Gửi: Fri May 05, 2023 8:28 am Tiêu đề: 3 cách ăn hẹ giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất
3 cách ăn hẹ giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất
Hẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng giải tỏa mệt mỏi, cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường khả năng miễn dịch, phòng và chống ung thư... Chất allicin có trong hẹ rất tốt để loại bỏ mệt mỏi, nhưng nó nhạy cảm với nhiệt, vì vậy bạn nên cố gắng để không làm mất chất dinh dưỡng của hẹ trong khi chế biến.
1. Ăn sống để giảm cân và ngăn lượng đường trong máu tăng cao
Hẹ ăn rất dai, lượng calo thấp, trở thành một loại thực phẩm giảm cân bởi khiến mọi người cảm thấy no, là cách tốt nhất để lấy tất cả các chất dinh dưỡng từ chúng.
Chỉ số lượng đường trong máu của hẹ (giá trị GI) là 26, nếu bạn ăn nó trước khi ăn các loại carbohydrate có hàm lượng đường cao như cơm, nó có thể ngăn chặn lượng đường trong máu tăng mạnh.
Nhưng cần lưu ý, hẹ giàu chất xơ không tan trong nước nên tránh ăn nhiều, mỗi bữa chỉ nên ăn một nắm (khoảng 100 gam) nếu không có thể gây táo bón, khó tiêu.
Ngoài ra còn có nhiều cách để ăn hẹ sống, có thể ăn như một món salad hoặc làm gia vị với các nguyên liệu khác.
Hẹ được trộn với gừng, tỏi và các loại gia vị khác để làm nước sốt.
2. Làm nước chấm hẹ
Cắt nhỏ hẹ làm nước sốt cũng là một trong những cách để hấp thụ chất dinh dưỡng của chúng một cách toàn diện.
Ví dụ, ướp hẹ xắt nhỏ trong gia vị như nước tương hoặc dầu ớt trong một ngày và đổ lên rau và thịt để tạo thành nước sốt ngon.
Ngoài ra, hẹ cũng được ăn với các loại gia vị khác như gừng và tỏi để ngăn ngừa cảm lạnh.
Vì allicin không dễ bị mất khi ăn với chất béo nên có thể kết hợp hẹ với nước sốt như dầu ớt và dầu mè.
Allicin kết hợp với gan động vật chứa vitamin B giúp giải tỏa mệt mỏi.
3. Xào hẹ trong dầu
Ai không thích ăn hẹ sống thì có thể ăn chín, nên xào hẹ vào chảo dầu cho chín sơ để bớt cay.
Khi nấu hẹ, cho dầu mè hoặc dầu ô liu vào nồi có thể giảm thất thoát chất dinh dưỡng, thưởng thức món ăn ngon.
Tuy nhiên, hẹ không nên đun quá lâu, khi xào cùng với các nguyên liệu khác thì nên cho hẹ vào khi sắp vớt ra khỏi chảo, nếu không màu sắc và mùi thơm sẽ giảm đi rất nhiều.
Hẹ nấu chín chứa ít vitamin B1 và vitamin C hơn so với hẹ sống, vì vitamin B1 và vitamin C là những vitamin tan trong nước sẽ chảy ra cùng với súp trong khi nấu.
Mặt khác, β-carotene và vitamin E là những vitamin tan trong chất béo, không giảm ngay cả khi đun sôi, giống như calcium và chất xơ. Ngoài ra, ăn vitamin tan trong dầu với dầu sẽ làm tăng tỷ lệ hấp thụ, vì vậy hẹ chiên có thể làm tăng hấp thụ vitamin tan trong chất béo.
Bạn không có quyền gửi bài viết Bạn không có quyền trả lời bài viết Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn Bạn không có quyền tham gia bầu chọn