TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Thực phẩm giúp làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Thực phẩm giúp làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9657

Bài gửiGửi: Thu Mar 30, 2023 10:51 pm    Tiêu đề: Thực phẩm giúp làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến

Thực phẩm giúp làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến


Phương pháp ăn tác động rất lớn đến sức khỏe, bao gồm cả tuyến tiền liệt. Bằng cách bổ sung các thực phẩm lành mạnh và thân thiện, thì kể cả ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể thuyên giảm mạnh mẽ...


Ung thư tiền liệt tuyến là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng thực phẩm có thể giúp bạn phòng ngừa, và thậm chí là chữa bệnh...


Ung thư tiền liệt tuyến ngày nay là một trong những loại hình ung thư phổ thông nhất ở nam giới. Tại Mỹ, tỷ lệ mắc ung thư tiền liệt tuyến rơi vào khoảng 90/100.000. Tại Việt Nam, theo số liệu năm 2018, ung thư tiền liệt tuyến có số ca mắc đứng thứ 11 và số ca tử vong đứng thứ 13.

Nghiên cứu về ung thư tuyến tiền liệt, các nhà nghiên cứu Canada đã phát giác ra rằng phương pháp ăn là một yếu tố then chốt. Theo Scienmag, trưởng nhóm nghiên cứu Karine Truedau đã sử dụng dữ liệu từ một nghiên cứu trước đó và chia đối tượng nghiên cứu theo 3 phương pháp ăn:

    1. Phương pháp ăn lành mạnh dựa trên nền tảng thực vật;

    2. Phương pháp ăn phương Tây điển hình với thịt và rượu;

    3. Phương pháp ăn nhiều mì ống, món tráng miệng và đồ uống có đường;

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên kết chặt chẽ giữa phương pháp ăn uống (1) lành mạnh và việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Mặt khác, có bằng chứng mạnh mẽ đã chỉ ra rằng, nếu đàn ông sử dụng thực đơn (3) nhiều đồ ngọt và carbohydrate, thì họ không chỉ có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt cao hơn, mà còn khiến bệnh trầm trọng hơn.

Theo Healthline, thực phẩm bạn ăn có thể có tác động rất lớn đến sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe của tuyến tiền liệt. Bằng cách thêm các thực phẩm lành mạnh và thân thiện với tuyến tiền liệt, bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt, bao gồm cả ung thư.

Dưới đây là 6 loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe của tuyến tiền liệt:



1. Cà chua

Cà chua chứa chất chống oxy hóa mạnh là lycopene. Nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và giảm sự phát triển của khối u ở những người bị ung thư tuyến tiền liệt. Lycopene cũng làm giảm tổn thương ở tế bào và làm chậm quá trình sinh sản của tế bào ung thư. Các chuyên viên dinh dưỡng khuyến cáo chúng ta nên ăn cà chua nấu chín vì chứa nhiều lycopene dễ hấp thụ hơn.



2. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại rau có chứa nhiều hợp chất phức tạp giúp bảo vệ cơ thể khỏi tế bào ung thư. Một trong số đó là chất hóa thực vật chống ung thư với tên gọi là sulforaphane. Chất này nhắm thẳng đến mục tiêu và tiêu diệt tế bào ung thư một cách có chọn lọc, trong khi vẫn giữ cho các tế bào tuyến tiền liệt hoạt động bình thường và khỏe mạnh. Bông cải xanh nên được nấu tái hoặc ăn sống để thu được nhiều ích lợi nhất.



3. Các loại đậu hạt

Các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu phộng và đậu lăng, chứa các hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học được gọi là phytoestrogen, giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u trong tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Theo nghiên cứu sơ bộ do Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ báo cáo, việc tiêu thụ các loại đậu hạt có mối liên hệ chặt chẽ với việc giảm mức độ kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (PSA).

(PSA là 1 protein được sản xuất bởi tuyến tiền liệt. Testing đo mức PSA trong máu được sử dụng như một cách thử sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt.)



4. Trà xanh

Loại nước uống đã được sử dụng hàng nghìn năm này, đặc biệt là ở các nước châu Á, chứa rất nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng phòng ngừa ung thư. Chúng bao gồm catechin, các dẫn xuất xanthine, EGDG và epicatechin. Điều đó có thể giải thích tại sao tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt ở châu Á lại thấp hơn nhiều so với Mỹ. Để giảm nguy cơ này, hãy thay thế tách cà phê buổi sáng của bạn bằng một tách trà xanh hoặc sử dụng bột trà xanh trong sinh tố.



5. Nước ép quả lựu

Trong một nghiên cứu trên những bệnh nhân có mức PSA tăng, mặc dù đã được điều trị thông thường. Nhưng khi uống nước ép lựu hằng ngày, nồng độ PSA được giảm đáng kể. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, nước ép lựu có chứa một số thành phần hoạt tính sinh học giúp ngăn cản sự gia tăng của các tế bào ung thư tiền liệt tuyến.



6. Cá

Chất béo không bão hòa đa - bao gồm omega-3 và omega-6 - là các acid béo cần thiết được tìm thấy trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu, và cá trích. Theo Healthline, acid béo omega-3 có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Mai Trang
(theo Lynn Allison)

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân