TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Thực phẩm nào có thể chống lại ung thư mạnh nhất?
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Thực phẩm nào có thể chống lại ung thư mạnh nhất?

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9715

Bài gửiGửi: Thu Apr 27, 2023 11:12 pm    Tiêu đề: Thực phẩm nào có thể chống lại ung thư mạnh nhất?

Thực phẩm nào có thể chống lại ung thư mạnh nhất?

Khoai lang được Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Nhật Bản lựa chọn là loại rau củ chống ung thư đứng thứ nhất.


Khoai lang được Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Nhật Bản lựa chọn là loại rau củ chống ung thư đứng thứ nhất. Nghiên cứu cho thấy, khoai lang nấu chín có tác dụng ngăn cản ung thư, đạt hiệu quả lên tới 98,7%. Thành phần dinh dưỡng trong khoai lang rất phong phú, được các chuyên viên gọi là thực phẩm dinh dưỡng cân bằng nhất cho sức khỏe, là thực phẩm tốt có thể giúp con người “gia tăng tuổi thọ, ít bệnh tật hơn”.

Mùa đông lạnh giá mà được ăn một miếng khoai lang nướng nóng hổi quả là điều hạnh phúc, nhưng chúng ta không nên ăn khoai lang nướng còn vỏ, nếu ăn nhiều thì sẽ khiến đường tiêu hóa khó chịu. Có một số người không dám ăn khoai lang vì sợ nóng ruột, dị ứng với acid pantothenic hoặc khó tiêu. Trên thực tế, nếu chúng ta biết ăn đúng cách thì có thể giải quyết được những vấn đề này, đừng vì điều đó mà bỏ lỡ thực phẩm tốt cho sức khỏe như vậy.


Khoai lang chứa nhiều chất xơ, có thể kích thích ruột, tăng cường nhu động ruột, nhuận tràng, giải độc.


Khoai lang là thực phẩm trường thọ

Khoai lang hay còn gọi là địa qua, bạch thự, cam thự, phiền thự, hồng điều... là loại thực phẩm thu hoạch quanh năm thuộc họ Convolvulaceae (loài thực vật thân thảo). Khoai lang đứng ở vị trí quán quân trong “Top 10 loại rau củ tốt nhất” do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bình chọn.

Thông qua một cuộc khảo sát về cách ăn uống của 260.000 người, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Nhật Bản đã phát giác rằng, tỷ lệ ngăn cản ung thư của khoai lang nấu chín cao đạt đến 98,7% và khoai lang sống là 94,4%; đứng đầu trong 20 loại rau của chống ung thư.

Khoai lang chứa nhiều hàm lượng protein, tinh bột, pectin, amino acid, chất xơ, carotene, vitamin A, B, C, E và hơn 10 nguyên tố micronutrients như calcium, potassium và sắt, có thể bảo vệ toàn vẹn kết cấu các tế bào biểu mô của thân thể người, ngăn chặn quá trình gây ung thư.

Theo các tài liệu cổ “Bản thảo cương mục” và “Bản thảo thương mục thập di” có ghi chép lại rằng: “Khoai lang có tác dụng “bổ hư, lợi khí, bổ tỳ ích vị, bổ thận âm, giúp kéo dài tuổi thọ và giảm bớt bệnh tật”. Sách “Trung Hoa bản thảo” hiện đại cũng ghi chép lại rằng: “Khoai lang có vị ngọt, tính bình, thông kinh tỳ và thận, chủ yếu dùng để chữa suy kiệt lá lách, phù nề, lở loét, khô ruột và chứng táo bón”.

Hàm lượng chất béo trong 100 gam khoai lang tươi chỉ là 0,2 gam, chứa 99 calo nhiệt năng, bằng khoảng 1/3 so với cơm. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, có thể kích thích ruột, tăng cường nhu động ruột, nhuận tràng, giải độc, nhất là đối với người già táo bón.



Làm thế nào để ăn khoai lang đúng cách?

Tỷ lệ ngăn cản ung thư của khoai lang nấu chín đạt tới 98,7% và khoai lang sống là 94,4%. Đứng đầu trong 20 loại rau củ chống ung thư.

Ăn khoai lang trộn với gạo và bột mì trắng có thể nâng cao giá trị dinh dưỡng của bữa chính, từ đó kéo dài tuổi thọ. Nguyên nhân là do chất đạm trong khoai lang có tác dụng bổ sung chất đạm trong gạo, có thể bổ sung sự thiếu hụt vitamin C trong bột mì, bổ sung calcium và carotene trong gạo.

Thời điểm ăn khoai lang tốt nhất là vào buổi trưa, bởi vì calcium có trong khoai lang cần sau 4-5 giờ mới có thể hấp thụ được. Sau khi ăn khoai lang vào buổi trưa, ánh nắng buổi chiều sẽ thúc đẩy quá trình hấp thụ calcium, vì vậy nó sẽ không ảnh hưởng đến sự hấp thụ calcium từ các thực phẩm khác vào bữa tối.

Các chuyên viên cho rằng, tốt nhất chúng ta không nên ăn khoai lang nướng cả vỏ, vì vỏ khoai lang chứa nhiều alkaloid, ăn nhiều có thể gây khó chịu đường tiêu hóa.

Khoai lang còn chứa một chất gọi là “men khí hóa”, chất này có thể tạo ra một lượng lớn acid dịch vị trong dạ dày và ruột của con người, gây ra chứng ợ nóng, buồn nôn và ợ ra chất acid sau khi ăn. Do đó, khoai lang không thích hợp để ăn sống, cần phải nấu chín ở nhiệt độ cao để tiêu diệt các “men khí hóa”, để sau khi ăn sẽ không có cảm giác khó chịu.

Ngoài ra, khoai lang chứa hàm lượng carbohydrate cao, có độ ngọt nhất định, cũng sẽ làm tăng khả năng trào ngược acid và ợ chua. Bởi vậy, tốt nhất chúng ta không nên ăn khoai lang khi bụng đói, lượng ăn không nên vượt quá 3 lạng khoai lang một ngày.

Khoai lang là một loại thực phẩm có tính kiềm, có lợi cho sự cân bằng acid-bazơ của cơ thể con người. Nhưng khi mua khoai lang cần chú ý, vỏ khoai lang bị nhiễm vi khuẩn đốm đen sẽ có màu nâu sẫm hoặc có đốm đen, độc tính của vi khuẩn đốm đen có thể làm cho khoai lang bị cứng và đắng, luộc hoặc nướng cũng không thể hết được. Do vậy, chúng ta cũng cần chú ý khi lựa chọn mua khoai lang.

Thời Phương
Gia Hân biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân