1. Giảm kích thước vòng eo
Bia chứa hàm lượng calories cao, với một vại bia thông thường chứa hơn 150 calories. Ngay cả loại bia nhẹ cũng không tốt hơn nhiều, vẫn hơn 100 calories mỗi panh.
Vì bia không thể thay thế dinh dưỡng và cách ăn căn bản, nên lượng calories bổ sung này sẽ làm tăng gánh nặng đốt cháy chất béo cho cơ thể, khiến việc giảm cân trở nên khó khăn.
Theo một nghiên cứu, những người đàn ông uống 1.000ml bia mỗi ngày, tương đương khoảng hai panh, có nguy cơ phì đại vòng eo cao hơn 17% so với những người uống ít hơn. Kích thước vòng eo lớn hơn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2.
Các nghiên cứu còn phát giác ra rằng người uống bia cũng có thể bị đầy bụng và phù nề. Vì vậy, bằng cách giảm hoặc bỏ bia, bạn có thể giảm cân và thu nhỏ vòng eo.
2. Cải thiện tác dụng gan và tim
Kiêng rượu, kể cả bia và các đồ uống có cồn khác mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe, bao gồm cải thiện tác dụng gan và giúp tim khỏe mạnh hơn.
Theo một bài báo trên tạp chí Experiment and Molecular Pathology, uống rượu mãn tính có thể gây ra nhiều bệnh liên quan đến gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan và thậm chí là ung thư gan.
Gan có khả năng tự phục hồi đáng kể. Ví dụ, gan nhiễm mỡ có thể phục hồi chỉ trong vòng hai tuần sau khi bạn ngừng uống rượu, theo một bài báo năm 2021 trên tạp chí Alcohol Research Current Reviews.
Mặc dù các tình trạng như xơ hóa do rượu và xơ gan cũng có thể xảy ra sau khi cai rượu, nhưng bất kỳ mô sẹo nào trong gan vẫn sẽ tồn tại. Tuy nhiên, gan bị tổn thương nghiêm trọng thường không thể phục hồi và có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Tổn thương tim do rượu, gồm cả hoại tử tế bào tim, có thể do uống quá nhiều rượu bia hoặc lạm dụng rượu bia mãn tính. Các loại đồ uống có cồn (như rượu, bia) có thể hoạt động như một chất độc làm suy yếu cơ tim, dẫn đến một tình trạng gọi là bệnh cơ tim do rượu.
Theo bài báo năm 2021, khi ngừng uống rượu, một số tình trạng tim do rượu gây ra có thể cải thiện, bao gồm giảm hoặc biến mất bệnh cơ tim do rượu, đồng thời cải thiện tác dụng tim. Ngoài ra, một số dấu hiệu về sức khỏe tim mạch, chẳng hạn như nhịp tim và huyết áp, cũng cải thiện về mức bình thường trong vòng một tháng kiêng rượu.
Một nghiên cứu trước đây từng cho rằng khi uống vừa phải, bia có một số ích lợi tiềm ẩn đối với tim mạch, nhưng bằng chứng gần đây hơn đã đặt dấu hỏi về tuyên bố này.
Do một số sai lệch trong quá trình thực hiện nghiên cứu, các yếu tố không liên quan đến rượu, chẳng hạn như thói quen ăn kiêng, ổn định tài chính và trọng lượng cơ thể, có thể góp phần đưa ra kết luận không chính xác.
Vì vậy, để tăng cường tác dụng của tim và gan, nên cân nhắc bỏ bia.
3. Giảm nguy cơ tăng acid uric máu và bệnh Gout
Bia thông thường chứa một lượng lớn purin, hợp chất hữu cơ được giải phóng khi men và hèm tác dụng hỗ tương với nhau trong quá trình sản xuất bia.
Khi uống bia, các purin này sẽ được chuyển hóa thành acid uric trong cơ thể. Điều này có thể làm tăng nồng độ acid uric trong máu, dẫn đến nguy cơ tăng acid uric máu và bệnh Gout.
Tăng acid uric máu là từ ngữ dùng để mô tả nồng độ acid uric trong máu cao hơn bình thường, thường dẫn đến bệnh Gout.
Bệnh Gout là một bệnh viêm khớp đặc biệt chủ yếu bởi đau ở các khớp bị viêm, các khớp này cũng có thể trở nên đỏ, sưng và cứng.
4. Ngăn ngừa dị ứng bia
Một số người có thể bị dị ứng với mạch nha lúa mạch và lúa mì, thường sử dụng trong sản xuất bia. Các triệu chứng của dị ứng bia này có thể bao gồm phát ban hoặc co thắt dạ dày.
Mặc dù dị ứng bia rất hiếm và có thể ảnh hưởng đến khoảng 6% người Mỹ bị dị ứng lúa mì, nhưng vì nó hiếm nên người ta thường mất cảnh giác. Ví dụ, một bệnh nhân nam 32 tuổi bị dị ứng bia mặc dù không có vấn đề gì với các loại đồ uống có cồn khác.
Một số nghiên cứu cho thấy một loại protein mạch nha lúa mạch trong bia có thể là nguyên nhân gây ra các phản ứng dị ứng này.