TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Ích lợi sức khỏe của Natto
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Ích lợi sức khỏe của Natto

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9681

Bài gửiGửi: Sun Jun 18, 2023 11:34 pm    Tiêu đề: Ích lợi sức khỏe của Natto

Ích lợi sức khỏe của Natto


Nhưng đó không phải là tất cả; enzym nattokinase, có nguồn gốc từ natto, lao vào phá vỡ các protein tăng biến đổi và làm tan cục máu đông, mang lại khả năng bảo vệ kép giúp chống lại các biến chứng đông máu sau khi chích ngừa.

Ngoài vai trò ngăn ngừa COVID-19 và chấn thương do vaccine, natto còn mang lại nhiều ích lợi sức khỏe khác.


Tác dụng sức khỏe của Natto


1. Tác dụng chống lão hóa

Theo một nghiên cứu được công bố trên Biomarker Insights, việc tiêu thụ Natto được cho là đóng một vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ của người dân Nhật Bản.

Một nghiên cứu của Nhật Bản vào năm 2013 đã chứng minh tiềm năng của một loại chiết xuất nước natto, giúp kéo dài đáng kể tuổi thọ của Caenorhabditis elegans, một loài giun tròn thường được sử dụng trong nghiên cứu về lão hóa và tuổi thọ. Kêt quả cho thấy, chiết xuất làm tăng tuổi thọ của giun lên tới 16%.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng chiết xuất nước natto đã tăng cường khả năng phục hồi của giun đũa, giúp chống lại stress oxy hóa và nhiệt. Đây là những yếu tố góp phần làm giảm tuổi thọ ở cả giun tròn và con người.

Hơn nữa, chiết xuất natto làm chậm hiệu quả quá trình tích tụ lipofuscin, một dấu hiệu liên quan đến lão hóa tế bào. Nồng độ lipofuscin trong ruột ở những con giun được điều trị bằng chiết xuất thấp hơn 15% so với những con giun không được điều trị.

Trong một nghiên cứu khác của Nhật Bản, một dòng vi khuẩn điển hình Bacillus subtilis, thường được dùng để sản xuất natto, đã được sử dụng cho cùng một loại giun tròn.

Kết quả cho thấy, những con giun ăn natto có tuổi thọ dài hơn đáng kể so với những con không ăn. Chủng này đã tăng cường sức đề kháng của giun đối với các nguyên nhân gây căng thẳng khác nhau, bao gồm chiếu xạ tia cực tím, hydro peroxide.

Mặc dù nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng chống lão hóa đầy hứa hẹn của natto đối với giun, nhưng vẫn cần có các nghiên cứu sâu hơn để xác định hiệu quả của nó đối với con người.

2. Tiềm năng sức khỏe tim mạch

Theo một đánh giá quan trọng được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Hóa sinh Quốc tế, một cup natto chứa hơn 19g chất béo, chủ yếu là chất béo không bão hòa đa.

Các chất béo không bão hòa đa này có thể làm giảm đáng kể mức cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), thường được gọi là “cholesterol xấu”. Bằng cách giảm cholesterol LDL, natto có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ.

    • Đột quỵ và bệnh tim

      Theo một nghiên cứu được Đại học Northeastern State thực hiện, nattokinase có khả năng làm sạch mạch máu, thúc đẩy quá trình phân hủy fibrin và giảm tỷ lệ cục máu đông. Điều này dẫn đến giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ và bệnh tim.

      Hơn nữa, việc tiêu thụ natto có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch (CVD), theo nghiên cứu của Biomarker Insights. Enzyme này được coi là một giải pháp thay thế đầy hứa hẹn trong việc ngăn ngừa và điều trị CVD, vì nó có đặc tính chống huyết khối, hạ huyết áp, chống đông máu, chống xơ vữa động mạch và bảo vệ thần kinh. Nhiều đặc tính dược lý của nattokinase làm cho nó trở nên độc nhất vô nhị trong số các loại thuốc hiện có.

      Nattokinase vẫn ổn định trong đường tiêu hóa, làm cho nó trở thành một công cụ có giá trị trong liệu pháp tiêu sợi huyết đường uống, và là một thực phẩm bổ sung có lợi cho cách ăn uống. Nó an toàn và dễ sản xuất hàng loạt, nghiên cứu cho thấy các ứng dụng trong việc điều trị tăng huyết áp tiềm năng.

    • Mảng bám tích tụ trong động mạch

      Nattokinase đã cho thấy những tác dụng đầy hứa hẹn đối với chứng xơ vữa động mạch, một bệnh tim mạch đặc biệt bởi sự tích tụ mảng bám động mạch.

      Trong một nghiên cứu lâm sàng quy mô lớn với 1.062 người tham gia, lượng tiêu thụ 10.800 đơn vị fibrin (FU) nattokinase hàng ngày đã kiểm soát hiệu quả quá trình xơ vữa động mạch. FU là đơn vị đo hoạt tính của nattokinase.

      Mặc dù hiện tại không có lượng tiêu thụ nattokinase hàng ngày được tiêu chuẩn hóa, nhưng Hiệp hội NattoKinase Nhật Bản (JNKA) đề xuất 2.000 FU mỗi ngày trở lên.

      Các sản phẩm natto có bán trên thị trường thường chứa các mức hoạt động nattokinase từ 1.400 FU (50g) đến 2.000 FU mỗi gói.

      Những người tham gia nghiên cứu lâm sàng báo cáo không có tác dụng phụ, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu đúng liều lượng.

    • Huyết áp

      Nattokinase cũng đã chứng minh tiềm năng của nó trong việc giảm cả huyết áp tâm thu và tâm trương, làm cho nó có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị tăng huyết áp - một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với bệnh tim mạch.

      Trong một thí nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi với 86 người tham gia, những người nhận được liều 2.000 FU nattokinase hàng ngày trong 8 tuần cho thấy huyết áp thấp hơn so với những người dùng giả dược.

3. Khả năng chống ung thư

Đậu, giàu hợp chất và chất dinh dưỡng như isoflavone đậu nành, đã được phát giác là có đặc tính chống ung thư, theo đánh giá của Tổ chức Nghiên cứu Hóa sinh Quốc tế.

Một nghiên cứu của Nhật Bản đã tìm thấy mối quan hệ nghịch đảo giữa việc tiêu thụ natto và nguy cơ tử vong do ung thư dạ dày, đặc biệt là ở phụ nữ.

Hơn nữa, một phân tích tổng hợp toàn diện của 13 nghiên cứu dịch tễ học đã chứng minh mối tương quan giữa việc áp dụng cách ăn dựa trên đậu nành và giảm tỷ lệ mắc ung thư ruột kết.

Một phân tích tổng hợp khác đã nhấn mạnh tác dụng bảo vệ của isoflavone đậu nành - các chất có nguồn gốc từ thực vật có thể bắt chước hoặc điều chỉnh tác dụng của estrogen ở người - làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Ngoài ung thư ruột kết, isoflavone đã cho thấy tác dụng bảo vệ chống ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu cho thấy rằng nồng độ isoflavone thấp hơn trong cách ăn uống hàng ngày có thể tạo ra tác dụng hiệp đồng chống ung thư tuyến tiền liệt. Hơn nữa, mô tuyến tiền liệt có thể tập trung isoflavone đến mức có thể biểu lộ các đặc tính chống ung thư tiềm năng.

4. Cách ăn kiêng cho sức khỏe ruột

Giàu chất xơ, natto rất quan trọng trong việc điều chỉnh tác dụng ruột.

Hơn nữa, natto là một nguồn lợi khuẩn tuyệt vời, điển hình là B. subtilis var. natto, còn được gọi là Bacillus natto. Loại vi khuẩn này được sử dụng thông dụng trong quá trình lên men sản xuất Natto.

Bacillus natto chứng minh tiềm năng đáng kể như một lợi khuẩn, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh béo phì và rối loạn chuyển hóa ở chuột. Nó không chỉ giúp tăng cường quần thể lợi khuẩn trong ruột, chẳng hạn như vi khuẩn acid lactic, mà còn điều chỉnh sự mất cân bằng trong hệ vi sinh vật ruột ở chuột. Điều này giúp duy trì sự cân bằng hệ vi sinh vật ruột khỏe mạnh, thúc đẩy tiêu hóa, tạo điều kiện hấp thụ chất dinh dưỡng và làm giảm bớt các vấn đề về đường tiêu hóa.

5. Siêu thực phẩm hỗ trợ miễn dịch

Sự ổn định của hệ vi sinh vật đường tiêu hóa có mối liên hệ chặt chẽ với sức khỏe miễn dịch, đặc biệt là trong việc điều chỉnh sự ổn định của hệ thống miễn dịch.

Trong một nghiên cứu mù đôi của Pháp, 100 người tham gia tuổi từ 60 đến 74 được phân ngẫu nhiên vào hai nhóm - một nhóm nhận Bacillus natto và nhóm kia dùng giả dược.

Trong vòng 4 tháng, nhóm dùng Bacillus natto có nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp thấp hơn 55% so với nhóm dùng giả dược.

6. Hỗ trợ giảm cân tự nhiên

Hàm lượng chất xơ cao trong natto có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe và giảm trọng lượng cơ thể. Ngoài ra, việc hấp thụ men vi sinh đã cho thấy trọng lượng giảm đáng kể, làm cho natto trở thành một bổ sung có lợi cho nỗ lực giảm cân.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã cho những con chuột ăn natto trong 4 tuần. Kết quả cho thấy, chúng đã giảm đáng kể chất béo nội tạng, tăng cường chuyển hóa carbohydrate và giảm stress oxy hóa.

7. Nguồn calcium cho xương chắc khỏe

Thành phần giàu calcium và acid gamma-polyglutamic của natto thúc đẩy quá trình hấp thụ calcium - một yếu tố quan trọng giúp duy trì xương chắc khỏe.

Yelena Wheeler, chuyên viên dinh dưỡng ở LA tại Medical Inspiration Daily for Stronger Society (MIDSS), cho biết: “Natto cũng có hàm lượng vitamin K2 khá cao, có thể hỗ trợ sức khỏe của xương bằng cách khởi động các protein tạo xương thu hút calcium”.

Tại Nhật Bản, vitamin K2 được phép dùng để điều trị bệnh loãng xương. Theo một nghiên cứu của Nhật Bản, một lượng lớn menaquinone-7 có trong natto có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh loãng xương ở phụ nữ mãn kinh.


Những người không nên ăn Natto


Các bà mẹ mang thai, phụ nữ đang cho con bú và trẻ em nên thảo luận ý kiến với bác sĩ trước khi đưa natto vào cách ăn uống của mình. Ngoài ra, những người sau đây nên tránh natto:

    • Những người mắc một số bệnh về máu, chẳng hạn như bệnh máu khó đông. Natto có khả năng phá vỡ cục máu đông và có thể hoạt động như một chất làm loãng máu.

    • Những người dùng thuốc như warfarin (thuốc chống đông máu) hoặc thuốc hạ huyết áp. Đặc tính của Natto có thể tác dụng hỗ tương với các loại thuốc này, cần thận trọng.

    • Những người bị dị ứng đậu nành, vì natto có nguồn gốc từ đậu nành.

Mặc dù nên thận trọng đối với những người mắc các bệnh về máu, dị ứng hoặc đang dùng một số loại thuốc, nhưng bằng chứng cho thấy natto là một thực phẩm tiềm năng rất tốt cho sức khỏe.

Theo Mercura Wang
Nhật Duy biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân