TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Mùa hè nên dùng đậu đỏ hay đậu xanh?
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Mùa hè nên dùng đậu đỏ hay đậu xanh?

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9657

Bài gửiGửi: Sun Jul 30, 2023 11:47 pm    Tiêu đề: Mùa hè nên dùng đậu đỏ hay đậu xanh?

Mùa hè nên dùng đậu đỏ hay đậu xanh?

Việc lựa chọn đậu xanh hay đậu đỏ để hạ nhiệt mùa hè đều có cơ sở khoa học...


Mọi người thường cho rằng đậu xanh có thể giải nhiệt trừ hỏa, vậy thì ăn các món có đậu xanh vào mùa hè có hợp lý hay không?...



Bác sĩ Chu Tông Hà cho biết: Đông Y phân hỏa khí thành “ngoại hỏa” và “nội hỏa” (lửa bên ngoài và bên trong). Ngoại hỏa sẽ khiến tạo thành các triệu chứng viêm như đỏ, sưng, nóng, đau, v.v.. - biểu lộ ra có thể là hơi thở ở miệng hôi, miệng đắng, trên mặt mọc các nốt đậu mùa, táo bón. Lúc này, uống canh đậu xanh giải nhiệt là tốt nhất!



Đối với nội hỏa, còn gọi là “tâm hỏa”, thông thường liên quan tới tình chí. Mùa hè nóng bức, tâm tình dễ nóng nảy, khả năng điều hòa của tạng phủ cũng suy giảm, dẫn đến xuất hiện các chứng mất ngủ, mộng mị, phản ứng chậm, mệt mỏi hay phù thũng. Đó là lý do tại sao mùa hè nên dưỡng tâm, và canh đậu đỏ lúc này là tốt nhất - cho sĩ tử trong mùa thi chẳng hạn!

Theo Đông Y, sắc đỏ tương ứng với tạng Tâm, đậu đỏ có công dụng thanh tâm, dưỡng huyết. Tâm hàm chứa tinh thần của con người, cũng bao gồm cả chính tạng Tâm (hệ tim) ở trong nó.

Canh đậu đỏ hay các loại thực phẩm có màu đỏ ăn trong mùa hè có thể dưỡng Tâm, không những giúp cho tình tự của người ta bình hòa, tinh lực thêm dồi dào, mà còn có thể làm cho tạng Tâm thêm mạnh mẽ, từ đó phòng ngừa phát sinh các bệnh về tim mạch - thầy thuốc Đông y Chu Nhã Lê cho biết.


Chè đậu đỏ, Hạt sen, Bách hợp


Món canh mùa hè để dưỡng tâm

Bác sĩ Chu Tông Hàn đã đặc biệt chỉ ra rằng, hạt sen có thể dưỡng Tâm, trừ tâm hỏa, còn Bách hợp dưỡng tâm an thần. Nếu phối Đậu đỏ cùng Liên tử, Bách hợp thì hiệu quả sẽ càng tốt. Dưới đây là cách nấu món canh Đậu đỏ, Liên tử, Bách hợp.

Nguyên liệu: Đậu đỏ 50g, Hạt sen vẫn còn tâm (liên tử) 30g, Bách hợp 10g, Ngân nhĩ 30g, Kỷ tử 5g, đường trắng vừa đủ.

Cách làm:

    1. Ngâm đậu đỏ 2 giờ đồng hồ; Ngân nhĩ dùng nước ấm ngâm nửa tiếng, tách nhỏ.

    2. Cho Ngân nhĩ vào nồi, thêm nước, đun sôi rồi để nhỏ lửa 2,5 tiếng.

    3. Đậu đỏ cho nước vào đun sôi, cho Liên tử, canh Ngân nhĩ trước đó vào, nấu thêm nửa tiếng đồng hồ.

    4. Thêm vào Bách hợp, Kỷ tử rồi lại đun thêm 15 phút, thêm đường trắng vào để nguội là có thể dùng.</pl>

(theo Lý Thanh Phong)
Thanh Tâm biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân