TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Công dụng của rau mùi
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Công dụng của rau mùi

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9657

Bài gửiGửi: Sat Aug 19, 2023 11:26 pm    Tiêu đề: Công dụng của rau mùi

Công dụng của rau mùi

Nhiều người đánh giá thấp về tác dụng của rau mùi và chỉ xem nó như một loại rau bổ sung hương vị cho các món ăn. Tuy nhiên, khi bạn hiểu được các tác dụng khác nhau của loại rau này, có lẽ bạn sẽ nghĩ lại hoặc thậm chí có khuynh hướng ăn chúng nhiều hơn.


Nhiều người đánh giá thấp về tác dụng của rau mùi và chỉ xem nó như một loại rau bổ sung hương vị cho các món ăn. Tuy nhiên, khi bạn hiểu được các tác dụng khác nhau của loại rau này, có lẽ bạn sẽ nghĩ lại hoặc thậm chí có khuynh hướng ăn chúng nhiều hơn.

Ai có thể ngờ rằng rau mùi, một loại gia vị nhỏ trong món ăn lại có thể loại bỏ độc tố kim loại nặng rất mạnh, đồng thời có nhiều tác dụng như hạ lượng đường trong máu, hạ cholesterol, chống ung thư, làm chậm quá trình oxy hóa.

Rau mùi, còn được gọi là rau thơm hay rau ngò, tỏa ra một mùi thơm độc đáo. Y học cổ truyền cho rằng rau mùi có tác dụng xua tan phong hàn, trừ đờm, trị mụn và loại bỏ tà khí.

Trong cuốn “Bản thảo cương mục” có viết: “Rau mùi có vị cay nồng, tính ấm và mùi thơm, thông kinh tỳ ở trong, thông đến tứ chi ở ngoài, có thể xua đuổi mọi khí xấu”.



Loại bỏ độc tố kim loại nặng ra khỏi cơ thể

Y học hiện đại phát giác ra rằng rau mùi có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin C, carotene, calcium, sắt, flavonoid và các hợp chất acid phenolic hoạt tính.

Nó có nhiều tác dụng như cân bằng lượng đường trong máu, chống oxy hóa, cải thiện trí nhớ, giải quyết các vấn đề về sương mù óc, làm chậm quá trình suy nhược thần kinh và hỗ trợ tiêu hóa.

Điều khiến rau mùi hấp dẫn nhất chính là sức giải độc của nó. Rau mùi có thể hoạt động như một chất thải sắt có thể liên kết chặt chẽ các kim loại nặng trong máu, sau đó lọc qua thận và bài tiết ra khỏi cơ thể.

Nó không chỉ giúp bài tiết độc tố kim loại nặng trong óc mà còn loại bỏ kim loại nặng độc hại trong gan, thận và đường tiêu hóa, được mệnh danh là “món ăn số một về sức loại bỏ kim loại nặng”.

Luo Shikuan, một bác sĩ trị liệu tự nhiên, đã chỉ ra rằng chìa khóa để rau mùi có thể loại bỏ kim loại nặng nằm ở hương thơm của nó: “Nó thuộc nhóm thơm, chứa amino acid lưu huỳnh và có cấu tạo vòng lục giác có thể liên kết các kim loại nặng. Nó có thể đưa kim loại nặng ra khỏi tế bào và hòa tan kim loại nặng ở sâu trong mô, đến vị trí bề mặt thì tự nhiên dễ dàng thải ra ngoài hơn”.

Rau mùi cũng có thể loại bỏ ký sinh trùng trong cơ thể, bác sĩ y học cổ truyền Ôn Tần Dung (Wen Binrong) cho biết, mùi đặc biệt của loại rau này có thể “khử mọi mùi tanh, xua đuổi ký sinh trùng trong ruột, làm tê liệt chúng và bài tiết”.

Ngoài ra, Đông y còn dùng rau mùi để chữa đau răng, tiêu chảy, đau bụng do lạnh.



8 công dụng kỳ diệu của rau mùi

Bác sĩ Ôn đã giới thiệu những công dụng kỳ diệu khác nhau của rau mùi, bao gồm:

• Loại bỏ các vết đốm đen và làm mờ tàn nhang.

• Trị ngứa ngoài da.

• Hỗ trợ điều trị dạ dày suy nhược thần kinh, đầy trướng, đau bụng.

• Giảm đau dây thần kinh dạ dày, ăn không tiêu.

• Trị giun đũa đường mật.

• Trị viêm thận.

• Loại bỏ mụn nhọt, rôm sảy.

• Ruột yếu, tiêu chảy, phân không thông.



5 tình thế tránh sử dụng rau mùi

    • Khi mụn chưa nhẵn, đặc điểm trẻ yếu, dùng trong thời tiết lạnh là tốt, nhưng nếu thân thể khỏe mạnh, thời tiết xuân hè nắng ấm, dương khí ngày càng mạnh, không nên dùng. Nếu dùng sẽ đổ thêm dầu vào lửa, nóng trong bụng, tích tụ máu độc. Tình trạng kéo dài có thể gây khó chịu, nóng nảy.

    • Rau mùi tính ấm, vị cay, người có bệnh, khí hư, dương hỏa vượng, tỳ vị âm hư không nên ăn nhiều.

    • Ăn quá nhiều rau mùi có thể gây ra chứng đãng trí, hại thị lực, chóng mặt, nhiều hơi.

    • Những người có mùi cơ thể, loét dạ dày và bệnh lậu nên tránh.

    • Những người uống tất cả các loại thuốc bổ, Atractylodes macrocephala và mẫu đơn nên tránh nó.



Giải độc cơ thể bằng nước ép rau mùi

Khi sử dụng rau mùi để giải độc, tốt nhất nên ăn sống, nhưng nước ép sống từ loại rau này có hàm lượng tinh dầu cao, vị cay nồng, dễ gây khó chịu, rối loạn các cơ quan thần kinh, khó nuốt. Để dễ uống, bạn nên kết hợp nó với nước ép dứa, táo và chanh.

Chuyên viên dinh dưỡng và giảm cân hàng đầu của Ấn Độ Anjali Mukerjee đề xuất nước ép làm từ rau mùi, nước, muối mỏ, chanh và một ít thì là xay.

Cách làm như sau:

• Khuấy 2 bát lá rau mùi thành hỗn hợp sệt.

• Thêm 150ml nước.

• Thêm một ít bột thì là và muối mỏ.

• Thêm nước cốt chanh.

• Khuấy đều và uống!

(theo Li Jia)
Bảo Vy biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân