TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Một số thực phẩm ngon miệng
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Một số thực phẩm ngon miệng

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Cà Kê Dê Ngỗng
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9639

Bài gửiGửi: Thu Jun 22, 2023 11:36 pm    Tiêu đề: Một số thực phẩm ngon miệng

Một số thực phẩm ngon miệng


Thiên nhiên đã ban tặng cho con người vô số tài nguyên để chúng ta nuôi dưỡng, trồng tỉa, chế biến thành thức ăn nuôi dưỡng cơ thể, nâng ngành ẩm thực lên hàng nghệ thuật. Xin lần lượt điểm qua một số thực phẩm ngon miệng.


Taco


Taco là một trong những món ăn cầm tay được yêu thích khắp nơi, từ các khu phố ở Châu Mỹ Latinh đến các nhà hàng Mexico ở nhiều thành phố lớn trên thế giới.

“Taco” xuất phát từ tiếng Aztec “tlahco”, có nghĩa là “một nửa” hoặc “ở giữa”. Theo Jeffrey Pilcher, tác giả cuốn Planet Taco: A Global History of Mexico Food, thì vua Aztec là Moctezuma II Xocoyotzin (1466-1520) đã sử dụng tortilla được chế biến trên đá nóng làm muỗng để xúc thức ăn. Nhưng “taco”có thể bắt nguồn từ những người Mexico làm thợ đào mỏ bạc vào thế kỷ 18; họ dùng từ này để chỉ những tờ giấy mỏng quấn quanh thuốc súng để khai thác quặng.



Là món ăn của tầng lớp Mexico lao động, taco được mang đến Mỹ khi những người nhập cư Mexico đến làm việc trong các hầm mỏ và xây dựng đường sắt. Được đề cập lần đầu tiên trên một tờ báo Mỹ năm 1905, taco là mặt hàng rẻ tiền được những người bán hàng rong ở vùng Tây Nam kinh doanh.

Nhà hàng chuyên về taco đầu tiên ở Hoa Kỳ, El Cholo, được khai trương tại Los Angeles năm 1923, nhưng taco không đi vào dòng chính cho mãi đến khi Taco Bell bắt đầu hoạt động vào năm 1962. Taco Bell tạo ra taco vỏ giòn để hạp khẩu vị người Âu Mỹ, rồi được thông dụng rộng rãi, và chuỗi nhà hàng này kể từ đó đã mở hơn 7,000 địa điểm tại các quốc gia, bao gồm Nhật Bản, Ả Rập Saudi và Ấn Độ.

Taco đích thực có hương vị Mexico thì sử dụng tortillas tươi làm từ bắp xay hoặc lúa mì, tùy theo vùng.



Còn thành phần gói bên trong thì sao? Có nhiều biến đổi – từ barbacoa (thịt nướng) đến carne asada (steak) đến nopal (cactus/xương rồng), ấy là chỉ kể tên một số – đã bị ảnh hưởng bởi lịch sử. Thí dụ, người Tây Ban Nha đã đưa heo vào, dẫn đến món taco cochinita pibil (thịt heo nấu nhừ) của vùng Yucatán. Đi đến bờ biển Thái Bình Dương của Mexico, bạn sẽ gặp tacos de pescado (taco cá). Còn món ăn chính ngon miệng, tacos al pastor (“taco của người chăn cừu”), được làm với thịt heo và dứa.

Tacos là một sáng tạo “lộn xộn”, nhưng ngon miệng. Chúng có thể dùng thịt hầm theo truyền thống, nhưng cũng có thể là bất cứ thứ gì bạn muốn cho vào. Vào Taco Tuesdays, các gia đình ở Bắc Mỹ làm taco với vỏ bánh giòn mua ở tiệm, nhồi với thịt bò xay, pho mát bào sợi và rau lettuce.



Tục lệ “taco nights – đêm taco” đã vượt Đại Tây Dương đến Scandinavia – ngoại trừ nó diễn ra vào các ngày thứ Sáu thay vì thứ Ba. Ở Thụy Điển, nó được gọi là Tacofredag, và toppings được yêu thích là nước sốt sữa chua (yogurt sauces), dứa, các loại hạt và dưa chuột. Rõ ràng, taco là thực phẩm đa dụng có thể phù hợp với mọi khẩu vị.

(theo Reader’s Digest)
Phượng Nghi

Về Đầu Trang
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9639

Bài gửiGửi: Wed Jun 28, 2023 11:25 pm    Tiêu đề: Pizza

Pizza


Xuất xứ

Nếu định nghĩa pizza một cách rộng rãi, thì người Hy Lạp, La Mã và Ai Cập cổ xưa đã ăn flatbread (bánh mì dẹt) với nhiều loại dầu và thảo mộc khác nhau. Thế kỷ thứ sáu trước Công nguyên, người Ba Tư đã nướng bánh mì dẹt phủ pho mát và chà là, là hai thứ topping trên bánh pizza hiện nay.

Nhưng pizza như chúng ta biết hiện giờ đã bắt đầu như một loại bánh mì dẹt thông dụng ở những vùng nghèo của Napoli (Ý).



Thời gian

Một cuộc điều tra dân số của Ý thực hiện vào cuối thập niên 1700, liệt kê một số người là “pizolas” (người làm bánh pizza) ở Napoli, chứng tỏ món ăn này đã đủ nổi tiếng để phát triển thành một nghề.

Một cuốn sách năm 1799 đã mô tả pizza là một loại bánh bột phủ nước sốt cà chua và pho mát, vậy nó đã được phát minh ra ít nhất vào thời điểm đó.


Lombardi's Pizza Little Italy Manhattan NYC


Pizza đến Mỹ

Pizza đã có mặt tại Hoa Kỳ từ thập niên 1910, ở những nơi như Omaha, Nebraska và Wisconsin, nhưng nổi tiếng là tại New York, và Lombardi’s ở Manhattan trở thành tiệm pizza được cấp phép đầu tiên của Hoa Kỳ vào năm 1905, tuy nhiên không chắc đó có phải là tiệm pizza đầu tiên hay không.



Pepperoni pizza

Loại pizza này không xuất phát từ Ý, vì người Ý không thích pepperoni. Vào thập niên 1980, Công ty sausage Ezzo bắt đầu sản xuất xúc xích cho một chuỗi cửa hàng nhỏ tên là Domino’s. Sự phát triển nhanh chóng của Domino’s pizza, đã khẳng định vị trí vững chắc của pepperoni là một loại topping trên pizza được nhiều người yêu thích. Một số thống kê cho thấy pepperoni đang được sử dụng làm topping trên gần 50% số bánh pizza trên toàn nước Mỹ hiện nay.



Pizza Hawaii

Thứ pizza này thường có dứa đóng hộp và ham ở trên, hoặc có thể có peppers, bacon và/hoặc nấm.

Theo bộ sưu tập sách Modernist Pizza, người Canada gốc Pháp Sam Panopoulos được ghi nhận là đã phát minh ra pizza Hawaii vào năm 1962. Nhưng các tác giả lưu ý rằng từ năm 1957 đã có một quảng cáo cho Francine’s Pizza Jungle ở Oregon bán bánh pizza Hawaii với dứa, đu đủ và green peppers.



Pizza margherita

Một câu chuyện kể rằng khi vua và hoàng hậu nước Ý đến thăm Napoli vào năm 1889 muốn ăn uống như những người bình thường nên chọn pizza là thức ăn của người nghèo.

Hoàng hậu Margherita đã triệu tập Raffaele Esposito, nhà sản xuất pizza ưu việt ở Napoli, và thử một vài chiếc bánh nướng của ông này, bên trên có tỏi, cá anchovy, sốt cà chua, rắc phô mai mozzarella và húng basil. Chiếc bánh pizza có màu cờ Ý đó được bà yêu thích nên Esposito đặt tên nó là “pizza margherita” theo tên nữ hoàng.

Phượng Nghi

Về Đầu Trang
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9639

Bài gửiGửi: Fri Jul 07, 2023 11:49 pm    Tiêu đề: Hot dog

Hot dog


Mỗi năm, người Mỹ ăn hơn 20 tỷ chiếc hot dog, mỗi người khoảng 70 cái! Một sản phẩm được yêu thích như vậy, có thể gây thắc mắc: nó làm bằng gì?

Theo FDA, bất cứ thứ gì quảng cáo là hot dog hoặc frankfurter đều phải là xúc xích được nấu chín và/hoặc hun khói. Trong một chiếc hot dog, lượng chất béo và nước kết hợp lại không thể chiếm hơn 40%; được chứa 3.5% chất kết dính, chất độn (để nhồi) như bột hạt ngũ cốc và các sản phẩm sữa bột. Như vậy, phần chính trong hot dog là thịt thật.



Ngoài thịt, có một số thành phần khác như:

• Gia vị tạo hương vị (hạt tiêu, tỏi, rau mùi, quế, ớt bột...)

• Nước thịt để tăng hương vị thịt

• Chiết xuất men cho vị mặn

• Sodium nitrite để bảo quản thịt

• Đường hoặc xi-rô bắp để tạo màu nâu

• Bột màu anh đào

• Tinh bột biến đổi để làm đặc nhân

• Vỏ bọc tự nhiên hoặc nhân tạo để tạo hình.



Chỉ làm từ thịt heo?

Tuy hot dog thịt heo thông dụng nhất, nhưng bạn cũng có thể mua hot dog thịt bò, thịt gà hay gà tây – hoặc kết hợp thịt heo và thịt bò, hoặc thịt và gia cầm.



Thịt nào được sử dụng?

Dùng phương pháp “high-tech”, người ta đã tách thịt nạc ra khỏi mỡ và ammonium hydroxide được thêm vào để loại bỏ vi khuẩn. Kết quả là một thứ “pink slime” hơi hồng và hơi dính, nhưng an toàn để sử dụng làm chất nhồi trong hot dog.

Vậy hot dog được làm bằng những miếng thịt thật, không xương, giống như bạn mua từ người bán thịt. Chỉ có vỏ bọc tạo nên hình dạng đặc biệt.

Có bốn loại vỏ chính được sử dụng: Vỏ tự nhiên làm từ ruột động vật; vỏ collagen chiết xuất từ ​​xương bò; vỏ sợi làm từ giấy sợi màu; và vỏ cellulose làm từ viscose khi chế biến gỗ hoặc bông. Các loại hot dog thông dụng nhất trên thị trường là thứ không da và vỏ được loại bỏ sau khi nấu.



Được làm ra sao?

Hot dog được sản xuất như sau: Những miếng thịt không xương, thịt vụn và mỡ động vật được cho vào máy xay. Sau khi nghiền, hỗn hợp này được chuyển đến máy trộn để trộn với muối, các loại gia vị, chất kết dính và các thành phần khác để tạo thành một nhũ tương mịn. Hỗn hợp sau đó được bỏ trong máy nhồi vào các vỏ bọc và xoắn thành dây riêng lẻ.

Tiếp theo, những sợi dài do nhiều hot dog liên kết nhau được nấu trong lò nướng, nồi hấp hoặc nồi cách thủy. Nấu xong, một số được hun khói để tăng hương vị. Sau đó, dùng nước lạnh để làm nguội hoàn toàn, rồi được đóng gói hút chân không để giữ độ tươi, và các gói được đóng hộp, vận chuyển.



Organic tốt cho sức khỏe hơn?

Thịt được sử dụng trong organic hot dog có phẩm chất cao hơn, đến từ động vật nuôi bằng ngũ cốc hoặc cỏ đã được chứng nhận hữu cơ và khi nuôi không sử dụng hormone, thuốc trừ sâu hoặc trụ sinh.

Tuy nhiên, thịt đã qua chế biến – bao gồm hot dog, xúc xích, spam và thịt nguội – đều không tốt cho sức khỏe. Chúng có nhiều chất béo, chứa nhiều muối và chất bảo quản.

Phượng Nghi

Về Đầu Trang
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9639

Bài gửiGửi: Sat Sep 23, 2023 11:37 pm    Tiêu đề: Ramen

Ramen


Theo nhà sử học George Solt, những người di dân Trung Hoa đã mang công thức mì sợi đến Nhật Bản đầu tiên. Trong cuốn sách The Untold History of Ramen – Lịch sử chưa kể về Ramen – ông đề cập tới một học giả đến từ Trung Hoa vào thế kỷ 17, đã hướng dẫn vị lãnh chúa thời phong kiến Nhật Bản mà ông phục vụ, cho thêm thịt heo và rau vào món mì của lãnh chúa.



Ðến năm 1910, nhà hàng Ramen đầu tiên ở Nhật Bản, Rai Rai Ken, đã phục vụ món ăn này cho thực khách Tokyo, với tên gọi bằng tiếng Nhật là Shina Soba (tiếng Nhật cổ Shina có nghĩa là “Trung Hoa”, còn Soba là mì kiều mạch sợi mảnh). Nhưng “Lamian”, tiếng Trung có nghĩa là mì sợi mềm, đọc theo cách phát âm Nhật thành “Ramen” thì sống mãi tới ngày nay.


Sau Thế Chiến thứ hai, Ramen đã trở thành món ăn đường phố ngon và giá cả phải chăng cho người dân Nhật đang đói.


Thế Chiến thứ hai đã làm gián đoạn sự thông dụng của món ăn này vì tình trạng thiếu lương thực khiến chính phủ Nhật cấm “các món ăn xa xỉ”, bao gồm cả mì Ramen. Năm 1945, quân Ðồng minh bắt đầu chiếm đóng Nhật trong 7 năm, vụ thu hoạch lúa tệ nhất trong nhiều thập niên đã gây ra nạn đói lan rộng. Lo sợ tình trạng thiếu lương thực có thể khiến người dân xa lánh và hướng họ theo chủ nghĩa cộng sản, quân chiếm đóng Hoa Kỳ bắt đầu nhập cảng lúa mì của Mỹ vào Nhật. Lúa mì dồi dào đã thúc đẩy nhu cầu về mì Ramen, và nó đã trở thành món ăn đường phố khi các quầy hàng thực phẩm mọc lên để bán thức ăn ngon và giá cả phải chăng cho người dân đang đói.



Năm 1958, một thương gia người Ðài Loan tên Momofuku Ando đã tạo ra một loại mì Ramen khô, chỉ cần thêm nước sôi là ăn được. Món này đến Hoa Kỳ theo dạng ly xốp dưới tên Cup O’Noodles vào thập niên 1970. (Năm 1993, công ty đã bỏ chữ O’ nên bây giờ tên chính thức là Cup Noodles.) Loại Mỹ hóa này có sợi mì ngắn hơn nên có thể ăn dễ dàng bằng muỗng, trái với lối ăn truyền thống bằng đũa.

Ngày nay có hai bảo tàng ở Nhật Bản dành riêng cho sự sáng tạo của Ando, và tên của ông đã truyền cảm hứng cho quán mì Momofuku Noodle Bar ở Manhattan của đầu bếp nổi tiếng người Mỹ gốc Hàn David Chang. Từ rất sớm, nhà hàng của Chang, một nơi bán mì Ramen dành cho người sành điệu, đã giúp thay đổi nhận thức về món ăn, từ một thứ rẻ tiền, đóng gói sẵn, chứa trong tủ thực phẩm, trở thành một món ăn hấp dẫn và ngon miệng.



Những du khách đói bụng khi đến cửa tiệm mì Ramen thường có thể chọn từ 4 loại nước dùng (broths): shoyu (làm từ nước tương đậu nành), miso (làm bằng tương đậu nành lên men), shio (hoặc “muối”, nước dùng thường nấu bằng thịt gà hoặc cá) hoặc tonkotsu (nước đậm đà và béo, nấu từ thịt heo). Nước dùng mặn là thứ mang lại cho mì Ramen vị umami thơm ngon đến chảy nước miếng.

Tokyo vẫn là thủ đô Ramen của thế giới, với hơn 10,000 cửa tiệm Ramen. Trong số đó: Ichiran, có địa điểm không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở Hồng Kông, Ðài Loan và Thành phố New York.

Phượng Nghi

Về Đầu Trang
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9639

Bài gửiGửi: Sun Oct 01, 2023 11:19 pm    Tiêu đề: Bánh bao

Bánh bao


Trong ẩm thực Trung Hoa, bánh bao (chữ Hán: 包子 bao tử) là một loại bánh làm bằng bột mì có nhân và hấp chín, chiên hoặc nướng. Nhân bánh làm bằng thịt hoặc rau củ tùy theo vùng miền. Bánh được ăn trong bất cứ bữa nào trong ngày nhưng thường được người Trung Hoa ăn bữa sáng.



Lịch sử

Theo truyền thuyết, bánh bao được Gia Cát Lượng phát minh vào thời kỳ Tam Quốc sau sự kiện “7 lần bắt 7 lần thả” Nam Man Vương Mạnh Hoạch. Trên đường quay về Thành Đô, quân đội của ông đã không thể vượt qua được Lô Thủy, là một con sông lớn, nước chảy xiết. Mạnh Hoạch cho Gia Cát Lượng biết phải có thủ cấp của 50 nam giới làm vật hiến tế ném xuống sông mới qua được. Gia Cát Lượng không muốn mất đi bất kỳ tính mạng nào, nên đã nghĩ ra một loại bánh có vỏ làm bằng bột gạo, tròn như đầu người thu nhỏ, bên trong độn nhân thịt, và sau đó ném xuống sông. Ông gọi chúng là “Man đầu” (bánh đầu người Mọi).

Hiện nay bánh bao được rất nhiều người ưa thích ở các quốc gia Châu Á như Trung Hoa, Việt Nam, Nhật Bản (gọi bằng Nikuman), Đại Hàn, Thái Lan (gọi là salapao), Myanmar (gọi là Pauk-si).


Các loại bánh bao phổ thông


    • Bánh bao xá xíu (xoa thiêu bao; tiếng Hawaii: manapua): có nhân xá xíu.

    • Cẩu bất lý bao tử (“bánh bao chó không thèm”): bánh bao nhân thịt ở Thiên Tân.

    • Tiểu long bao: bánh bao nhỏ nhân thịt ở Thượng Hải chứa nước làm từ da heo đông lạnh.

    • Sanh tiên man đầu: bánh bao nhỏ chiên, nhân thịt từ Thượng Hải.

    • Thang bao: bánh bao lớn từ Dương Châu, chứa súp trong nhân khi ăn phải uống nước nhân trước, sau đó ăn vỏ.

    • Đậu sa bao: bánh bao có nhân đậu đỏ nhừ.

    • Liên dong bao: bánh bao có nhân hạt sen.

    • Nãi hoàng bao: nhân sữa trứng ngọt màu vàng; còn được gọi là bánh bao kim sa.

    • Bánh bao chỉ: loại bánh bao nhân mè đen nhừ.

    • Đại bao: bánh bao lớn có nhân – gồm thịt heo hoặc thịt gà băm và trứng luộc – trong bữa dimsum của Đài Loan.

    • Bánh bao nướng (khảo bao tử): bánh bao hình dáng nhỏ xinh đã theo chân người Triều Châu đ?n Vi?t Nam t? l?u. Tr?ng ến Việt Nam từ lâu. Trông giống bánh bao chiên nhưng nhân như bánh nướng và vỏ ngoài tựa bánh pía Sóc Trăng. Màu vàng cánh gián của vỏ thơm và nhân thịt đậm đà, bùi của trứng cút và ngũ vị hương. Từ “xíu páo” được coi như phiên âm tiếng Quảng Đông hoặc tiếng Phúc Kiến, đã du nhập vào cộng đồng người Hoa ở Malaysia và gọi là siew pau.

    • Bánh bao kẹp thịt: bánh bao nổi tiếng ở Đài Loan này là kiểu Châu Á của món bánh hamburger của các nước phương Tây.

    • Thọ đào bao: bánh bao hình trái đào tiên, dùng cho tiệc cưới, sinh nhật và mừng thọ người cao niên.

    • Già ly ngưu nhục bao: bánh bao nướng nhân cà ri thịt bò

    • Kê tử bao: dùng trong điểm tâm ở Quảng Đông. Kích thước và hình dạng tương tự như bánh bao xá xíu nhưng nhân chính là thịt gà, và nhân phụ đi kèm như nấm hương, tôm, rau mùi v.v.

Phượng Nghi

Về Đầu Trang
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9639

Bài gửiGửi: Wed Oct 11, 2023 11:27 pm    Tiêu đề: Burger

Burger


Trong số những món ăn vừa bán ở các cửa hàng fast-food drive-throughs (đồ ăn nhanh lái xe qua lấy) vừa phục vụ tại nhà hàng được trao sao Michelin, thì burger là vua. Mỗi năm, chỉ riêng người Mỹ thôi đã ăn khoảng 50 tỷ cái, nhưng “burgernomics” lại mang tính quốc tế: Tạp chí The Economist sử dụng chỉ số Big Mac để so sánh sức mua của các loại tiền tệ nhiều quốc gia khác nhau dựa trên giá mặt hàng chủ lực của McDonald’s, lấy mức giá ở Mỹ làm cơ sở. (Ví dụ: vào năm 2022, trong số 58 quốc gia, Big Mac mắc nhất là ở Thụy Sĩ, $6.71; rẻ nhất là ở Venezuela, $1.76. Giá ở Mỹ là $5.81).

Tuy cả đế quốc La Mã và Mông Cổ đều thích những kiểu đầu tiên của món mà chúng ta gọi là thịt hamburger, nhưng nó dần dần gắn liền với thành phố Hamburg của Ðức nên cuối cùng tên đó đã đặt cho nó vào thế kỷ 18 và 19.


Trang bìa và trang tiêu đề của cuốn “The Art of Cookery, Made Plain and Easy” phát hành năm 1747, được xuất bản bởi L. Wangford, c. 1777. Ấn bản năm 1758 có công thức làm món “Hamburg sausage”


Một cuốn sách dạy nấu ăn bằng tiếng Anh năm 1747 có công thức làm món “Hamburg sausage – xúc xích Hamburg” làm từ thịt bò băm. Và vào đầu thế kỷ 19, những người di cư Ðức đi thuyền từ Hamburg, một cảng lớn, đã mang theo những miếng bò bít tết muối làm đồ ăn cho chuyến hải hành dài ngày đến Tân Thế giới. Việc ướp muối giúp bảo quản món ăn trong chuyến hành trình và có thể ăn mà không cần dụng cụ.

Người Mỹ ban đầu gọi món ăn này là “Hamburg steak – bít tết Hamburg” và cuối cùng là “hamburger”. Vẫn chưa biết chắc ai được coi là người đầu tiên “phát minh ra” bánh sandwich. Vào năm 1885, cả “Hamburger Charlie” Nagreen ở Seymour (Wisconsin) và anh em nhà Menches ở Hamburg (New York) đều phục vụ ground-beef sandwiches (bánh mì kẹp thịt bò xay) tại các hội chợ địa phương của họ.


Bánh Burger kiểu nguyên thủy của tiệm Louis’ Lunch ở New Haven (Connecticut), chỉ gồm thịt bò xay, phô mai, hành tây nướng, cà chua thái lát và hai lát bánh mì trắng nướng mỏng; burger được phục vụ “khô” có nghĩa là không có sốt cà chua hoặc mù tạt.


Trong khi đó, Louis’ Lunch ở New Haven (Connecticut) tự nhận là tiệm burger lâu đời nhất ở Mỹ, phục vụ các miếng thịt bò kẹp giữa các lát bánh mì nướng từ năm 1900. Và chuỗi tiệm burger đầu tiên ở Mỹ không phải là McDonald’s hay Burger King. Cơn sốt burger bắt đầu vào năm 1921 khi đầu bếp người Kansas là Walter Anderson đồng sáng lập White Castle.

Ở Mỹ, trong cả hai cuộc Thế chiến, cái gì dính dáng đến người Ðức được coi là không yêu nước, nên một số nhà hàng đã chọn đổi tên thành “liberty sandwich” hoặc “liberty steak”. Nhưng tên đó không thọ được lâu.

Không phải ai cũng coi hamburger là món ăn cầm tay. Nhiều người trên thế giới thích dùng nĩa và dao, trong đó có cố Nữ hoàng Elizabeth II và một số thực khách người Pháp. Thậm chí còn có một con dao cắt burger siêu đặc biệt do hãng Wusthof sản xuất.


A bacon cheeseburger, from a New York City diner


Ngày nay, các biến đổi của burger gần như vô tận. Thịt bò có thể được thay thế bằng gà tây, bò rừng, mực (thông dụng ở Nhật Bản) hoặc mũ nấm portobello. Ở Úc, ngoài những thứ thường kèm theo như cheese, dưa chua và ketchup, bạn có thể chọn thêm trứng chiên, những lát dứa, bí đỏ và củ cải đường. Ở Bỉ và Hòa Lan, trong món Bicky burger có miếng chả chiên giòn làm từ thịt heo, thịt gà và thịt ngựa.



Là tinh túy của nước Mỹ và được cả thế giới yêu thích, nên burger là món chủ yếu trong thực đơn ở khắp mọi nơi, và không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều cách để nấu nướng, vô số thứ kèm theo và nhiều cách thưởng thức món ăn cổ điển này.

Phượng Nghi

Về Đầu Trang
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9639

Bài gửiGửi: Tue Oct 17, 2023 11:08 pm    Tiêu đề: Sashimi

Sashimi


Nếu bạn đã từng xem qua thực đơn tại một nhà hàng Nhật Bản, rất có thể bạn – cũng như nhiều người khác – đã hỏi một số câu hỏi phổ thông: Sashimi là gì? Nó có giống với sushi không? Có nên order cả hai không?

Vậy sashimi là gì? Nói một cách đơn giản, đó là cá sống. Nhưng còn hơn thế nữa.



Sashimi chỉ là cá sống?

Đúng vậy. Nhưng sashimi không chỉ là cá sống – độ tươi, phẩm chất và miếng cắt mới đáng kể.

“Sashimi” xuất phát bởi các danh từ tiếng Nhật “sa” (có nghĩa là “dao”) và “shi” (có nghĩa là “phi lê”), nên không có gì ngạc nhiên khi đặc sản Nhật Bản này có cá sống thái lát mỏng. Thông thường, món ăn chỉ được phục vụ với nước tương. Nhưng cũng có thể đi kèm với mù tạt hoặc gừng ngâm.

Vì được phục vụ sống nên sashimi thường làm từ cá phẩm chất rất cao. Điều đó ảnh hưởng nhiều đến vị giác cũng như sức khỏe của thực khách. Cá kém phẩm chất hoặc cá không được chế biến đúng cách có thể gây bệnh. Các bác sĩ đã báo cáo những trường hợp nhiễm ký sinh trùng (hay còn gọi là giun) ở những người ăn sushi sống. Đó là lý do tại sao các loại cá sashimi ngon (thường là tuna, yellowtail, mackerel, và salmon (cá ngừ, cá đuôi vàng, cá thu và cá hồi) được đánh bắt, ướp lạnh và sử dụng ngay. Đó cũng là lý do tại sao bạn nên bỏ qua món sashimi và sushi trong các bữa buffet ăn thỏa sức.


Sashimi được bày bán ở một siêu thị tại Nhật Bản


Bạn có thể tìm thấy cá loại sashimi ở siêu thị, nhưng hãy cẩn thận trong việc lựa chọn để bảo đảm phẩm chất đủ cao. Cá đã đông lạnh trước là lựa chọn tốt nhất, nhưng đừng ngại hỏi người bán cá.

Tuy mọi người thường nhắc đến cá sống khi nói về sashimi, nhưng bạn cũng có thể gặp sashimi thịt bò hoặc thịt heo. Với những loại sashimi đó, bạn cũng cần thịt càng tươi càng tốt.


nigiri


Khác biệt giữa sashimi và nigiri

Những miếng cơm nhỏ gọn vừa miệng ăn, bên trên là những lát cá sống, nghe có vẻ giống sashimi nhưng thực ra nó là nigiri.

Việc bổ sung thêm cơm sẽ biến sashimi thành nigiri. Chữ “nigiri” có nguồn gốc từ tiếng Nhật có nghĩa là “cái kẹp trong tay”, và những lọn cơm nhỏ này được tạo hình bằng tay. Món ăn này đôi khi ăn với soy sauce (nước tương) và wasabi, và bạn cũng có thể thấy nó được phủ các nguyên liệu nấu chín bên trên, nhưng thành phần chính là cơm có vị giấm và cá sống.


sushi cuộn còn được gọi là maki


Khác biệt giữa sushi và sashimi

Trong khi sashimi chỉ đơn giản là thịt cá thì sushi bao gồm cơm và thường có các nguyên liệu như rong biển và rau. Đúng vậy: Thứ tạo nên món sushi là loại gạo hạt ngắn được trộn giấm chứ không phải protein.

Món ăn bạn nghĩ đến đầu tiên khi nghe chữ “sushi” là một loại sushi cuộn được gọi là maki, thường bao gồm cơm sushi, rong biển, cá (sống hoặc nấu chín) và các nguyên liệu như rau. Sushi không cuộn được gọi là nigiri, món đã đề cập ở trên, có những miếng cơm phủ cá sống.

Phượng Nghi

Về Đầu Trang
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9639

Bài gửiGửi: Tue Dec 19, 2023 12:12 am    Tiêu đề: Maracon

Maracon


Bánh quy mịn kiểu sandwich có tên macaron (phát âm là mack-ah-ROHN, trái ngược với mackah-ROON có vị dừa, xốp hơn) đang xuất hiện trong những tiệm bánh nơi các thị xã nhỏ, trên bàn đồ ngọt các đám cưới, và trên khắp Instagram, nơi người ta đã thử và phê bình đủ loại bánh trái và hoa quả tươi ngon.



Món ngọt không chứa gluten này, bao gồm bột hạnh nhân mịn, đường mịn, và tròng trắng trứng, hiện đang tỏa sáng như những viên ngọc nhỏ. Nhưng chiếc bánh macaron lý tưởng cũng phải ngon như vẻ bên ngoài của nó: Hai chiếc bánh quy kiểu “meringue” giống hệt nhau có lớp vỏ ngoài giòn rụm và phần nhân bên trong là thứ kem bơ mềm mượt, nhân chocolate ganache đậm đà hoặc nhân mứt tart, vừa ăn là tan ngay trong miệng.


Macarons des Sœurs nguyên thủy được làm bởi hai nữ tu thế kỷ 18, Marguerite Gaillot và Marie Morlot


Macaron xuất hiện lần đầu vào năm 1792 tại thành phố Nancy nước Pháp. Năm đó, cuộc Cách mạng Pháp đã bãi bỏ các dòng tu Thiên Chúa giáo. Vì vậy, hai nữ tu – Sơ Marguerite và Marie-Elisabeth tại tu viện Les Dames du Saint-Sacrement (Nữ tu Thánh Thể) – đã tự nuôi thân sống qua ngày bằng cách làm bánh macaron để bán (tuy bánh của họ không có nhân), do đó họ được gọi là Macaron Sisters (Nữ tu bánh macaron).

Còn về cơn sốt macaron hiện đại, nữ tài tử Kirsten Dunst đã ghi nhận trong một cuộc phỏng vấn với Entertainment Weekly, là nhờ ở bộ phim Marie Antoinette năm 2006 của cô. Bộ phim do Sofia Coppola đạo diễn, có rất nhiều bánh quy. Những món được phục vụ trên phim trường được lấy từ nhà hàng bánh ngọt Ladurée hàng đầu ở Paris, thường có nhiều tiệm trên phố.



Tuy bất kỳ ai cũng có thể đánh bột để làm bánh này, nhưng với một số người có tính khí kiên trì, tỉ mỉ, công việc sẽ phù hợp hơn. Làm macarons đòi hỏi sự chính xác và kiên nhẫn. Đó là bởi vì bột làm vỏ được đổ thành từng chiếc tròn và nhỏ, sẽ phồng lên như những đám mây nhỏ trong lò, những đường viền tinh tế sẽ tạo thành chung quanh đáy; nhưng không phải lúc nào cũng thành công như vậy.



Macarons thường được mệnh danh là “tác phẩm nghệ thuật ăn được”, nhưng may mắn thay, chúng không bao giờ được coi là quá đẹp, chỉ để trưng bày, mà là một món ăn tinh tế, ngon miệng.

Ngon nhưng cầu kỳ, bánh macaron rất khó làm – và khó mà không muốn ăn ngay khi mới lấy ra khỏi lò. Nhưng ngay cả khi chúng bị nứt, bị bể, thứ đồ ăn rất sang trọng này vẫn thích hợp với một tách cà phê hoặc một ly sâm banh.

Phượng Nghi

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Cà Kê Dê Ngỗng Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân