TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - 5 cách để tránh sỏi mật một cách tự nhiên
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

5 cách để tránh sỏi mật một cách tự nhiên

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9639

Bài gửiGửi: Wed Nov 30, 2022 10:26 pm    Tiêu đề: 5 cách để tránh sỏi mật một cách tự nhiên

5 cách để tránh sỏi mật một cách tự nhiên


Trong khi nhiều trường hợp mắc bệnh sỏi mật không xuất hiện các triệu chứng nổi cộm, nhưng đôi khi các biến chứng nghiêm trọng (bao gồm nhiễm trùng ống mật, viêm tụy, tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư túi mật) vẫn có thể xảy ra. (Hình: pexels.com)

Theo dữ liệu mới nhất về sỏi mật - một trình trạng lắng đọng cholesterol kết tinh trong túi mật hoặc ống dẫn mật - cho thấy, khoảng 15% dân số Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi tình trạng vốn có thể phòng ngừa được này.

Trong khi nhiều trường hợp mắc bệnh sỏi mật không xuất hiện các triệu chứng nổi cộm, nhưng đôi khi các biến chứng nghiêm trọng (bao gồm nhiễm trùng ống mật, viêm tụy, tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư túi mật) vẫn có thể xảy ra.

Tin tốt là: nhiều loại chất dinh dưỡng và chất bổ sung tự nhiên có thể giúp bạn giảm nguy cơ phát triển những chất lắng đọng có thể gây rắc rối này.



Đừng mong đợi bác sĩ Tây y của bạn đề cập đến khía cạnh này.

Trên thực tế, “phản ứng điển hình” của y học phương Tây đối với bệnh túi mật là giải phẫu cắt bỏ nếu có vấn đề. Nhưng, một lần nữa, bạn nên biết rằng có nhiều kỹ thuật không xâm lấn, không độc hại để loại bỏ sỏi mật.


Khi nói đến việc tăng nguy cơ sỏi mật, cách ăn nhiều chất béo (độc hại), nhiều calorie và chế biến sẵn là thủ phạm chính. (Hình: unsplash.com)


Báo động: Cách ăn tiêu chuẩn Mỹ là “công thức” hoàn hảo thúc đẩy sỏi mật phát triển

Khi nói đến việc tăng nguy cơ sỏi mật, cách ăn nhiều chất béo (độc hại), nhiều calorie và chế biến sẵn là thủ phạm chính.

Thật không may, với sự phát triển và thông dụng của các loại thức ăn nhanh, đồ ăn vặt và thực phẩm chế biến cao, kết hợp với lối sống gấp gáp của xã hội hiện đại, người ta có khuynh hướng tiêu thụ các loại thực phẩm này nhiều hơn.

Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi mật bao gồm béo phì, ít vận động, tuổi cao và một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu.

Di truyền cũng đóng một vai trò nhất định. Và theo thống kê, phụ nữ có nhiều nguy cơ phát triển sỏi mật hơn nam giới.

Lưu ý rằng, trong khi giảm cân có thể giúp giảm nguy cơ phát triển sỏi mật, các chuyên viên khuyên rằng nên giảm cân từ từ và không vượt quá khoảng 3 pound (khoảng 1.36kg) mỗi tuần.

Ngược lại, việc nhịn ăn kéo dài và giảm cân đột ngột, quyết liệt cũng có thể khởi động sự phát triển của sỏi mật.

Các chất sau đây đã được chứng minh trong các nghiên cứu trên người và động vật là đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị sỏi mật. Tất nhiên, hãy hỏi ý kiến ​​​​của bác sĩ trước khi bổ sung bất kỳ loại nào trong số chúng.


vitamin C có thể giúp giảm nồng độ cholesterol, do đó làm giảm nguy cơ sỏi mật.


Nghiên cứu quan sát: Bổ sung vitamin C làm giảm nguy cơ sỏi mật

Là một chất chống oxy hóa mạnh, vitamin C hoạt động trong cơ thể để loại bỏ các gốc tự do có hại và giảm stress oxy hóa, vốn đóng vai trò hình thành sỏi mật.

Bằng cách chuyển đổi cholesterol dư thừa thành acid mật, vitamin C có thể giúp giảm nồng độ cholesterol, do đó làm giảm nguy cơ sỏi mật.

Trong một nghiên cứu, các bệnh nhân sỏi mật vốn dự định ​​cắt bỏ túi mật đã được cung cấp 2.000mg vitamin C mỗi ngày trong hai tuần trước khi giải phẫu.

Kết quả cho thấy, những bệnh nhân này có thành phần mật được cải thiện và ít kết tinh cholesterol hơn so với những người không được bổ sung vitamin C.

Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2009 đã mang lại những phát giác thậm chí còn ấn tượng hơn.

Trong một nghiên cứu quan sát liên quan đến hơn 2.100 đối tượng, các nhà nghiên cứu phát giác ra rằng những người sử dụng vitamin C thường xuyên có khả năng phát triển sỏi mật thấp hơn 66% so với những người không bổ sung.

Hãy tưởng tượng nếu những kết quả này đạt được nhờ một loại thuốc hoàn toàn mới?! Các công ty dược phẩm chắc chắn sẽ ồ lên vì những kết quả đáng chú ý này trong một loạt quảng cáo không ngừng nghỉ.

Tuy nhiên, trớ trêu thay, vitamin C không độc hại, lại vừa tự nhiên và rẻ tiền đã không có được sự phô trương như vậy trên các phương tiện truyền thông trong nhiều thập niên sau nghiên cứu này.


Giống như vitamin C, EPA và DHA ngăn cản sự kết tinh sỏi mật


Acid béo Omega-3 trong dầu cá ngăn chặn sự hình thành sỏi mật

Dầu cá, giàu acid béo omega-3 có lợi, đã được các chuyên viên sức khỏe tự nhiên đánh giá cao về khả năng giảm viêm, hỗ trợ tác dụng tim mạch khỏe mạnh và giảm trầm cảm.

Giờ đây, nghiên cứu cho thấy EPA và DHA, acid béo chủ yếu trong dầu cá, cũng giúp ngăn ngừa sỏi mật.

Giống như vitamin C, EPA và DHA ngăn cản sự kết tinh cholesterol và cải thiện thành phần mật.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Journal of Nutrition, các nhà nghiên cứu đã cung cấp 11.3g omega-3 mỗi ngày từ dầu cá cho những phụ nữ béo phì, vốn đang thực hiện cách ăn kiêng giảm cân.

Khi so sánh với nhóm dùng giả dược, nhóm dùng omega-3 đã giảm thời gian hình thành các tinh thể cholesterol, do đó làm chậm quá trình hình thành sỏi mật.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy nguy cơ mắc bệnh tim ở nhóm này cũng giảm xuống đáng kể.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng, acid béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ phát triển sỏi mật đi kèm với việc giảm cân nhanh chóng – một điểm đặc biệt quan trọng đối với những người muốn cải thiện sức khỏe của mình!



Sam-E là một công cụ hữu ích để tăng cường sức khỏe túi mật

SAM-e, viết tắt của S-adenosylmethionine, là một phân tử được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể. Với tác dụng chống viêm và cải thiện tâm trạng mạnh mẽ, SAM-e hiện đang được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm đau khớp và trầm cảm.

Hợp chất đa dụng này cũng có tác dụng bảo vệ gan và túi mật.

SAM-e cải thiện lưu lượng mật và giảm nồng độ cholesterol – hai biện pháp bảo vệ quan trọng chống lại các vấn đề về túi mật. Giống như vitamin C, nó góp phần bảo vệ chống oxy hóa và giảm stress oxy hóa có thể gây ra sỏi mật.

Lưu ý: các nhà nghiên cứu đã phát giác ra rằng, phụ nữ có nồng độ estrogen càng cao thì càng có nhiều nguy cơ bị sỏi mật. Đáng chú ý, SAM-e làm giảm gần 1/3 lượng cholesterol trong mật ở phụ nữ dùng thuốc tránh thai.

Các chuyên viên sức khỏe tự nhiên thường cố vấn về liều lượng SAM-e trong khoảng 600-1.200mg mỗi ngày, nhưng trước tiên hãy hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên môn của chính bạn.


Là một loại caroten, và là sắc tố thực vật tự nhiên, curcumin chính là thành phần khiến củ nghệ có màu vàng cam rực rỡ.


Curcumin từ củ nghệ: “Gia vị vàng” nổi tiếng trong việc điều trị sỏi mật

Curcumin, thành phần hoạt chất trong nghệ, từ lâu đã được các thầy thuốc tự nhiên đánh giá cao về khả năng giảm viêm, chống nhiễm trùng và chống ung thư.

Cả nghiên cứu trên động vật và người đều chỉ ra rằng, chất curcumin có khả năng cải thiện chuyển hóa cholesterol và lipid, tăng lưu lượng mật, giảm viêm túi mật và thúc đẩy chuyển hóa acid mật bình thường.

Thậm chí còn có bằng chứng cho thấy chất curcumin có thể làm giảm đau sau giải phẫu và mệt mỏi sau khi cắt bỏ túi mật.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Surgical Endoscopy, những bệnh nhân đã cắt bỏ túi mật cần ít thuốc giảm đau hơn khi họ được dùng curcumin.

Curcumin có sẵn ở dạng bổ sung, với liều lượng thông thường từ 500-2.000mg mỗi ngày. Chỉ cần tìm kiếm một công thức kết hợp giữa nghệ và hạt tiêu đen, nó sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể khả năng hấp thụ chất curcumin.


Chất EGCG trong trà xanh không chỉ ngăn ngừa sỏi mật mà dường như còn đóng vai trò ngăn chặn một số dạng bệnh túi mật có khả năng đe dọa tính mạng.


EGCG trong trà xanh có thể chống lại không chỉ sỏi mật – mà cả các bệnh về túi mật chết người

EGCG, hay epigallocatechin gallate, là một loại flavonoid có trong trà xanh. Chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh này đã được chứng minh là ngăn ngừa sỏi mật ở động vật – và các nghiên cứu trên người cũng chứng minh điều tương tự.

Một nghiên cứu được công bố trên International Journal of Cancer, cho thấy uống ít nhất một tách trà xanh trong sáu tháng sẽ giảm 27% nguy cơ phát triển sỏi mật, 35% nguy cơ ung thư ống mật và 44% nguy cơ mắc bệnh sỏi mật hoặc ung thư túi mật.

Những phát giác trên quả là một phần thưởng không tồi cho việc chỉ nhâm nhi một tách trà xanh thơm mát hàng ngày!



Giảm nguy cơ sỏi mật bằng các kỹ thuật tự nhiên

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc sỏi mật bằng cách loại bỏ đường trắng, carbohydrate tinh chế và chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa khỏi cách ăn uống của mình.

Đồng thời, bạn nên ăn nhiều trái cây và rau quả tươi giàu chất xơ và lượng chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe (chẳng hạn như chất béo có trong quả bơ, các loại hạt và dầu ô liu).

Lưu ý: một nghiên cứu ở Pháp vào năm 2017 đã chỉ ra rằng, những người áp dụng cách ăn Địa Trung Hải có nguy cơ mắc sỏi mật thấp hơn đáng kể.

Mặt khác, việc thêm tỏi, hành tây, cỏ cà ri và cayenne vào cách ăn uống của bạn đều có thể góp phần giảm nguy cơ sỏi mật.

Cuối cùng, tăng mức độ vận động của bạn cũng có thể giúp tránh được sỏi mật. Một nghiên cứu cho thấy, từ hai đến ba giờ tập thể dục vừa phải mỗi tuần có thể làm giảm 25% tỷ lệ phát triển sỏi mật.

Hoàng Tuấn
(theo epochtimes)

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân