TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Có nên vớt váng khi nấu canh?
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Có nên vớt váng khi nấu canh?

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9640

Bài gửiGửi: Fri Jan 06, 2023 11:31 pm    Tiêu đề: Có nên vớt váng khi nấu canh?

Có nên vớt váng khi nấu canh?


Khi nấu canh hoặc ăn lẩu, bạn sẽ thấy trên bề mặt nước canh có lớp váng hoặc bọt trắng trông không đẹp mắt, nhưng không biết có nên vớt bỏ hay không. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn nó? Liệu nó có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?



Thành phần của váng chủ yếu là protein và chất béo

Theo tờ Huffington Post, cô McKenzie Johnson, giảng viên đầu bếp tại Trường Nghệ thuật Ẩm thực Auguste Escoffier (Auguste Escoffier School of Culinary Arts), Hoa Kỳ cho biết, lớp váng nổi trên bề mặt nước canh (hoặc soup) phần lớn là được hình thành do quá trình ngưng kết của các hạt protein và chất béo.

Có một số protein có thể ngưng kết thành từng đám và nổi lên bề mặt nước canh, điều này tùy thuộc vào thành phần của canh, nhưng hầu hết protein sẽ ở dạng màng mỏng tập trung thành từng mảng hoặc thậm chí là bọt, và sẽ nổi lên trên bề mặt trong quá trình nấu canh.

Nhà khoa học thực phẩm Bryan Quoc Le cho biết, việc loại bỏ váng chủ yếu là để bảo đảm tính thẩm mỹ, vì nhìn chúng không được đẹp mắt.

Cô McKenzie Johnson bổ sung thêm rằng, ngoài lý do thẩm mỹ thì việc loại bỏ váng còn vì ảnh hưởng của hương vị. Nếu bạn không muốn kết cấu và mùi vị của canh bị ảnh hưởng thì nên loại bỏ váng sớm trong quá trình nấu. Nếu không loại bỏ chúng trước khi canh sôi, chúng sẽ rơi trở lại vào canh.



Có thể dùng canh mà không vớt váng?

Mặc dù lớp váng trông có vẻ không ngon miệng, nhưng ông Brian Chau, một nhà khoa học thực phẩm khác cho biết những protein và chất béo này sẽ không gây ra bất kỳ rủi ro nào cho sức khỏe.

Ông cho biết việc người ta loại bỏ váng không phải dựa trên lo ngại về an toàn thực phẩm. Nếu trong canh có váng thì vẫn có thể dùng được.

Ông cũng nói rằng khẩu vị của mỗi người là khác nhau, một số người lại thích dùng canh với protein nổi trên bề mặt. Bạn có thể thử dùng để thấy sự khác biệt giữa nước canh có váng và không có váng như thế nào. Nếu nấu canh ở nhà, không loại bỏ váng có thể giúp bạn tiết kiệm thêm chút thời gian.


phở Việt Nam rất cần vớt váng để món ăn bớt béo ngậy và hương vị ngon hơn


Những món canh nào nên loại bỏ váng?

Nếu không muốn vớt váng ra khỏi canh cũng không sao. Nhưng các chuyên viên trên đều đồng ý rằng có một loại canh tốt nhất vẫn là nên loại bỏ váng, đó chính là canh nấu từ thịt và rau, trong đó bao gồm cả phở Việt Nam và soup gà (chicken noodle soup).

Cô Jessica Botta, giảng viên đầu bếp tại Viện Giáo dục Ẩm thực Hoa Kỳ (Institute of Culinary Education) cho biết, việc loại bỏ váng khỏi những món canh này là rất quan trọng, bởi vì váng có thể làm canh bị vẩn đục.


soup gà


Cô McKenzie Johnson gợi ý, nếu bạn lo lắng về việc loại bỏ protein và chất béo khỏi món canh sẽ ảnh hưởng đến mùi vị, bạn có thể loại bỏ lớp váng bên trên và thêm một ít dầu ô liu hoặc một ít kem lạnh để kiểm soát hình dạng và hương vị của chất béo.

Còn đối với loại canh đặc hơn và có nhiều nguyên liệu thì việc vớt váng hay không sẽ ảnh hưởng khá ít đến hình thức, nhưng vẫn rất đáng để thử.

Anh Anthony Sitek, chủ kiêm đầu bếp của một nhà hàng ở Ohio, Hoa Kỳ đã chia sẻ kinh nghiệm của mình rằng, việc loại bỏ váng khỏi các món soup như món thịt bò Bourguignon hoặc soup hành kiểu Pháp sẽ hương vị món ăn bớt béo ngậy hơn.

Cô McKenzie Johnson cũng nói rằng đối với các món soup đặc làm từ kem như soup nghêu thì việc loại bỏ váng là tương đối tốt.

Trần Tuấn Thôn
Xuân Hoàng biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân