TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Ăn 4-5 hạt đậu phộng mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Ăn 4-5 hạt đậu phộng mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9639

Bài gửiGửi: Thu Jul 27, 2023 11:45 pm    Tiêu đề: Ăn 4-5 hạt đậu phộng mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ăn 4-5 hạt đậu phộng mỗi ngày
có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Nghiên cứu cho thấy những người ăn đậu phộng có thể giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ, đột quỵ toàn bộ và bệnh tim mạch. Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư cần cảnh giác với việc ăn quá nhiều.


Nghiên cứu cho thấy những người ăn đậu phộng có thể giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ, đột quỵ toàn bộ và bệnh tim mạch. Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư cần cảnh giác với việc ăn quá nhiều.



Nghiên cứu: Ăn 4-5 hạt đậu phộng mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Vào tháng 9 năm 2021, một nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản được công bố trên tạp chí quốc tế Stroke.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã khảo sát hơn 74.000 người trưởng thành trong độ tuổi 45-74 để đánh giá mối quan hệ giữa lối sống, số lần tiêu thụ đậu phộng và các yếu tố khác với khả năng bệnh tim mạch. Thời gian theo dõi kéo dài khoảng 15 năm.

Người ta phát giác ra rằng những người ăn khoảng 4 hạt đậu phộng mỗi ngày, so với những người không ăn đậu phộng, lần lượt giảm 20%, 16% và 13% nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ, đột quỵ toàn bộ và bệnh tim mạch.



Vì sao đậu phộng có thể giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch?

Các nhà nghiên cứu cho rằng, đậu phộng chứa nhiều loại chất có lợi cho sức khỏe tim mạch như acid béo không no. Nó có tác dụng tốt trong việc cải thiện lipid máu, ngăn cản phản ứng viêm nhiễm, kiểm soát lượng đường trong máu... đồng thời có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu óc.

Cần nhắc lại rằng nghiên cứu này chỉ là một nghiên cứu quan sát, cho thấy có một mối tương quan nhất định giữa việc ăn đậu phộng điều độ với việc giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch, nhưng cơ chế điển hình của cả hai vẫn chưa rõ ràng.

Kết thúc nghiên cứu, các nhà khoa học Nhật Bản cũng nhấn mạnh rằng, mặc dù ăn đậu phộng rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng nên thực hiện với mức độ vừa phải, không thể ngăn ngừa đột quỵ chỉ bằng cách ăn đậu phộng. Ăn mù quáng một lượng lớn đậu phộng sẽ tạo ra một lượng chất béo dư thừa và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.


Những câu hỏi xoay quanh đậu phộng


1. Đậu phộng ngâm giấm có làm mềm mạch máu không?

Có tin đồn rằng ngâm đậu phộng trong giấm có thể làm mềm mạch máu và ngăn ngừa xơ cứng động mạch, điều này có đúng không?

Trên thực tế, hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh đậu phộng ngâm giấm có thể làm mềm mạch máu. Đậu phộng là một món ăn tốt, có thể ăn thường xuyên nhưng đừng quá đặt nặng vào tác dụng chữa bệnh.



2. Ăn đậu phộng có làm tăng hay hạ huyết áp không?

Hạ huyết áp thông qua việc ăn đậu phộng là phản khoa học. Thực tế, đậu phộng trong một số nghiên cứu có đề cập đến tác dụng hạ huyết áp, nhưng phần lớn đều là chiết xuất từ ​​đậu phộng, điều này về bản chất khác với ăn đậu phộng trực tiếp. Để đạt được liều lượng hiệu quả, bạn cần tiêu thụ hàng chục kg trở lên, điều này rõ ràng là không thể.

Hiện nay chưa có bất kỳ thực phẩm nào chứng minh được rằng chúng có thể hạ huyết áp một cách trực tiếp. Thứ thực sự có tác dụng hạ huyết áp chính là thuốc!



3. Bệnh nhân ung thư ăn đậu phộng có đẩy nhanh quá trình di căn của tế bào ung thư không?

Vào tháng 7 năm 2021, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí quốc tế Cancer Change, các nhà nghiên cứu phát giác ra rằng khi ăn vào cơ thể một lượng nhất định, lectin trong đậu phộng sẽ đi vào tuần hoàn máu và tác dụng hỗ tương với các tế bào nội mô, sau đó sinh ra interleukin 6, protein hóa học đơn bào, hai chất này giống như chất tăng tốc độ thúc đẩy quá trình di căn của ung thư, có thể giúp khối u di căn.

Vậy phải chăng chúng ta không nên ăn đậu phộng? Câu trả lời là không phải!

Lan Qian, một chuyên viên dinh dưỡng lâm sàng, cho biết ăn đậu phộng với lượng vừa phải sẽ không khiến ung thư di căn, bởi vì hàm lượng lectin trong đậu phộng được tạo ra khi ăn một lượng vừa phải là rất thấp, và nó hầu như không gây hại cho cơ thể con người.

Ngược lại, trong lớp vỏ màu đỏ của đậu phộng có các chất chống oxy hóa như proanthocyanidins, có tác dụng ngăn cản nhất định các proto-oncogenes.

(theo Wang He)
Hoàng Tuấn biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân