TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Hiểu rõ thời hạn thưởng thức hương vị của sáu loại trà
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Hiểu rõ thời hạn thưởng thức hương vị của sáu loại trà

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9660

Bài gửiGửi: Sat Jul 15, 2023 11:23 pm    Tiêu đề: Hiểu rõ thời hạn thưởng thức hương vị của sáu loại trà

Hiểu rõ thời hạn thưởng thức hương vị của sáu loại trà

Trà đã tồn tại xuyên suốt trong lịch sử hào hùng bi tráng của nhân loại, việc thưởng thức hương vị trà và cất giữ trà cũng đã trở thành một truyền thống của những người yêu trà.


Lá trà được pha vào nước trong bộ ấm trà sẽ trở thành thức uống thơm ngon. Thưởng thức hương vị của trà là một trong những thú vui trong cuộc sống. Tuy nhiên nếu bảo quản trà không đúng cách, hương vị của trà sẽ giảm đi rất nhiều.

Theo dữ liệu khảo sát vào năm 2020 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, từ năm 2015 đến năm 2018, trà là thức uống được yêu thích thứ tư chỉ sau nước, cà phê và đồ uống có đường. Rõ ràng có rất nhiều người thích uống trà, và việc lưu trữ trà trong nhà cũng là điều tự nhiên.


Trà được lưu trữ trong bao lâu?


Về việc lưu trữ trà, không phải tất cả các loại trà đều càng để lâu càng thơm. Nói chung, thời gian giữ được vị tươi của trà khác nhau theo chủng loại, ví dụ, trà xanh được cất giữ trong một năm, trà đen sau khi lên men, trà phổ nhĩ và một số lá trà búp thì ngoại lệ. Trong điều kiện bảo quản bình thường, lá trà sau khi để lâu sẽ không bị hỏng nhưng sẽ bị mất mùi vị. Hương vị của lá trà cũ và mới là khác nhau rất nhiều.


Cách bảo quản trà


Trà không có ngày hết hạn chính xác, nhưng khi thời gian trôi qua, sắc, hương vị và hình dáng của lá trà đều sẽ thay đổi. Nếu muốn giữ được hương vị tươi ngon của trà, ngăn ngừa ẩm mốc và mùi tạp lẫn, bạn có thể xem xét các cách bảo quản dưới đây.

Đồ đựng:

Chọn đồ đựng có màu tối cho trà, đồ gốm, kim loại và thủy tinh đều được, chỉ đựng một loại trà trong mỗi đồ đựng. Đồ đựng bằng nhựa có đặc tính hấp thụ mùi nên tốt nhất không nên dùng.

Môi trường:

Dị vị, nhiệt độ cao, ẩm ướt hay có ánh sáng chiếu vào đều sẽ đẩy nhanh quá trình biến chất của trà. Môi trường bảo quản nên là nơi râm mát, tránh ánh sáng và không có mùi gì khác. Tránh đặt cùng với nến thơm, coffee và gia vị.

Ngoài ra, các loại trà như sencha, matcha và gyokuro của Nhật Bản đều có đặc điểm dễ hấp thụ khí ẩm và mùi vị khác, do đó bạn nên bảo quản thật kín trong tủ lạnh.


Thời gian thưởng vị của sáu loại trà


Dưới đây là thời gian thưởng vị tốt nhất của sáu loại trà dành cho bạn xem xét.


Trà xanh (Green Tea)


Trà xanh (Green Tea):

Hầu hết các loại trà xanh đều có thời gian giữ tươi là một năm. Nếu là matcha Nhật Bản với hương vị thanh nhã thì nên thưởng thức trong vòng một năm là tốt nhất, vì nó sẽ bị oxy hóa rất nhanh, màu trà sẽ chuyển từ xanh sang vàng.


Trà đen (Black Tea)


Trà đen (Black Tea):

Trà đen được làm bằng cách để héo, vò, lên men và sấy khô, trải qua quá trình lên men nhiều hơn trà xanh. Vì vậy, trà đen không dễ bị mất hương vị khi bảo quản trong thời gian dài, còn trà xanh thì ngược lại.


Trà trắng (White Tea)


Trà trắng (White Tea):

Trà trắng được làm từ búp non, không qua rang hoặc vò, bên ngoài được phủ một lớp bạch hào (những sợi lông mịn mọc ở mặt dưới búp trà). Nếu muốn thưởng thức trà tươi, bạn nên uống trà trắng mới càng sớm càng tốt. Mùi của trà trắng cũ sẽ dần dần bay hơi trong quá trình lão hóa, nước trà có màu sắc đậm và hương vị êm dịu.


Trà hoa (Floral Tea)


Trà hoa (Floral Tea):

So với ba loại trà trên, các loại trà hoa như hoa cúc, hoa hồng, hoa nhài và hoa oải hương v.v. có thời gian thưởng vị ngắn hơn, bởi chúng sẽ mất mùi thơm trong khoảng ba tháng.


Trà hỗn hợp trái cây (Fruit Blends)


Trà hỗn hợp trái cây (Fruit Blends):

Trà trái cây có chứa trái cây sấy khô, do sự bay hơi của các thành phần tinh dầu thơm nên mùi thơm của trà thường sẽ biến mất trong vòng sáu tháng.

Trà hỗn hợp các loại hạt (Nut Blends): Dầu trong các loại hạt rất dễ bị oxy hóa, loại trà này tốt nhất nên dùng trong vòng sáu tháng.


Nhận định độ tươi của trà

Nước trà mới hái trong suốt, có vị tươi mát và dễ chịu. Trà cũ thì không như vậy, nhất là một số trà đã lên men sau một thời gian bảo quản, nước trà màu sẫm hơn, hương vị dịu và ngọt hơn.


Hương thơm là một tiêu chuẩn về độ tươi của trà. Khi sắc, lá trà tươi sẽ tỏa ra hương thơm thoang thoảng của cây cỏ. Trà cũ sẽ có màu sẫm hơn, đổi màu nghiêm trọng, mùi vị nhạt đi rất nhiều, thậm chí không có mùi thơm, khi sờ vào sẽ trở thành bột mịn.

Trà sẽ bị mốc khi tiếp xúc với khí ẩm. Khi bạn nếm thử thấy có vị mốc thì nên bỏ đi. Điều này có nghĩa là trà vẫn có thể bị hỏng trong thời hạn sử dụng được ghi trên bao bì. Nếu dự trữ nhiều trà trong nhà, bạn có thể đánh dấu thời hạn sử dụng trên hộp đựng để dễ bảo quản.

Lý Nhược Lâm
Mạt Lệ biên tập

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân