TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Asen (thạch tín) trong tôm ăn chung với vitamin C có gây ra ngộ độc?
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Asen (thạch tín) trong tôm ăn chung với vitamin C có gây ra ngộ độc?

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9657

Bài gửiGửi: Sun Aug 13, 2023 11:42 pm    Tiêu đề: Asen (thạch tín) trong tôm ăn chung với vitamin C có gây ra ngộ độc?

Asen (thạch tín) trong tôm ăn chung với vitamin C có gây ra ngộ độc?

Tôm rất ngon và bổ dưỡng, nhưng có một số lưu ý khi ăn.


Tôm là thực phẩm thông dụng trên toàn thế giới và là một trong những nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Ăn tôm giúp bảo vệ hệ thống tim mạch, chống viêm nhiễm, chống oxy hóa, đồng thời có thể điều chỉnh tác dụng của hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, tôm cũng là một trong những nguồn asen chính mà con người hấp thụ, asen là một loại á kim có màu đen và xám, asen và các hợp chất của nó có độc tính khác nhau.

Trước đó, trên mạng lan truyền câu chuyện cho rằng một cô gái Đài Loan ăn nhiều tôm cùng với vitamin C khiến cơ thể nhiễm thạch tín và chết vì xuất huyết do ngộ độc. Câu chuyện này có thật không? Và có thể ăn tôm với vitamin C không? Những biện pháp phòng ngừa ngộ độc khi ăn tôm là gì?



Tôm chứa nhiều đạm và chất dinh dưỡng

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Sinh học Saudi vào năm 2022 cho thấy thịt tôm tươi khi được chế biến có giá trị dinh dưỡng đáng kể và hoạt tính chống oxy hóa cao, và phương pháp nướng được cho là cách giải quyết hiệu quả nhất để ăn tôm. Thịt tôm chứa các chất dinh dưỡng chính sau:

    • Protein đặc biệt

      Tôm chứa các loại protein đặc biệt như protein màng tôm, peptide da, protein chống đông máu, protein chitin và enzyme chống oxy hóa, có thể cung cấp các amino acid cần thiết, giúp cơ thể con người xây dựng và sửa chữa các mô cơ thể, điều chỉnh sự co và giãn của cơ, đồng thời bảo vệ tim và mạch máu, duy trì sự khỏe mạnh của hệ thống miễn dịch, diệt trùng, chống viêm, v.v.

      Tuy nhiên, loại protein đặc biệt có trong tôm cũng là thành phần chính gây ra các phản ứng dị ứng, một số người bị dị ứng với tôm sẽ xuất hiện các triệu chứng như ngứa da, khó chịu đường tiêu hóa, trường hợp nặng sẽ có các triệu chứng nguy hiểm như phù nề cổ họng, khó thở... shock phản vệ có thể xảy ra. Vì vậy, những người bị dị ứng hoặc nghi ngờ dị ứng với tôm nên tránh ăn tôm.

    • Acid béo cần thiết

      Tôm rất giàu acid béo cần thiết Omega-3, bao gồm acid eicosapentaenoic (EPA) và acid docosahexaenoic (DHA). Các acid béo cần thiết này là một khối nguyên liệu quan trọng trong xây dựng cấu tạo tế bào, dẫn truyền tín hiệu thần kinh và sản xuất các chất chống viêm, vì vậy chúng có nhiều ích lợi cho sức khỏe tim mạch, tác dụng óc và giảm viêm nhiễm trong cơ thể.

    • Astaxanthin

      Astaxanthin là một chất chống oxy hóa mạnh có thể làm giảm stress oxy hóa và viêm nhiễm, bảo vệ mắt và tăng cường sức khỏe của da, cùng nhiều tác dụng khác.

      Theo một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên tạp chí Marine Drugs, tôm chứa acid béo không bão hòa phần đa là omega-3 và astaxanthin. Astaxanthin là một chất chống oxy hóa mạnh tồn tại ở dạng tự do hoặc este hóa. Các nghiên cứu đã phát giác ra rằng dầu tôm là một nguồn giàu acid béo Omega-3 và astaxanthin được este hóa.

    • Vitamin B12

      Tôm chứa nhiều vitamin B12, rất quan trọng đối với tác dụng thần kinh, là vitamin giúp tổng hợp DNA và sản xuất hồng cầu. Do đó, tiêu thụ vitamin B12 là điều cần thiết để duy trì tác dụng thần kinh và giúp tế bào máu khỏe mạnh.

    • Nguyên tố micronutrients

      Tôm chứa các nguyên tố micronutrients như selen và kẽm, có đặc tính chống oxy hóa, có thể điều chỉnh tác dụng miễn dịch và tác dụng tuyến giáp, rất quan trọng đối với quá trình tổng hợp DNA, đồng thời có thể duy trì làn da, mái tóc và móng tay khỏe mạnh.

      Vì chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt nên tôm đã trở thành món ăn ngon và tốt cho sức khỏe trên bàn ăn của mỗi gia đình. Hơn nữa, hàm lượng chất béo và calories trong tôm thấp nên rất thích hợp cho người giảm cân.



Khi ăn tôm nên tránh 3 loại thực phẩm sau

Sẽ có một số phản ứng giữa tôm và một số loại thực phẩm hoặc thuốc, hoặc một số người hệ thống tiêu hóa có vấn đề, vì vậy tôm và một số loại thực phẩm không phù hợp khi kết hợp cùng nhau. Dưới đây là một số thực phẩm không phù hợp với tôm:

    • Các sản phẩm từ sữa

      Ăn sữa, pho mát và các sản phẩm từ sữa khác khi ăn tôm dễ gây khó tiêu hoặc phản ứng dị ứng, đặc biệt đối với những người không thể dung nạp đường sữa hoặc dị ứng với các sản phẩm từ sữa, vì vậy tốt nhất nên tránh sự kết hợp này.

    • Trái cây có tính acid cao

      Vì tôm rất giàu protein nên các loại trái cây họ cam quýt, chẳng hạn như chanh, bưởi,... có thể gây khó tiêu cho dạ dày khi kết hợp với tôm. Có thể dùng một lượng nhỏ để trang trí hoặc để tăng thêm hương vị cho món ăn, nên tránh cho nhiều.

    • Thực phẩm giàu chất béo

      Hàm lượng chất béo trong tôm tương đối thấp, nếu ăn cùng các thực phẩm giàu chất béo như đồ chiên, sốt kem béo ngậy, hay quá nhiều bơ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tăng hấp thụ lượng calories.



Mối liên hệ giữa tôm và vitamin C

Có người nói bí ngô và tôm không được ăn cùng nhau, sẽ mắc bệnh kiết lỵ. Trên thực tế, lý luận này không có cơ sở khoa học, vì bệnh kiết lỵ là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, còn các thực phẩm khi kết hợp với nhau sẽ không gây ra bệnh kiết lỵ, nhưng có thể gây khó tiêu.

Vậy, ăn tôm và vitamin C có thực sự tạo ra thạch tín gây hại cho cơ thể?

Tuyên bố này là không chính xác. Hầu hết asen (thạch tín) chứa trong thực phẩm vỏ mềm như tôm là asen hữu cơ, có thể được bài tiết thông qua quá trình trao đổi vật chất và tương đối vô hại đối với cơ thể con người. Nhưng trong tôm cũng có dấu vết của hợp chất asen hóa trị 5, thuộc loại asen vô cơ, nên khi ăn thời gian dài asen vô cơ có thể gây ngộ độc asen mãn tính. Ngoài ra, liên quan đến tuyên bố “tôm và vitamin C sẽ biến thành asen trong cơ thể người”, về mặt lý thuyết, khi thỏa mãn hai điều kiện là phản ứng xảy ra trong môi trường phòng thí nghiệm, và asen hóa trị 5 nồng độ phải cao và vitamin C với liều lượng lớn tương ứng được kết hợp thì có thể tạo ra một phản ứng hóa học khử asen từ hóa trị 5 thành asen hóa trị 3 có độc tính cao. Tuy nhiên, để tạo ra asen hóa trị 3 có độc tính cao giống phản ứng hóa học nêu trên, thì một người phải có thể ăn hơn hàng chục hoặc hàng trăm kilogram tôm.

Vì vậy, trong những trường hợp bình thường, việc ăn tôm và thực phẩm hoặc chất bổ sung có chứa vitamin C là hoàn toàn an toàn và sẽ không gây ra phản ứng độc hại này.

Tôm là món ngon giàu dinh dưỡng, ít chất béo và ít calories. Các bạn đang sử dụng thực phẩm chứa vitamin C có thể yên tâm ăn tôm, chỉ cần chú ý đến liều lượng thích hợp thì sẽ không có vấn đề gì.

(theo Lý Phàm)
Khả Vy biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân