TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Ăn gừng lúc nào là tốt nhất? Có nên gọt vỏ gừng không?
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Ăn gừng lúc nào là tốt nhất? Có nên gọt vỏ gừng không?

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9660

Bài gửiGửi: Wed May 17, 2023 7:18 am    Tiêu đề: Ăn gừng lúc nào là tốt nhất? Có nên gọt vỏ gừng không?

Ăn gừng lúc nào là tốt nhất? Có nên gọt vỏ gừng không?

Mặc dù gừng có nhiều tác dụng tốt nhưng không phải ai cũng thích hợp để sử dụng. Ngoài ra, chúng ta cũng nên chú ý thời điểm thích hợp để ăn gừng.


Gừng không chỉ là một gia vị thông dụng trong ẩm thực mà còn là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi tiêu thụ loại củ này, chúng ta nên tránh một vài yếu tố.

Bài viết này sẽ đề cập đến những cách ăn gừng an toàn nhất, hiệu quả nhất để tăng cường tác dụng của nó đối với sức khỏe.


Ích lợi sức khỏe của gừng


Các thành phần sinh hóa của gừng rất phong phú, các thành phần chính bao gồm dầu dễ bay hơi, curcumin, zingiberol, gingerol, tinh bột và các loại khác. Những thành phần này mang lại nhiều ích lợi cho gừng.

    • Thúc đẩy tiêu hóa: Gừng có chứa các thành phần như gingerol và zingiberol, có thể thúc đẩy nhu động ruột và tăng tiết dịch tiêu hóa, giúp giảm bớt sự khó chịu ở đường tiêu hóa.

    • Giảm viêm: Chất curcumin trong gừng có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống khối u, có thể làm giảm cảm giác khó chịu do viêm.

    • Giảm buồn nôn và nôn: Tinh dầu dễ bay hơi trong gừng có thể làm giảm buồn nôn và nôn, đặc biệt là buồn nôn và nôn do mang thai và hóa trị.

    • Hạ lượng đường trong máu và cholesterol: Curcumin và các thành phần khác trong gừng có thể hạ lượng đường trong máu và cholesterol, giúp ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường, tim mạch.

    • Giảm đau và chống co thắt: Gingerol và zingiberol trong gừng có thể làm giảm đau, chuột rút, co thắt và đau bắp thịt.

Đông Y cho rằng hầu hết các loại thực phẩm tự nhiên có thể phân loại thành hai dạng: “lạnh” hoặc “nóng”. Cũng có thể chia chúng thành thức ăn với các tính chất như lạnh, nóng, ấm và trung tính. Tiêu thụ thức ăn lạnh sẽ làm mát cơ thể, trong khi thức ăn nóng có tác dụng làm ấm. Với suy nghĩ này, chúng ta có thể điều chỉnh tình trạng của cơ thể thông qua sự cân bằng hợp lý giữa lượng thức ăn nóng và lạnh. Ví dụ, năng lượng của gừng cay và ấm, vì vậy nó là một loại thực phẩm nóng. Trong thực hành lâm sàng của y học cổ truyền, gừng được sử dụng rộng rãi để điều trị chứng khó chịu ở đường tiêu hóa, đau khớp do lạnh, sốt, ho, cảm lạnh và các triệu chứng khác.


Thời điểm tốt nhất để ăn gừng


Mặc dù gừng có nhiều tác dụng tốt nhưng không phải ai cũng thích hợp để sử dụng. Ngoài ra, chúng ta cũng nên chú ý thời điểm thích hợp để ăn gừng.

Một số người cho rằng buổi sáng là thời điểm tốt nhất để ăn gừng và nên tránh vào buổi tối. Các thành phần trong gừng có tác dụng kích thích hệ thống tiêu hóa, có lợi cho việc thúc đẩy nhu động ruột và bài tiết dịch tiêu hóa. Vào buổi sáng, quá trình trao đổi vật chất của cơ thể diễn ra mạnh mẽ, ăn gừng có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi vật chất, giúp tinh thần sảng khoái, có tác dụng bồi bổ sức khỏe.

Ăn gừng vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, nhưng nó không tệ như cách mà dân mạng trên internet lan truyền, rằng “ăn gừng vào ban đêm chẳng khác nào ăn asen trioxide”. (Một chất cực độc!)

Ăn gừng buổi tối không thích hợp cho người thận âm hư hỏa vượng. Y học cổ truyền tin rằng thận là trung tâm của âm dương trong cơ thể con người và là “bẩm sinh”, hay nền tảng của sự sống.

Thận âm là nguồn gốc của dịch âm trong cơ thể, làm ẩm và nuôi dưỡng tất cả các cơ quan và mô. Thận âm hư sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau lưng, kinh nguyệt không đều, vô sinh, gầy yếu. Nếu không có vấn đề về thận âm suy, có thể ăn gừng ở mức vừa phải vào buổi tối mà không quá lo về tác dụng phụ.

Vậy có nên ăn gừng vào buổi trưa hay không? Chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào cho thấy thời điểm này là không được ăn. Tôi (tác giả gốc bài viết - PV) không nghĩ rằng ăn gừng sẽ làm hại phổi hay ảnh hưởng đến tác dụng tim.

Mặc dù gừng có tính ấm nhưng tác dụng nhẹ và không làm cơ thể quá nóng. Do đó, dù là sáng, trưa hay tối, hầu hết mọi người đều có thể ăn gừng một cách an toàn với lượng vừa phải.


Ai cần chú ý khi ăn gừng?


Mặc dù gừng có nhiều ích lợi cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên dùng. Những người có các điều kiện sau đây nên tiêu thụ ít hơn hoặc tránh hoàn toàn:

    • Đường tiêu hóa yếu: Những người này ăn quá nhiều gừng có thể gây ra các vấn đề như tiêu chảy và khó chịu đường tiêu hóa.

    • Dễ bị dị ứng: Một số người dễ bị dị ứng với thực phẩm có chứa gừng. Nếu bạn thấy da mẩn đỏ, sưng tấy, ngứa hoặc các triệu chứng khác sau khi ăn gừng, hãy ngừng lại.

    • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Ăn quá nhiều gừng có thể gây ra tác dụng phụ đối với thai nhi hoặc trẻ sơ sinh.


Có nên gọt vỏ gừng không?


Một câu hỏi khác thường được đặt ra là: “Gừng có nên gọt vỏ không?”. Y học cổ truyền tin rằng các bộ phận khác nhau của cây đều có đặc tính, hương vị và tác dụng khác nhau, thịt và vỏ gừng là những ví dụ điển hình.

Vỏ gừng chứa nhiều cellulose và khoáng chất nhưng cũng có chất curcumin, dầu gừng và gingerol. Nhưng sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến một số tác dụng phụ. Trong số các thành phần này, gingerol là chất độc nhất và tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra các triệu chứng như khó chịu đường tiêu hóa, khó thở và dị ứng.

Từ góc độ năng lượng trong y học cổ truyền, thịt gừng có vị cay và ấm, ra mồ hôi và xua tan cảm lạnh. Nhưng ngược lại, vỏ của nó có tính cay, tính mát và có tác dụng hạ mồ hôi, giải nhiệt. Do đó, tùy từng trường hợp để biết liệu chúng ta nên gọt vỏ gừng hay không. Ví dụ, gọt vỏ gừng vào mùa đông sẽ tốt hơn nhiều so với gọt vỏ gừng vào mùa hè.



Một ví dụ khác là khi bạn bị cảm lạnh hoặc sốt. Uống canh gừng có thể giúp bài tiết chất độc ra ngoài qua mồ hôi. Trong trường hợp này, loại bỏ vỏ gừng và chỉ sử dụng phần thịt bên trong có thể giúp xua tan cảm lạnh và khiến bạn đổ mồ hôi.

Nếu uống trà gừng và táo tàu đỏ như một thức uống bồi bổ sức khỏe thì không cần gọt vỏ gừng vì thức uống này có tác dụng làm ấm cơ thể, xua cảm lạnh và tăng cường thể lực. Vỏ gừng không chỉ giúp bồi bổ cơ thể mà còn giải nhiệt.

Khi sử dụng gừng trong pha chế đồ uống hoặc nấu ăn, giữ nguyên vỏ gừng cũng có thể làm tăng thêm hương vị. Gọt vỏ hay không là tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Tuy nhiên, những người dị ứng với vỏ gừng nên loại bỏ để bảo đảm an toàn.

Theo Jingduan Yang
Chấn Hưng biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân