏi và hạt tiêu như một biến thể. Bạn có thể sử dụng đậu gà thay cho các loại thịt này để làm thành phần chính trong đó.


Các loại nấm đều có hương vị rất tươi ngon, nấm lớn sau khi xào qua trên chảo dầu sẽ tương tự như bít tết, nấm nhỏ có thể dùng thay cho thịt bò băm.


Dùng nấm thay cho thịt bò

Nấm có vị rất tươi và có thể dùng thay cho thịt bò, đặc biệt là các loại nấm ngoài nấm mỡ. Những cây nấm lớn hoặc mọc thành từng cụm, khi xào trên chảo dầu một chút sẽ biến thành món ăn có mùi vị thơm ngon như bít tết. Các loại nấm như nấm khiêu vũ, nấm bờm sư tử và nấm gà rừng đều là những lựa chọn thích hợp để thay thế cho thịt bò. Khi gặp nhiệt độ, chúng sẽ mất đi độ ẩm, xẹp xuống và thít chặt lại, kết cấu và hương vị sẽ không khác gì với bít tết.

Các loại nấm tương đối nhỏ, ví dụ như nấm cremini (hoặc nấm hương), có thể được băm nhỏ và dùng thay cho thịt bò xay. Còn loại nấm lớn màu nâu thì có thể dùng thay cho chả bò để làm bánh mì kẹp thịt.


Mì căn có thể được sử dụng thay cho thịt trong các món hầm và om.


Dùng mì căn để làm thịt bò chay

Mì căn có tính đàn hồi, là loại protein có nguồn gốc thực vật gần với hương vị của thịt nhất. Mì căn là phần còn sót lại sau khi nhào bột mì với nước rồi bỏ phần tinh bột. Chúng thường có thể được tìm thấy trong tủ đông của các siêu thị. Mì căn là nguyên liệu rất thích hợp để thay thế cho thịt bò trong các món hầm và om. Sau khi nấu và cắt lát, nó cũng có thể được ăn trực tiếp thay cho thịt.


Dùng đậu phụ thay cho ức gà


Dùng đậu phụ thay cho ức gà

Đậu phụ là một trong những loại protein thực vật được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Trong rất nhiều món ăn, đậu phụ có thể được dùng thay cho ức gà. Ví dụ, xào đậu phụ với nhiều loại rau và kết hợp với cơm; bạn cũng có thể nghiền đậu phụ và thêm nó vào các món ăn sáng khác thay cho scrambled eggs, v.v.


Món hầm Scotland làm từ đậu ván và nấm.


Dùng đậu ván thay cho thịt bò xay

Đậu ván có ít chất béo và nhiều chất xơ, khiến nó trở thành một chất thay thế tuyệt vời cho thịt. Rất nhiều món dùng thịt bò xay đều có thể thay bằng đậu ván, ví dụ như bánh tortilla, xà lách cuộn, v.v., rất nhiều loại nước sốt được làm từ thịt bò xay cũng có thể được làm bằng đậu ván.

Một kết hợp cổ điển khác là đậu ván nấu chín với nấm băm nhỏ và quả óc chó xay, vị sẽ càng giống thịt băm hơn. Nấm làm tăng thêm vị umami và quả óc chó làm tăng hàm lượng chất béo.


Mít là thực phẩm thay thế thịt mới nổi trong thập niên gần đây, thích hợp để thái nhỏ làm món thịt heo xé chay.


Dùng mít thay cho thịt heo xé sợi

Thay thế nguyên liệu thịt bằng mít đang là khuynh hướng mới nổi trong thập niên gần đây. Loại trái cây này cũng có thể được thái nhỏ như thịt heo hay thịt gà và đưa vào trong các món ăn. Nếu mua mít đóng hộp, bạn cho có thể xào qua mít một lượt, sau khi nước bốc hơi hết thì có thể dùng làm thịt heo xé nhỏ, rồi nêm thêm gia vị để chế biến các món ăn khác nhau.


Đậu phụ có thể được sử dụng như một món xào tại nhà thay cho thịt. Bằng cách sử dụng hương vị của rau, bạn có thể chế biến các món ăn ngon như món thịt.


Dùng đậu phụ cuộn thay cho thịt gà và thịt heo

Đậu phụ cuộn là sản phẩm làm từ đậu nành khô, phải ngâm nước trước khi sử dụng. Để tăng thêm hương vị, nó cũng có thể được ngâm trong nước dùng, sau khi ngâm thì để ráo, có thể làm món nướng fajitas và nhiều món xào khác. Nó cũng có thể được tẩm bột và chiên để làm phi lê gà rán chay. Nếu cho vào máy xay, nó có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau thay cho thịt gà xay và thịt heo xay.


Pizza kiểu Ý làm ​​từ dăm bông chay thay vì xúc xích.


Dùng xúc xích chay

Bạn cũng có thể sử dụng thực phẩm chay đã được người bán chuẩn bị sẵn để làm nguyên liệu nấu nướng. Ví dụ như xúc xích truyền thống được làm bằng thịt, để đáp ứng khẩu vị của đông đảo người yêu thích ăn chay, trên thị trường đã có rất nhiều loại xúc xích chay và dăm bông chay cho người tiêu thụ lựa chọn. Vì vậy, nhiều món ăn sử dụng xúc xích làm nguyên liệu chính có thể chuyển trực tiếp sang xúc xích chay, ví dụ như bánh mì kẹp xúc xích nướng, xúc xích súp cải xoăn, mì ống xúc xích, v.v.


Nướng cà tím cho đến khi giòn để có một món khai vị bổ dưỡng và ngon miệng.


Dùng cà tím nướng cho món khai vị

Cà tím cũng là một loại rau rất giàu Nasunin, đây là một chất chống oxy hóa loại anthocyanin, có thể ngăn chặn quá trình peroxy hóa lipid. Các bệnh như xơ vữa động mạch có liên quan đến quá trình peroxy hóa lipid, nhưng điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần ăn cà tím với cả vỏ.

Cô Jackie Newgent, tác giả của cuốn sách “The All-Natural Diabetes Cookbook” (Tạm dịch: Thực đơn hoàn toàn tự nhiên cho bệnh tiểu đường) khuyên rằng, nên thái cà tím thành từng lát mỏng, sau đó quét một lớp dầu olive nguyên chất, tẩm đường dừa, muối biển, nếu thích vị đậm đà thì rắc ớt bột và tỏi băm, rồi nướng từ từ trên lửa nhỏ cho đến khi giòn. Cô Newgent nói rằng đây là một món khai vị tuyệt vời.

Giang Chu
Xuân Hoàng biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân