TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Triệu chứng của ung thư gan, Trái cây mốc hại cho gan hơn cả uống rượu
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Triệu chứng của ung thư gan, Trái cây mốc hại cho gan hơn cả uống rượu

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9643

Bài gửiGửi: Fri Aug 25, 2023 11:17 pm    Tiêu đề: Triệu chứng của ung thư gan, Trái cây mốc hại cho gan hơn cả uống rượu

Triệu chứng của ung thư gan,
Trái cây mốc hại cho gan hơn cả uống rượu


Ung thư gan chủ yếu là một khối u ác tính xảy ra bên trong gan, chia thành hai loại gồm ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát.



Có rất nhiều yếu tố dẫn đến ung thư gan, chúng bao gồm:

    • Nghiện rượu: Thói quen kéo dài có thể gây tổn thương tế bào gan, làm tăng nguy cơ ung thư gan.

    • Viêm đường mật xơ cứng: Viêm đường mật mãn tính lâu dài có thể dẫn đến những biến đổi bệnh lý như hẹp ống mật, ứ mật, dễ gây ung thư gan.

    • Bệnh viêm gan B mãn tính: Viêm gan B mãn tính và viêm gan C mãn tính là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan. Viêm gan siêu vi mãn tính lâu dài có thể gây ra những thay đổi bệnh lý như thoái hóa, tăng sản, hoại tử tế bào gan, dẫn đến ung thư gan.

    • Cách ăn uống thiếu dinh dưỡng: Ăn quá nhiều thực phẩm có chứa chất gây ung thư như nitrit hay aflatoxin rất dễ gây ung thư gan.

    • Tiếp xúc lâu dài với chất gây ung thư: Các chất hóa học như benzen, carbon tetrachloride và chloroform cũng như các kim loại nặng như asen, crom và cadmium đều là những chất có thể gây ung thư gan.

    • Yếu tố di truyền: Một số bệnh gan di truyền cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan.



Triệu chứng lâm sàng thường gặp của ung thư gan

    • Đau hoặc ấn đau vùng bụng trên: Khi khối u phát triển lớn hơn, có thể xuất hiện cảm giác đau hoặc khó chịu ở vùng bụng trên và cũng có thể có cảm giác đau.

    • Sụt cân: Bệnh nhân ung thư gan có thể bị sụt cân không rõ nguyên nhân.

    • Chán ăn: Ung thư gan có thể gây ra các triệu chứng về hệ thống tiêu hóa như chán ăn, buồn nôn và nôn.

    • Vàng da: Ung thư gan có thể gây vàng da, biểu lộ là da vàng, nước tiểu sậm màu, phân bạc màu.

    • Cổ trướng: Ung thư gan giai đoạn cuối có thể gây ra cổ trướng, biểu lộ là chướng bụng và tiêu chảy.

    • Suy nhược, mệt mỏi: người bệnh có thể cảm thấy suy nhược, mệt mỏi và các dấu hiệu khác.



Mối liên hệ giữa uống rượu và ung thư gan

Uống rượu nhiều trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan, vì rượu có thể gây tổn thương và hoại tử tế bào gan, quá trình tổn thương và phục hồi liên tục có thể hình thành các tế bào ung thư. Ngoài ra, rượu cũng có thể làm tăng các yếu tố nguy cơ khác của ung thư gan, chẳng hạn như viêm gan siêu vi mãn tính, gan nhiễm mỡ, v.v.

Gan có thể phân hủy rượu, lạm dụng rượu kéo dài sẽ khiến gan phải làm việc trong tình trạng quá sức, gây suy giảm tác dụng gan, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan và ung thư gan.

Vì vậy, bạn nên hạn chế uống rượu, đặc biệt những người uống rượu trong thời gian dài nên hạn chế dần lượng rượu uống vào để giảm tải cho gan. Đối với những người đã mắc các bệnh về gan như viêm gan, gan nhiễm mỡ thì nên tránh nghiện rượu và điều trị kịp thời các bệnh về gan để giảm nguy cơ ung thư.



Trái cây bị mốc hại gan còn hơn uống rượu

Trái cây dạng này thường là do nấm mốc hình thành trong quá trình oxy hóa. Ngoài ra, sự phát triển của vi khuẩn, virus cũng góp phần làm chúng hư hỏng nhanh hơn. Đặc biệt, trái cây hỏng chứa hợp chất aflatoxin, vốn là một chất cực độc, gấp 69 lần so với asen, có thể gây ung thư mạnh.

Tiêu thụ trái cây hỏng, mốc trong thời gian dài có thể làm hư hại trực tiếp đến gan, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan, chẳng hạn như ung thư.

(theo Wang He)
Chấn Hưng biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân